Liên quan đến vụ án ra tại Công ty Việt Á:  Khởi tố 02 bị can lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi

05/01/2023 09:59

(kiemsat.vn)
Liên quan đến vụ án ra tại Công ty Việt Á, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (nguyên Chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam), bà Nguyễn Bạch Thùy Linh (Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên SNB Holdings) cùng về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Từ trái qua phải: Bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy, bị can Nguyễn Bạch Thùy Linh. (Ảnh: Bộ Công an)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan; thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Qua mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (sinh năm 1967, trú tại thành phố Hà Nội, nguyên Chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) cùng bà Nguyễn Bạch Thùy Linh (sinh năm 1978, trú tại thành phố Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên SNB Holdings) có hành vi lợi dụng ảnh hưởng, can thiệp, tác động lãnh đạo một số Bộ, ngành tạo điều kiện giúp Công ty Việt Á trong quá trình sản xuất, kinh doanh Kit xét nghiệm Covid-19 để trục lợi. Hành vi trên phạm vào tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Khoản 3, Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Ngày 04/01/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, bà Nguyễn Bạch Thùy Linh cùng về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên theo quy định của pháp luật.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo triệt để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Theo Điều 366 Bộ Luật Hình sự, “Tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” được quy định như sau:

1. Người nào trực tiếp hoặc qua trung gian nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của họ hoặc làm một việc không được phép làm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

VKSND tối cao phê chuẩn Quyết định khởi tố, Lệnh bắt tạm giam 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

(Kiemsat.vn) - Ngày 22/12/2022, VKSND tối cao đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 3 bị can có liên quan đến vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Bộ Ngoại giao.

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thu thập nguồn tin để chủ động phát hiện, khởi tố điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật

(Kiemsat.vn) - Chiều ngày 29/12/2022, Cơ quan điều điều tra VKSND tối cao tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 bằng hình thức trực tuyến đến 03 điểm cầu tại TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Lắk. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang