Ngừng sản xuất và phát hành đồng 500 Euro

03/01/2019 15:03

(kiemsat.vn)
Sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB vào ngày hôm qua, số phận của một trong những đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới - 500 Euro đã chính thức được quyết định.

Theo đó, trên website của mình, Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB vừa cho biết sẽ ngừng sản xuất và phát hành đồng 500 Euro kể từ ngày 27/01/2019, do lo ngại đồng tiền này bị sử dụng nhiều trên thị trường chợ đen, đặc biệt là trong các hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Tuy nhiên, Áo và Đức sẽ tiếp tục in đồng tiền này cho đến ngày 26/4 tới “nhằm đảm bảo một thời kỳ chuyển tiếp êm thấm và vì các lý do liên quan đến dịch vụ hậu cần”.

ECB cho biết, các đồng tiền 500 Euro hiện có vẫn được phép lưu hành và có thể được đổi tại các ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone trong khoảng thời gian không giới hạn.

Đồng 500 Euro được biết đến là một trong những đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới, bên cạnh đồng 1000 Franc Thụy Sỹ. Theo thống kê của ECB, số lượng đồng tiền mệnh giá 500 euro tuy chỉ chiếm 2,4% tổng lượng tiền được lưu thông, song chiếm trên 20% tổng giá trị lượng tiền đang lưu thông. Tính đến cuối tháng 11/2018. Có đến 521 triệu tờ tiền mệnh giá 500 euro được lưu thông.

Ảnh minh họa (Internet)

Ngày 01/01/2019 là ngày kỷ niệm 20 năm đồng Euro ra đời (01/01/1999 - 01/01/2019). Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành nhiều lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là "một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU."

Theo khảo sát hồi tháng 11/2018 của ECB, 74% công dân Eurozone cho rằng đồng Euro mang đến lợi ích cho EU, trong khi có 64% ý kiến cho rằng đồng tiền này mang đến lợi ích cho từng quốc gia thành viên.

Hiện Euro là đơn vị tiền tệ được lưu hành phổ biến thứ hai thế giới, sau "đồng bạc xanh" của Mỹ.

Hơn 1 triệu trẻ em thủ đô được thụ hưởng Chương trình sữa học đường từ hôm nay

(Kiemsat.vn) - Vào sáng 02/01/2019, những hộp sữa đầu tiên trong chương trình sữa học đường Hà Nội đã được trao cho các em học sinh trường tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình trong bầu không khí hân hoan, náo nức đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với trẻ em Hà Nội nói riêng và trẻ em cả nước nói chung.

Mùa "cây bàng lá đỏ"

(Kiemsat.vn) - Ở Huế, hàng năm bàng cũng đỏ lá, nhưng không đỏ vào mùa thu, mà lại đỏ vào cuối đông, đầu xuân. Vào những ngày cuối đông, đầu xuân này, những chiếc lá bàng mới bắt đầu chuyển dần thành những “thảm” lá đỏ ửng, rơi rụng lả tả khi một vài cơn gió thoảng qua, để rồi khi “chạm ngõ” mùa xuân, bàng sẽ khoác một tấm áo mới xanh nõn nà.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang