Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân: Dừng đào tạo hệ dân sự

12/03/2018 19:49

(kiemsat.vn)
Đó là thông tin mới nhất trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra ngày 11/3 tại Hà Nội.

Thiếu tá Bùi Thành Đạt, Trưởng phòng Kế hoạch và Hợp tác đào tạo, Tổng cục Chính trị CAND Bộ Công an cho biết, năm 2018,  Bộ Công an chủ trương không tổ chức đào tạo hệ dân sự tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân. Riêng Đại học Phòng cháy chữa cháy vẫn đào tạo hệ dân sự. 

Học viện cảnh sát nhân dân (Nguồn:internet)

Bộ Công an cũng đang phê duyệt chỉ tiêu cụ thể cho từng trường, từng ngành. Chỉ tiêu cho nữ là 10% và không hạn chế tỷ lệ sơ tuyển nữ.

Một điểm nữa cần lưu ý là khi đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học công an nhân dân, thí sinh sẽ không được đăng ký xét tuyển các trường trung cấp công an nhân dân. Ai đã đăng ký sơ tuyển vào các trường công an nhân dân sẽ không được đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

Bắt đầu từ ngày 10/3, công an các quận huyện sẽ tổ chức tiếp nhận thông tin đăng ký và sơ tuyển. Để sơ tuyển thí sinh cần hai điều kiện chính.

Thứ nhất, độ tuổi đối với học sinh THPT không quá 20, học sinh dân tộc thiểu số không quá 22 tính đến năm dự tuyển; tốt nghiệp THPT; đạt học lực trung bình trở lên trong các năm học được ghi tại học bạ. Ngành công an không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương. Thí sinh phải đạt hạnh kiểm khá trở lên trong những năm học THPT.

Thứ hai, thí sinh phải đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, nam cao từ 1,62 m, nữ cao từ 1,58 m trở lên và không quá 1,95 m. Cân nặng với nam từ 47 kg trở lên, với nữ từ 45kg trở lên. Thí sinh không nghiện các chất ma túy, màu và da tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da; không có vết xăm trổ trên da, kể cả vết phun xăm trên da; không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mãn tính, bệnh xã hội.

Từ trước đến nay song song với việc đào tạo hệ quân sự thì có một số trường Đại học – Học viện và kể cả Cao đẳng nằm trong danh sách các trường Quân đội – Công an được phép đào tạo với nhiều chuyên ngành này. Đa phần hệ dân sự tuyển sinh giống như hệ quân sự dựa trên điểm thi Đại học trước kia hoặc điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây.

Điểm khác biệt giữa hệ dân sự và quân sự tại các trường Đại học- Học viện công an là học viên hệ dân sự là không phải sơ tuyển đầu vào như học viên hệ quân sự ở mỗi đợt thi tuyển nhưng phải tự túc về chi phí ăn ở và học phí trong quá trình học tập và tự chủ động xin việc sau khi tốt nghiệp.

Tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa 12, Tổng Bí Thư – Nguyễn Phú Trọng đã ban hành Nghị quyết 09 về việc tổ chức, sắp lại các đơn vị trường học công lập trong lĩnh vực giáo dục. Mục đích của việc cải tổ các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân nhất là giáo dục đại học – cao đẳng – trung cấp là để đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để các trường đại học – cao đẳng ở Việt Nam có thể vươn xa tầm cỡ quốc tế. Đáng chú ý của Nghị quyết 09 là việc các trường thuộc ngành Quân đội, công an sẽ chỉ thực hiện đào tạo nguồn nhân lực cho ngành lực lượng vũ trang, tức là sẽ không có hệ dân sự trong các trường này. Điều đó cũng có nghĩa hệ dân sự trong các trường Học viện – Đại học Công an, quân đội nhân dân sẽ chính thức dừng đào tạo từ mùa tuyển sinh năm 2018.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang