Lan tỏa những điều tốt đẹp trên mạng xã hội để dẹp bỏ cái xấu

19/06/2019 10:06

(kiemsat.vn)
Giữa “ma trận” thông tin trên mạng xã hội, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin nhưng cũng có thể đối mặt với những thông tin độc, thông tin xấu. Nhưng không chỉ những thông tin tiêu cực, thông tin sốc, sến mới được mọi người tiếp nhận nhiều mà những điều tử tế, những điều tốt đẹp trong cuộc sống vẫn luôn nhận được rất nhiều sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng.

Giữa “ma trận” thông tin trên mạng xã hội, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin nhưng cũng có thể đối mặt với những thông tin độc, thông tin xấu. Nhưng không chỉ những thông tin tiêu cực, thông tin sốc, sến mới được mọi người tiếp nhận nhiều mà những điều tử tế, những điều tốt đẹp trong cuộc sống vẫn luôn nhận được rất nhiều sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng.

Lan tỏa sự tử tế

Theo các chuyên gia, không chỉ những thông tin tiêu cực, thông tin sốc, sến mới được mọi người tiếp nhận nhiều mà những điều tử tế, những điều tốt đẹp trong cuộc sống vẫn có đời sống riêng và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Ví dụ, mới đây tại Thanh Hóa, 20 nữ công nhân thấy cụ ông cấy lúa 1 mình đã xuống cấy lúa giúp ông cụ. Hành động đẹp này được lan truyền trên mạng xã hội rất nhiều và ai cũng khen việc làm nhân văn của các nữ công nhân.

Trong bài viết: “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị xã hội ở Việt Nam” của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng có nêu rõ: Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia mạng xã hội phải giữ vai trò là lực lượng nòng cốt đăng tải, chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực và xem đây là giải pháp thường xuyên, lâu dài.

Trao đổi với PV, Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội đã đem đến cho mỗi người dùng cơ hội tiếp cận thông tin đồ sộ. Tuy nhiên, thông tin trên mạng xã hội thì cũng có rất nhiều chiều và nhiều ý kiến khác nhau. Do vậy, giữa không tin như vậy, thì không thể tránh khỏi những thông tin tiêu cực, thông tin “rác” ảnh hưởng tới mọi người.

“Tiếng lành đồn xa”

Đại biểu Tạ Văn Hạ cho hay, người xưa có câu “tiếng lành đồn xa mà tiếng xấu cũng đồn xa”. Do đó, không chỉ những thông tin tiêu cực, thông tin xấu mới được lan truyền đi nhanh, đi nhiều mà những thông tin về sự tốt đẹp, về sự tử tế, tấm gương người tốt việc tốt cũng được chia sẻ và nhận được sự hưởng ứng từ mọi người.

Đại biểu Hạ cũng cho rằng, trong cuộc sống, trước hết mỗi người cần phải tự nêu gương, sống tốt, tử tế thì khi trong môi trường mạng mới có thể lan tỏa những điều tốt đẹp được. “Nếu chúng ta chia sẻ về những điều tốt đẹp, làm những điều tốt đẹp thì ắt hẳn cuộc sống sẽ nhiều “màu sáng” hơn chứ không phải chỉ có “màu tối” - ông Hạ nói.

Còn ông Nguyễn Ngọc Long (sáng lập viên truyền thông Trăng Đen, người có nhiều nghiên cứu về mạng xã hội) nhìn nhận: Khi mà sử dụng mạng xã hội mọi người hay có suy nghĩ phải sốc, sex, sến thì mới có thể giật gân, câu khách thì mới câu được view, nhưng sự thực không phải như vậy. Rất nhiều câu chuyện cảm động, câu chuyện về sự tử tế và hành động đẹp được chia sẻ, được hưởng ứng. Thậm chí có những khi sự cộng hưởng của cộng đồng mạng còn giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh, nhiều nhân vật và nhân rộng những việc làm tốt đẹp.

Chuyên gia truyền thông mạng xã hội Nguyễn Ngọc Long cho rằng, khi chúng ta đang sống ở xã hội thật ngoài đời hay chúng ta ở trên mạng xã hội ảo thì bao giờ cũng có những câu chuyện, luồng thông tin hai chiều, có điều tích cực, điều tiêu cực, có cái tốt và có cái xấu. Khi mà chúng ta nói nhiều về những điều tử tế thì xã hội tràn ngập những điều tử tế thì điều xấu mà một ai đó định làm, một ai đó định nói thì họ sẽ chùn tay hơn vì khi đó họ là người khác thường. Thực tế thì những thông tin tích cực và tử tế được chia sẻ và hưởng ứng rất nhiều.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang