Hội nghị trực tuyến công tác phối hợp liên ngành VKSND – TAND thành phố Hà Nội

20/04/2017 12:43

(kiemsat.vn)
– Sáng 20/4, VKSND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác phối hợp liên ngành Kiểm sát và Tòa án. Hội nghị được kết nối trực tiếp tới 32 điểm cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Quang Thành, Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị; phía đầu cầu VKSND tp Hà Nội là các đồng chí lãnh đạo cấp Phòng, các cán bộ của hai đơn vị; các điểm cầu còn lại gồm các đồng chí lãnh đạo và các cán bộ của 30 VKSND cấp quận, huyện của Hà Nội. Đến dự Hội nghị còn có nhiều phóng viên của các báo Bảo vệ pháp luật, Công lý, Tạp chí Kiểm sát, Truyền hình Kiểm sát, Truyền hình Quốc hội và Tạp chí Tòa án nhân dân.

Được biết, ngày 09/9/2013, lãnh đạo hai ngành VKSND và TAND thành phố Hà Nội đã ký Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết án và quản lý, chỉ đạo, điều hành. Sau hơn 03 năm thực hiện quy chế, đến nay công tác phối hợp giữa hai ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều thành tích khả quan.

Đồng chí Nguyễn Quang Thành, Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Về cấp sơ thẩm trong 3 năm, VKSND – TAND hai cấp đã thụ lý án xét xử 22.956 vụ/39.664 bị cáo, giải quyết 18.986 vụ/32.580 bị cáo, đạt tỷ lệ 82,7%. Về cấp phúc thẩm, trong 3 năm, VKSND – TAND hai cấp đã thụ lý phúc thẩm 3.312 vụ/4561 bị cáo, đạt tỷ lệ 98%. Cụ thể, đình chỉ xét xử 620 vụ/727 bị cáo; xét xử 2.626 vụ/ 3.731 bị cáo (704 vụ/ 810 bị cáo do VKSND kháng nghị).

Phần phát biểu tham luận của đại diện hai đơn vị diễn ra hết sức sôi nổi và thu hút sự chú ý của các đại biểu. Ngoài phần kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp, hai đơn vị còn chỉ ra những phần còn tồn tại, hạn chế để đưa ra những giải pháp cụ thể khắc phục. Trong đó, các ý kiến cũng đã tập trung vào góp ý xây dựng quy chế phối hợp giữa hai bên. Một số ý kiến cho rằng cần có một chế tài cụ thể với việc chưa thực hiện đầy đủ, đúng quy chế phối hợp nhằm đảm bảo hiệu lực thực tế của Quy chế.

Đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND thành phố Hà Nội khẳng định Quy chế phối hợp có nhiều kết quả đáng khích lệ

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND thành phố Hà Nội khẳng định: “Sau hơn 3 năm thực hiện quy chế, sự phối hợp của VKSND – TAND hai cấp đã có những bước đổi mới, công tác phối hợp có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong quá trình thực hiện, hai ngành luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác giải quyết án và trong quản lý, chỉ đạo, điều hành.”

Đồng tình với quan điểm của đồng chí Chánh án , đồng chí Nguyễn Quang Thành, Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội yêu cầu: “Thực hiện đúng Điều 25 Quy chế phối hợp, quý III/2017 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra những tồn tại, vi phạm trong các khâu công tác của hai ngành. Từ đó có biện pháp khắc phục, hướng dẫn, đảm bảo tính thống nhất về chuyên môn, nghiệp vụ và công tác chỉ đạo giữa các ngành”.

Hội nghị cũng thống nhất tổ chức giao ban theo quý và hàng năm sẽ tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm thực tiễn để công tác phối hợp giữa hai đơn vị ngày càng tốt hơn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị phía đầu cầu VKSND thành phố Hà Nội:

Sơn Tùng

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang