Nếu Triều Tiên thử hạt nhân ngày 25/4, Mỹ có quyết chiến tranh?

25/04/2017 03:36

Triều Tiên thường phóng tên lửa hoặc thử nghiệm hạt nhân vào ngày lễ trọng đại của đất nước. Nếu hôm nay 25/4, ngày thành lập Quân đội, Bình Nhưỡng hành động, Mỹ có bắt đầu cuộc chiến?

Theo tờ Tona Ilbo ngày 24/4, thông qua các dữ liệu của viện Nghiên cứu Triển vọng quốc tế cao cấp Mỹ-Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins (Washington), nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa vào ngày 25/4.

Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiến hành thử tên lửa, hoặc hạt nhân vào ngày hôm nay, 25/4. (Ảnh minh họa: AFP).

Tại khu thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên gần làng Pung-ri đã ghi nhận những dấu hiệu cho thấy, quá trình tích cực chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân, tờ báo cho biết.

Hàn Quốc cũng đã lên tiếng cảnh báo, Triều Tiên sẽ thử nghiệm tên lửa và vũ khí nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/4, với một lượng lớn các thiết bị quân sự đang được tập hợp ở hai phía biên giới.

Trước đây, Triều Tiên từng nhiều lần phóng tên lửa hoặc thử nghiệm hạt nhân vào đúng những ngày lễ trọng đại của đất nước. Ngoài ra, tuần tới cũng là thời điểm kết thúc đợt tập trận quân sự mùa đông bởi Mỹ và Hàn Quốc, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ thử tên lửa để “cảnh cáo”.

Hình ảnh vệ tinh được phân tích bởi nhóm giám sát mang tên 38 North tại Washington cũng phát hiện ra nhiều hoạt động diễn ra tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri, nhưng vẫn chưa rõ, liệu khu vực này có đang bị tạm dừng hoạt động theo chiến thuật của Bình Nhưỡng hay vẫn đang tiến hành các hoạt động bình thường.

Triều Tiên sẵn sàng

“Hiện tại chúng ta đã sở hữu sức mạnh hạt nhân đủ để bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ. Chúng ta sẽ phản ứng không chút do dự nào, nếu họ muốn chiến tranh toàn diện, chúng tôi sẵn sàng với chiến tranh toàn diện và cũng sẵn sàng phản ứng với chiến tranh hạt nhân bằng phong cách tấn công hạt nhân. Chúng ta sẽ chiến thắng trong trận chiến cuối cùng với Mỹ”.

Đó là một trong những tuyên bố gần đây nhất của bộ Nội vụ Triều Tiên trong thời gian căng thẳng vẫn tiếp diễn trên bán đảo Triều Tiên xung quanh những vụ thử nghiệm tên lửa và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thậm chí, cuối tuần qua, một tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên đã khẳng định, “Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đánh đắm tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ chỉ bằng một cuộc tấn công duy nhất” và cho rằng con tàu này chỉ là “một động vật to béo”.

Thông qua việc phô diễn loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới trong cuộc duyệt binh hồi giữa tháng 4, Triều Tiên đang gửi đi thông điệp rằng họ sẽ không nhượng bộ, bất chấp áp lực từ quốc tế.

Washington cứng rắn

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã cố gắng đưa ra những tuyên bố cứng rắn rằng Washington sẽ “giải quyết thỏa đáng” với Triều Tiên, nếu Trung Quốc không thể kiềm chế được đồng minh của mình, đồng thời ông cam kết sẽ đưa một “hạm đội” tới khu vực bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa Tomahawk của Mỹ phóng từ chiến hạm nhằm vào căn cứ không quân Syria. (Ảnh: Getty).

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng ra lệnh ném “Mẹ của các loại bom” (MOAB) phá hủy hệ thống hang động của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan và tấn công một căn cứ không quân của Chính phủ Syria. Đây được coi là những tín hiệu cảnh báo đối với Bình Nhưỡng.

Nhưng những cuộc tấn công nói trên vẫn khiến giới quan sát nghi ngờ, liệu Tổng thống Mỹ có sẵn sàng thực hiện những bước đi tương tự ở Triều Tiên và nguy cơ chiến tranh hạt nhân toàn diện có xảy ra không?

Đại tá quân đội Mỹ David S Maxwell, người đã từng hoạt động tại Hàn Quốc và Nhật Bản,phân tích Lầu Năm Góc đã phát triển một quả bom mang tên MOP (Massive Ordnance Penetrator) để dự định dùng cho lực lượng Mỹ ở các cơ sở ngầm tại Triều Tiên. Quả bom này thậm chí có sức công phá còn khủng khiếp hơn MOAB.

“Có rất nhiều mục tiêu trên thế giới được chôn sâu dưới lòng đất và MOP được phát triển vì lý do đó. Nhưng tôi nghĩ, cần phải đặt câu hỏi: Liệu một hành động quân sự chống lại Triều Tiên có chắc không dẫn tới những phản ứng khốc liệt của Bình Nhưỡng?”, Đại tá Maxwell nói.

Hiện ông Maxwell là Giám đốc của trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Đại học Georgetown. Ông này cảnh báo, nếu Bình Nhưỡng thấy sự tồn tại của việc họ bị đe dọa, họ sẽ tấn công hạt nhân.

“Họ sẽ không thể chiến thắng trước Hàn Quốc và Mỹ, nhưng có thể họ tin rằng đó là sự lựa chọn duy nhất”, ông nói thêm.

“Thậm chí, nếu đó là một cuộc tấn công ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng phát triển tên lửa và hạt nhân nhưng Triều Tiên vẫn cảm thấy cần phải phản ứng”.

Ông Maxwell cảnh báo, thậm chí một cuộc không kích cũng có thể gây ra một “phản ứng thảm khốc” từ phía Triều Tiên, khi đó cần phải di cư phần lớn Hàn Quốc và triển khai lực lượng Mỹ để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thực địa.

Chiến tranh sẽ nổ ra?

Tiến sĩ John Nilsson-Wright, một nhà nghiên cứu cấp cao tại chương trình châu Á thuộc Viện nghiên cứu Chatham House, tin rằng khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào vấn đề Triều Tiên là rất thấp.

“Nguy cơ kích động một cuộc xung đột với thương vong lớn tại Hàn Quốc sẽ là yếu tố khiến ông Trump kiềm chế hành động. Washington không thể liều lĩnh đánh mất đồng minh Seoul và Tokyo, chính bản thân ông Trump tỏ ra hứng thú với việc chỉ dọa dẫm bằng lời nói hơn là những cam kết hướng tới hành động quân sự.”, tiến sĩ nói với tờ The Independent.

Cuối tuần trước, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump đã gọi Bắc Kinh là “phao cứu sinh về kinh tế đối với Triều Tiên”.

“Dù không có điều gì là dễ dàng cả, nhưng một khi họ muốn giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng, họ có thể làm được”, ông Trump nói.

Khẳng định của ông Trump được đưa ra sau khi các nguồn quốc phòng nhiều lần khẳng định, Mỹ không cân nhắc một cuộc tấn công quân sự. Trong khi đóPhó Tổng thống Mike Pence nhấn mạnh, một nghị quyết hòa bình vẫn là lựa chọn khả thi.

“Chúng tôi thực sự tin tưởng rằng, khi các đồng minh trong khu vực và Trung Quốc cùng làm giảm căng thẳng. Thông qua biện pháp hòa bình chúng ta có thể sẽ đạt được một mục tiêu lịch sử về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Chúng tôi khuyến khích những động thái mà Trung Quốc đã thực hiện cho tới nay”, Phó Tổng thống Mỹ nói.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định, USS Carl Vinson và nhóm tàu hộ tống đang tới bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: AFP).

Ông Pence cũng khẳng định, nhóm tàu USS Carl Vinson đã hoàn thành khóa huấn luyện với hải quân Australia và sẽ tới bán đảo Triều Tiên “trong vài ngày tới”.

Giống như những cuộc tấn công ở Afghanistan và Syria, động thái trên chỉ nhằm hạn chế Triều Tiên tăng khả năng quân sự, ông Maxwell cảnh báo. Theo ông, “ẩn số thực sự” với Mỹ chính là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bởi “không có bất kỳ lực lượng tình báo nào trên thế giới có thể nói trước rằng ông ấy sẽ làm gì”.

Giải pháp nào cho bán đảo Triều Tiên?

Về một giải pháp cho bán đảo Triều Tiên, tiến sĩ Nilsson-Wright phân tích, kho dự trữ vũ khí của Triều Tiên vẫn sẽ được tăng cường mạnh mẽ, vì thế cách duy nhất giúp Nhà Trắng giải quyết khủng hoảng là thông qua áp lực với Bình Nhưỡng và phối hợp với các đồng minh, đồng thời sẵn sàng đàm phán.

Những biện pháp có thể bao gồm trừng phạt về kinh tế từ Trung Quốc, đưa ra những nhượng bộ chính trị để yêu cầu Bình Nhưỡng đóng băng các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và đàm phán với những các quốc gia khác trong khu vực có liên quan.

Ông Maxwell nhấn mạnh, dù Triều Tiên đã học được cách “lách luật” để lấy tiền từ các ngân hàng quốc tế sau những biện pháp trừng phạt từ Washington trước đây, nhưng trừng phạt về tài chính vẫn hiệu quả nhất.

Theo nguoi.dua.tin

Triều Tiên bác bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt mới của LHQ

(Kiemsat.vn) - Bình Nhưỡng cho rằng biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm siết chặt hoàn toàn Bình Nhưỡng và công dân của họ là biện pháp phong tỏa toàn diện nền kinh tế.

Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua biện pháp trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên

(Kiemsat.vn) - Hội đồng Bảo an đã thống nhất đưa ra biện pháp trừng phạt cứng rắn là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên, áp đặt lệnh cấm cung cấp khí đốt tự nhiên và áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang