Phá ổ tín dụng đen, cho vay lãi suất 180%/năm
(kiemsat.vn) Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố và bắt tạm giam 9 bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất “cắt cổ” lên tới 180%/ năm.
Trước đó, chiều 8/4, khi Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội kiểm tra hành chính 2 thanh niên ở khu vực phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội thì phát hiện trong người 2 thành niên có 5 giấy vay vợ. Qua làm việc, 2 thành niên khai nhận đang đi thẩm định khách vay tiền.
Khám xét nơi ở và làm việc của 2 đối tượng trên, Công an quận Hoàng Mai đã thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Mở rộng điều tra vụ án, Công an quận Hoàng Mai xác định ổ nhóm tín dụng đen này đã hoạt động từ tháng 6/2017 bằng hình thức vay "họ" với tỷ lệ 10:8.
Khi khách vay 10 triệu đồng sẽ lập tức bị cắt lãi 2 triệu. Sau đó, mỗi ngày, khách vay sẽ phải đóng 200.000 đồng cả gốc và lãi trong vòng một tháng, tương đương lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày (tức 180%/năm).
![]() |
Tang vật cảnh sát thu giữ tại nơi khám xét |
Qua đấu tranh khai thác, Cơ quan CSĐT công an Quận Hoàng Mai đã làm rõ được vai trò, nhiệm vụ của từng nghi phạm trong ổ nhóm. Theo đó, mỗi đối tượng sẽ đảm nhiệm một vị trí, từ quản lý cửa hàng, nhập số liệu khách vay, nhận tiền trả nợ, xuất tiền, đi đáo nợ đến thu hồi nợ xấu... các đối tượng này đều được trả lương hàng tháng.
Thời điểm lực lượng chức năng phát giác, ổ nhóm này đang có 173 khách vay tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Cầu Giấy... trên địa bàn TP. Hà Nội.
Qua thống kê, trong 4 năm hoạt động, đường dây vay nặng lãi này đã giao dịch với hơn 7.300 người với tổng số tiền gần 21 tỷ đồng. Trong đó, các nghi phạm thu lời 6,8 tỷ.
-
1VKSND khu vực 8 (Đắk Lắk) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm VKSND khởi kiện "vụ án dân sự công ích"
-
2Những trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động
-
3Chỉ định thầu: Giải pháp linh hoạt trong những tình huống đặc biệt
-
4VKSND Khu vực 1 (Hà Tĩnh) kiến nghị phòng ngừa giảm thiểu tình trạng ly hôn
-
5 VKSND khu vực 7 (Hưng Yên) phối hợp xét xử vụ án 14 bị cáo phạm tội gây rối trật tự công cộng
-
6VKSND khu vực 11 (Phú Thọ) phối hợp với Cơ quan điều tra trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp, xử lý tội phạm
-
7VKSQS khu vực 53 phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vi phạm quy định về giao thông đường bộ
-
8VKSND khu vực 1 (Hà Tĩnh) kiểm sát việc xem xét, thẩm định tài sản tranh chấp trong vụ án dân sự
-
9VKSND tỉnh Hà Tĩnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can các đối tượng sản xuất, buôn bán cồn y tế giả
Bài viết chưa có bình luận nào.