May trang phục lưu giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

25/08/2017 11:37

Năm năm một lần, xí nghiệp đo may quân đội tổ chức may trang phục cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi lần may 10 bộ.

Những ngày này, cán bộ, nhân viên Phòng kỹ thuật công nghệ của Xí nghiệp đo may Quân đội (Công ty cổ phần X20) đang chăm chú với đường kim, mũi chỉ để may trang phục cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong khu may riêng là những gương mặt tập trung với công việc của mình để không xảy ra sai sót.
Trưởng phòng Đỗ Duy Văn cho biết, hàng chục năm gần đây, xí nghiệp được giao nhiệm vụ may trang phục của Chủ tịch Hồ Chí Minh; góp phần gìn giữ, bảo quản lâu dài thi hài Bác.

nhung-nguoi-may-trang-phuc-cho-chu-tich-ho-chi-minh-bai-2
Trang phục cho Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Xí nghiệp đo may Quân đội. Ảnh: Quang Phương

Theo kế hoạch, cứ năm năm một lần, xí nghiệp sẽ tổ chức may trang phục cho Bác, mỗi lần may 10 bộ hoàn chỉnh gồm 10 bộ đồ đông, 10 áo sơ mi, 10 bộ lót trong và 10 vỏ gối. Kế hoạch này được Viện 69 (nơi đảm nhận toàn bộ công tác y tế và nghiên cứu khoa học công nghệ, để giữ gìn lâu dài và bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Hồ Chủ tịch) gửi sang trước. Vì vậy, xí nghiệp may đo Quân đội có thời gian để lập kế hoạch chi tiết, sắp xếp, bố trí nhân lực, giao công việc cho từng người.

Lần nào cũng vậy, xí nghiệp sẽ thành lập một tổ đặc biệt để làm nhiệm vụ. Một dãy may riêng cũng được triển khai để những vật liệu khác không thể lẫn lộn vào. Các máy dùng để may trang phục cho Bác sẽ được vệ sinh cẩn thận, dùng khăn trắng để lau cho đến khi không còn một vết bẩn.

“Tôi có vinh dự ba lần tham gia nhóm may trang phục cho Bác. Ngay từ những lần đầu tiên, chúng tôi đã được Giám đốc xí nghiệp lúc bấy giờ là anh Hoàng Sỹ Tâm quán triệt: những ai đang có tâm tư, gia đình có việc buồn thì không được tham gia. Mọi người chỉ được may trang phục cho Bác khi tinh thần thoải mái nhất để tập trung vào công việc”, anh Văn kể.

nhung-nguoi-may-trang-phuc-cho-chu-tich-ho-chi-minh-bai-2-1
Chị Chu Thị Chúc cùng các thành viên của phòng kỹ thuật công nghệ đang may quần áo cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Phương

Trưởng phòng kỹ thuật xí nghiệp đo may Quân đội chia sẻ, để may 10 bộ trang phục cho Hồ Chủ tịch, toàn bộ vật tư đều do Viện 69 cung cấp. Trước đây, một số vật tư phải sang tận bên Nga mang về. Sau này, anh Hoàng Sỹ Tâm đã đề xuất tự tìm kiếm vật tư may trang phục lót trong để xí nghiệp chủ động hơn. Đó là vải 100% được làm từ cotton, rất mềm mại.

Trước khi may, chất liệu vải sẽ được kiểm soát rất kỹ. Chỉ cần một dấu chấm nhỏ như đầu bút bi hay vết hơi mờ thì cũng phải thay bằng tấm vải khác.

“Khi may trang phục cho Bác, việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng cực kỳ ngặt nghèo, tính từng đường kim mũi chỉ, các thông số đảm bảo tuyệt đối. 10 chiếc áo may xong thì về trực quan và thông số phải giống nhau tuyệt đối”, anh Văn cho hay.

Khi sản phẩm hoàn thiện, Giám đốc Hoàng Sỹ Tâm trực tiếp kiểm duyệt chất lượng. Sản phẩm nào không đảm bảo sẽ được loại ra và may lại sản phẩm khác để thay thế; chi tiết nào không đảm bảo yêu cầu cũng được thay sửa ngay.

Chị Chu Thị Chúc (nhân viên phòng Kỹ thuật) cho biết, may trang phục cho Chủ tịch Hồ Chí Minh được cán bộ, nhân viên xí nghiệp xem là niềm vinh dự. Vì vậy, quá trình sản xuất, các anh chị đã dồn tình cảm, tập trung hết mức để làm ra sản phẩm đẹp nhất.

“Đây còn là những kỷ niệm đẹp trong công việc của chúng tôi”, chị cho hay.

Theo kế hoạch, để hoàn thiện 10 bộ trang phục cho Bác, các thành viên mất khoảng từ một đến hai tháng làm việc.
“Khi hoàn thiện 10 bộ trang phục, công ty bàn giao cho Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm nào cũng vậy, họ đều đánh giá rất cao”, trưởng phòng kỹ thuật Đỗ Duy Văn chia sẻ.

Bên cạnh nhiệm vụ may trang phục cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, xí nghiệp còn đảm nhiệm may trang phục cho nhiều vị lãnh đạo Đảng, nhà nước; may quân phục cho tất cả các Bộ trưởng Quốc phòng và cấp tướng trong toàn quân

Hoàng Thùy/vnexpress

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang