Nghệ An: Triệt phá đường dây cho vay lãi "khủng" liên tỉnh hơn 500 tỷ đồng

13/07/2021 13:50

(kiemsat.vn)
Thành lập các công ty, doanh nghiệp rồi dùng chiêu thức quảng cáo dễ vay, thủ tục giải ngân nhanh chóng, các đối tượng đã cho hàng nghìn người trên khắp cả nước vay với lãi suất "cắt cổ" bằng cách cho cầm cố tài sản hoặc phải viết giấy bán tài sản thế chấp. Tổng số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Ngày 13/7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp có nhiều cơ sở trên nhiều tỉnh thành với số tiền cho vay lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Theo đó, cơ quan công an xác định có 4 nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen này gồm: Nhóm đối tượng do Nguyễn Thái Học (SN 1970) cầm đầu; nhóm đối tượng do Bùi Văn Kiên (SN 1989) cầm đầu; nhóm đối tượng của Công ty TNHH Đức Trí do Vũ Khắc Thành (SN 1991) cầm đầu; nhóm đối tượng của Công ty TNHH Nhất Tín do Phan Trọng Hưng (SN 1978), Lê Hồng Trung (SN 1987), Vũ Thành Công (SN 1995) và Nguyễn Thế Đức (SN 1988) cầm đầu.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét tại một Công ty dịch vụ tài chính.

Các nhóm này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh khác. Trong đó, riêng tại tỉnh Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại tỉnh Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

Các cơ sở hoạt động dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000- 8.000/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000- 4.000/1 triệu/1 ngày.

Tang vật thu giữ được tại hiện trường.

Với chiêu thức quảng cáo dễ vay, thủ tục nhanh gọn, đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Trong trường hợp người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp con nợ.

Củng cố các tài liệu và các chứng cứ liên quan, ngày 11/7/2021, Công an thành phố Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt tiến hành khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm nói trên, bắt giữ 44 đối tượng.

Hàng chục đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu và hiện vật có liên quan.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, đây là chuyên án liên quan đến “tín dụng đen” lớn nhất từ trước đến nay được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để điều tra, mở rộng vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang