Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố xét xử các vụ án liên quan đến phụ nữ và trẻ em

07/08/2019 13:28

(kiemsat.vn)
Sáng nay, ngày 07/8/2019, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự (Vụ 13) Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan UNODC tại Việt Nam và Dự án JICA tổ chức Hội thảo quốc tế “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên đối với các tội phạm xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm phụ nữ và trẻ em”.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam như GS.TS Võ Khánh Vinh; PGS.TS.Trần Văn Độ; TS. Đỗ Đức Hồng Hà; TS Phạm Minh Tuyên; PGS.TS Nguyễn Ngọc Chí,…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lại Viết Quang, Hiệu trưởng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cho biết: Bảo vệ phụ nữ và trẻ em luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm và ưu tiên đặc biệt của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bởi đây là đối tượng dễ bị tổn thương, là mục tiêu xâm hại của một số loại tội phạm.

Những nỗ lực bảo vệ sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phự nữ và trẻ em ở Việt Nam đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng các loại tội phạm xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. 

Đồng chí Lại Viết Quang, Hiệu trưởng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Trước thực trạng phức tạp trên, các cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có Viện Kiểm sát nhân dân đã nỗ lực phối hợp đễ những vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em cần được điều tra, truy tố, xét xử nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật nhằm mang lại cuộc sống thanh bình, yên ấm, xã hội an toàn, trật tự, kỷ cương.

Do đặc điểm của loại tình hình tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em khó phát hiện, khó chứng minh nên rất cần cán bộ làm công tác điều tra, truy tố, xét xử thấu hiểu đặc điểm tâm sinh lý của phụ nữ và trẻ em, có kiến thức, kinh nghiệm giải quyết vụ việc đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới, bao gồm cả những vụ việc giải quyết ly hôn liên quan đến con cái và tài sản…

Tại Hội thảo, các  nội dung sẽ được các chuyên gia và giảng viên trao đổi, thảo luận nhằm đưa ra nhiều góc nhìn và phương hướng giải quyết cho các vụ án xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phự nữ và trẻ em. Hội thảo diễn ra trong hai ngày từ 07-08/8/2019.

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại phạm tội"

(Kiemsat.vn) - Ngày 20/5/2019 vừa qua, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại phạm tội”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các Kiểm sát viên cũng như các nhà khoa học trong và ngoài ngành.

Danh sách 15 thí sinh trúng tuyển xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

(Kiemsat.vn) - Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội công nhận 15 thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia thuộc đối tượng Xét tuyển thẳng năm 2019.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang