Luật sư: OceanBank là ngân hàng duy nhất bị ‘hình sự hóa’

14/09/2017 09:52

Trong phần bào chữa chiều nay, nhiều luật sư cho rằng việc chi lãi suất ngoài hợp đồng tại OceanBank đã "bị hình sự hóa".

Mở đầu phần tranh luận, luật sư bảo vệ quyền lợi của cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm là Đào Hữu Đăng, Nguyễn Huy Thiệp nêu quan điểm bào chữa cho thân chủ.

OceanBank là nhà băng duy nhất bị xử lý hình sự

Luật sư Đào Hữu Đăng cho rằng thời điểm năm 2011 theo thống kê có tới 29/30 ngân hàng chi lãi suất ngoài hợp đồng để huy động vốn của khách hàng. Tuy nhiên đến nay chỉ có duy nhất OceanBank bị xử lý hình sự về việc này.

“Phải chăng thiệt hại ở OceanBank quá lớn còn các ngân hàng khác thì không? Tôi cho rằng không phải”, luật sư nói và cho hay Ngân hàng Nhà nước khi đó đã chấn chỉnh các ngân hàng lớn về việc chi lãi ngoài. Tuy nhiên trong số này không có tên OceanBank.

“OceanBank là nhà băng nhỏ, kế toán minh bạch, nghiêm túc nhưng cũng là ngân hàng duy nhất bị xử lý hình sự”, ông Đăng nói.

Cùng nhận định đây là “ngân hàng duy nhất bị xử lý”, luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói căn cứ tính thiệt hại là số liệu đơn phương từ cơ quan điều tra. Ông cho rằng đây là việc “hình sự hoá quan hệ kinh doanh ngân hàng”.

Luật sư Đỗ Mạnh Trường bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên tổng giám đốc OceanBank) cùng quan điểm, cho rằng sai phạm của các bị cáo đã bị hình sự hóa.

Các luật sư nói con số trong sổ sách thể hiện nhà băng này không bị thiệt hại, thậm chí còn lãi cao trong suốt nhiều năm thực hiện chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng.

Ông Đinh La Thăng ký công văn “đề nghị” các công ty thành viên gửi tiền tại OceanBank

Chiều nay, bào chữa cho cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Nguyễn Minh Tâm cho hay trước khi ông Sơn về OceanBank, ông Đinh La Thăng vào ngày 18/9/2008 đã ký văn bản hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí (PVN) và OceanBank. Theo đó, bên A là PVN hỗ trợ bên B là OceanBank. Bên A sử dụng dịch vụ tài chính do bên B cung cấp.

Nội dung này sau đó còn phát triển thành bản thoả thuận tháng 6/2009 với việc nêu rõ các đơn vị thành viên tập đoàn PVN mở tài khoản thanh toán tại OceanBank.

Cựu chủ tịch PVN có thể sẽ lãnh án tử hình

Cáo trạng mới của VKSND Tối cao quy kết Nguyễn Xuân Sơn, cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tham ô và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 246 tỉ đồng.

Hiện hữu mối lo “chảy máu” ngoại tệ

Trong bối cảnh dự báo lãi suất có thể tăng lên từ nay đến cuối năm, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc giữ hai mục tiêu đồng thời là tăng trưởng kinh tế vĩ mô và ổn định đồng nội tệ là điều khó có thể thực hiện […]
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang