Mới: Tăng tối đa 10 lần mức xử phạt vi phạm trong kinh doanh đa cấp

11/10/2018 08:16

(kiemsat.vn)
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đa cấp. Điểm mới của Nghị định này là tăng mức xử phạt với hành vi bán hàng đa cấp bất chính, cá biệt một số hành vi vi phạm bị nâng mức xử phạt lên 10 lần.

Việc tăng mức xử phạt cho vi phạm trong kinh doanh đa cấp được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế được những tiêu cực trong lĩnh vực này (Ảnh: internet)

Cụ thể, theo Nghị định mới, phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

- Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

- Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

- Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó;

- Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng. 

Mức phạt này cũng được áp dụng với hành vi: cung cấp thông tin gian dối về kế hoạch trả thưởng, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa hoặc hoạt động của doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, đào tạo viên tại hội nghị, hội thảo, đào tạo hoặc thông qua tài liệu của doanh nghiệp; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ mua lại hàng hóa theo quy định của pháp luật (Nghị định 71/2014/NĐ-CP trước đó quy định mức phạt đối với các hành vi này là từ 60 đến 100 triệu đồng).

Ngoài ra, mức phạt sẽ tăng gấp đôi (từ 160 đến 200 triệu đồng) nếu các hành vi nói trên được thực hiện tại 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Ngoài việc bị phạt tiền, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc cải chính công khai; tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật về cạnh tranh bao gồm cả tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm...

Nghị định mới cũng nâng mức phạt lên 03 đến 5 triệu đồng thay vì 300 đến 500 nghìn đồng như trước đây đối với những hành vi:

- Tiếp thị, bán hàng khi chưa được cấp Thẻ thành viên;

- Không xuất trình Thẻ thành viên trước khi giới thiệu hoặc tiếp thị, bán hàng.

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh đa cấp xuất hiện những hình thức biến tướng, trá hình gây nhiều hệ lụy kinh tế, xã hội nghiêm trọng. Việc tăng mức xử phạt cho vi phạm trong kinh doanh đa cấp được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế được những tiêu cực trong lĩnh vực này.

Nghị định số 141/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/11/2018.

Xem thêm>>>

Hơn 6.000 nhà đầu tư sập bẫy tiền ảo, đa cấp: Vì đâu nên nỗi?

Muốn bán hàng đa cấp phải có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở lên

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang