Nhiều thủ đoạn mạo danh công an qua điện thoại để lừa đảo, chiếm đoạt tiền

23/08/2017 04:46

Theo Công an TP. Hạ Long, Quảng Ninh, từ trình báo của người dân, cơ quan điều tra xác định: Một nhóm đối tượng đã sử dụng điện thoại gọi đến một số thuê bao điện thoại cố định, nhằm vào những người cao tuổi, đã nghỉ hưu (chủ yếu là phụ nữ), xưng danh là cán bộ Công an ở Hà Nội.

Các chiến sỹ sử dụng các biện pháp, nghiệp vụ công nghệ điều tra nhóm tội phạm mạo danh Công an lừa đảo. Ảnh: Công an QN

Những người này cho biết, đang thụ lý vụ án về hình sự hoặc ma túy và thông báo đến người dân rằng, hiện tài khoản ngân hàng của họ liên quan đến vụ buôn bán ma túy hoặc do đối tượng rửa tiền.

Khi nắm được tâm lý lo lắng từ người nhận điện thoại, các đối tượng yêu cầu họ tạm thời chuyển ngay tất cả số tiền đang có trong các tài khoản ở ngân hàng vào tài khoản của chúng được mạo danh là do cơ quan điều tra ủy quyền để thẩm tra, xác minh. Đồng thời còn đưa ra lời hứa và đe dọa, nếu không thực hiện sẽ bị bắt giữ, xử lý, nếu xác định không liên quan sẽ chuyển trả lại .

Ngày 18.7, chị M đang ở nhà thì có một số máy điện thoại lạ gọi đến xưng là Hiền – giả danh Công an TP.Hà Nội – nói trong tài khoản của chị M có 3,5 tỷ đồng, Công an Hà Nội đang hoàn tất hồ sơ vụ án lừa đảo và buôn bán ma túy liên quan đến số tiền này.

Tiếp đó, người phụ nữ tên Hiền nối máy để chị gặp một người đàn ông xưng là Trung tá, Đội trưởng Cảnh sát kinh tế. Sau gần 2 giờ đồng hồ chất vấn chị M, các đối tượng yêu cầu chị M đọc thông tin các ngân hàng chị đã mở tài khoản và gửi tiền, rồi ra điều kiện chị phải gửi tất cả số tiền trên vào một tài khoản chúng ủy quyền trước 3 giờ chiều cùng ngày, nếu không sẽ thực hiện lệnh triệu tập đến cơ quan Công an để điều tra vụ án.

Lo sợ liên lụy đến pháp luật, chị M đã rút số tiền tiết kiệm hơn 200 triệu đồng để chuyển vào tài khoản nêu trên. Sau khi chuyển tiền xong, thấy nghi ngờ chị M đến công an trình báo.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Hạ Long xác định: Hiện có 2 người do lo sợ, không tìm hiểu, xác minh thông tin đối tượng nên đã chuyển vào tài khoản của các đối tượng với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng và nhiều người khác nhận được các cuộc gọi từ đối tượng lừa đảo, mạo danh công an đe dọa.

Công an TP.Hạ Long bước đầu làm rõ, hầu hết các số điện thoại đối tượng gọi đến số máy của các nạn nhân đều mang mã điện thoại quốc tế, gần các địa bàn biên giới, cửa khẩu; Sử dụng sóng của Trung Quốc tại vùng Lạng Sơn và Móng Cái (Quảng Ninh) và tài khoản, địa điểm rút tiền các đối tượng mua được của người khác …

Theo công an tỉnh Quảng Ninh: Từ năm 2016 đến nay, các đơn vị nghiệp vụ đã xác lập, triệt phá thành công 5 chuyên án, khởi tố điều tra 10 vụ án, 29 bị can liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao, tài sản bị thiệt hại nên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngoài thủ đoạn mạo danh công an như trên, các đối tượng còn sử dụng nhiều phương thức lừa đảo tinh vi khác như lừa đảo thông qua làm quen hoặc bán hàng giá rẻ qua mạng xã hội; giả mạo cán bộ ngân hàng để lấy thông tin tên đăng nhập, mật khẩu dịch vụ và thực hiện hành vi rút tiền có trong tài khoản của nạn nhân thông qua giao dịch internet banking…

T.N.D/Lao động

Cảnh báo mạo danh hải quan kêu gọi góp hàng chục tỉ mua xe thanh lý

(Kiemsat.vn) - Gần đây, một số thông tin giả mạo về việc Tổng cục Hải quan có ra thông báo thu tiền để mua xe ô tô và xe gắn máy mới, thanh lý. Trước những thông tin trên Tổng cục Hải quan vừa phát đi cảnh báo về hành vi giả mạo để người dân cảnh giác với hành vi lừa đảo trên.

Hành vi của Nguyễn Văn A cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Kiemsat.vn) – Theo tác giả hành vi của Nguyễn Văn A cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì thủ đoạn gian dối của A đã nảy sinh trước khi sự việc giao tài sản diễn ra giữa hai bên.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang