Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo – tác giả “Khúc hát sông quê” đã qua đời

07/01/2019 23:31

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo - tác giả ca khúc "Khúc hát sông quê" qua đời vào 19h50' ngày 7/1 tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, nhạc sĩ, nhà thơ, họa sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã qua đời vào19h50' tối 7/1 tại Hà Nội dù đã được các bác sĩ ở Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cứu chữa. Ông hưởng thọ 72 tuổi.

Nguyễn Trọng Tạo sinh ngày 25/8/1947 trong một gia đình nho học ở làng Trường Khê (nay là Diễn Hoa), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo, họa sĩ vẽ bìa sách.

Nguyễn Trọng Tạo sáng tác bài thơ đầu tiên năm 14 tuổi, sáng tác bài hát đầu tiên năm 20 tuổi, xuất bản tập thơ đầu tiên “Tình yêu sáng sớm” (in chung cùng Nguyễn Quốc Anh) năm 1974.

nha tho nguyen trong tao – tac gia
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.

Ông nguyên là Trưởng ban biên tập báo Thơ thuộc Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) (2003-2004) và là tác giả của những tập thơ, trường ca như “Đồng dao cho người lớn”, “Nương Thân”, “Thế giới không còn trăng”, “Con đường của những vì sao” (Trường ca Đồng Lộc), những bài hát “Làng Quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”, “Đôi mắt đò ngang”, tác giả “Biểu tượng Ngày thơ Việt Nam”, “Cờ thơ”.

Ông đoạt nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật như: Giải thưởng thơ Nghệ An 1969, Giải thưởng thơ hay báo Văn nghệ (do độc giả bình chọn) năm 1978, Giải thưởng thơ hay báo Nhân dân 1978, Giải thưởng đặc biệt của UBND tỉnh Hà Bắc năm 1981 cho ca khúc “Làng Quan họ quê tôi”, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô (1989-1994) cho tập truyện “Miền quê thơ ấu...

5 Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho các ca khúc: “Mặt trời trong thành phố” (1983), “Đường về Thạch Nham” (1984), “Con dế buồn” (1997), “Đồng Lộc Thông ru” (1998), “Khúc hát sông quê” (2005).

2 Giải thưởng của Bộ Văn hóa và Thông tin cho bìa sách đẹp: “Những con chim kêu đêm”, “Khát”.

Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2012 với tập thơ Đồng dao cho người lớn và trường ca Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc) và nhiều giải thưởng khác.

Vào tháng 12/2017, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo từng bị đột quỵ vì tai biến. Lúc đó, tình trạng của ông bị nhận định là rất nặng, tiên liệu xấu với tình trạng chảy máu não, huyết áp rất cao, lúc tỉnh lúc mê, liệt nửa người… Tưởng chừng cơn bạo bệnh đã đưa ông đi nhưng kỳ diệu thay, nhạc sĩ đã tỉnh lại và hồi phục một cách thần kỳ để tiếp tục sống.

Sau đó, vào tháng 7/2018, nhạc sĩ đã tổ chức đêm nhạc "Khúc hát sông quê" tại Nghệ An để tri ân mảnh đất đã sinh ra mình. Đây là đêm nhạc riêng thứ 2 và cũng là đêm nhạc cuối cùng trong cuộc đời nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo./.

Hơn 1 triệu trẻ em thủ đô được thụ hưởng Chương trình sữa học đường từ hôm nay

(Kiemsat.vn) - Vào sáng 02/01/2019, những hộp sữa đầu tiên trong chương trình sữa học đường Hà Nội đã được trao cho các em học sinh trường tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình trong bầu không khí hân hoan, náo nức đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với trẻ em Hà Nội nói riêng và trẻ em cả nước nói chung.

Mùa "cây bàng lá đỏ"

(Kiemsat.vn) - Ở Huế, hàng năm bàng cũng đỏ lá, nhưng không đỏ vào mùa thu, mà lại đỏ vào cuối đông, đầu xuân. Vào những ngày cuối đông, đầu xuân này, những chiếc lá bàng mới bắt đầu chuyển dần thành những “thảm” lá đỏ ửng, rơi rụng lả tả khi một vài cơn gió thoảng qua, để rồi khi “chạm ngõ” mùa xuân, bàng sẽ khoác một tấm áo mới xanh nõn nà.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang