Nữ KSV phiên tòa xử BS Hoàng Công Lương: Tôi chịu trách nhiệm về hành vi của mình!

18/06/2018 16:08

Xuyên suốt 12 ngày xét xử vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng luôn chứng tỏ bản lĩnh cứng rắn của người giữ quyền công tố.

Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng đang đối đáp với các luật sư.

Kiểm sát viên trung cấp Bùi Thị Thu Hằng (Viện KSND thành phố Hòa Bình) là người được ủy quyền thực hành quyền công tố tại phiên tòa này.

Chiều 30/5, đối đáp với các luật sư, bà Hằng cho biết nhiều luật sư nói rằng có thể thông cảm cho bà Hằng vì bà chỉ là người thực hiện án ủy quyền.

Giải thích rõ về điều này, kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng cũng nêu quan điểm riêng để các vị luật sư nắm rõ hơn:

“Đề nghị các luật sư nghiên cứu kỹ hơn các nguyên tắc của Bộ luật Hình sự về tính chịu trách nhiệm của người tiến hành tố tụng. Tôi là người thực hiện án theo ủy quyền, nhưng khi đã được phân công thực hiện nhiệm vụ này thì tôi cũng có trách nhiệm về những hành vi của tôi. Do vậy, đề nghị các vị luật sư nên cân nhắc kỹ vấn đề này trước khi đưa ra quan điểm tranh luận”.

Tuyên bố trên thể hiện sự "cứng rắn" của kiểm sát viên giữ quyền công tố trước 14 luật sư trong một phiên tòa mang tính lịch sử, được dư luận cả nước quan tâm theo dõi.

Chân dung kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng - người giữ quyền công tố trong phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Cần phải thừa nhận một điều, nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố các bị cáo còn nhiều điểm gây tranh cãi. Phần luận tội của Viện Kiểm sát cũng còn nhiều điều khiến các luật sư và bị cáo không hài lòng khi bỏ qua rất nhiều các tình tiết mới được các bị cáo và những người liên quan khai trước tòa.

Cũng chính vì điều này mà các luật sư cho rằng Viện Kiểm sát chưa bám vào nội dung khoa học pháp lý để đối đáp với họ. Mặc dù vậy, nhiều luật sư cũng đã thừa nhận, trong phần đối đáp với các luật sư, Viện Kiểm sát đã tiếp thu nhiều ý kiến, đặc biệt là biết lắng nghe ý kiến các luật sư khi đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng đọc bản cáo trạng trong ngày đầu xét xử, 15/5.

Một mình đối đáp với 14 luật sư, đều là những luật sư giỏi, có tên tuổi, nhưng kiểm sát viên Thu Hằng cũng có thái độ dứt khoát khi đưa ra quan điểm của mình, nhất là việc dứt khoát không đối đáp lại những gì mình đã nói khi được các luật sư yêu cầu.

Có thể thấy, cũng như Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh, bà Hằng đã luôn bình tĩnh và có thái độ đúng mực với các luật sư cũng như những người được hỏi.

Ngay cả khi ông Nguyễn Huy Quang (Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Y tế) có thái độ "bỡn cợt" trong lần đầu tiên xuất hiện trả lời các câu hỏi của Viện Kiểm sát, nhưng bà Hằng cũng đã thể hiện được sự điềm tĩnh hiếm thấy.

Đặc biệt, trong ngày 30/5, sau khi bà Hằng từ chối đối đáp với luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) về việc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã xóa dấu vết hiện trường ngay sau khi xảy ra sư cố vì cho rằng việc này có liên quan đến hành vi của những người không thuộc vụ án này, luật sư Phúc tỏ ra bức xúc và nói: “Viện Kiểm sát như đang ở trên trời rơi xuống đất”. Trước tình huống này, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh đã phải phải ngắt lời luật sư Phúc, đồng thời nhắc nhở luật sư “không bình luận về quan điểm của người khác” và “không quy kết người khác”.

Xuyên suốt 12 ngày xét xử, cũng đã có không ít lần ông Nghiêm Hoài Anh phải “giải vây” cho bà Hằng tương tự như tình huống nói trên.

Bà Hằng tỏ ra mỏi mệt sau phần đối đáp lần hai với các luật sư.

Được biết, bà Bùi Thị Thu Hằng hiện là Kiểm sát viên trung cấp, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn, bà Hằng được ủy quyền thực hành quyền công tố bởi Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hòa Bình.

Bà Bùi Thị Thu Hằng hiện là Kiểm sát viên trung cấp, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Phiên tòa dự kiến sẽ công bố bản án sơ thẩm vào hồi 14h ngày 05/6/2018.

Xem thêm >>>

Tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án chạy thận tại Hòa Bình

Vụ chạy thận nhân tạo làm 8 người tử vong: Cách chức Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

(2) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang