Hành nghề bói toán, mê tín dị đoan bị xử lý như thế nào?
(kiemsat.vn) Tôi thấy ở một số điểm vui chơi công cộng, cổng chùa, đền thường xuất hiện nhiều đối tượng có hành vi bói toán, xóc thẻ,… và không ít người đã mất tiền cho các đối tượng này. Xin hỏi những người hành nghề này có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Giới thiệu Tạp chí Kiểm sát số 06/2019
Bộ Chính trị quy định trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân
Đang chấp hành án phạt tù có được hưởng lương hưu?
![]() |
Lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật (Ảnh: internet) |
Vấn đề bạn hỏi, Kiemsat.vn trả lời như sau:
Lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo:
“Điều 15. Vi phạm quy định về nếp sống văn hóa
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi”.
Căn cứ vào quy định trên, cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, xóc thẻ… và các hình thức tương tự khác để trục lợi thì sẽ xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này.
Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người có hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan, quy định tại Điều 320 Bộ luật Hình sự năm 2015:
“1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:
a) Làm chết người;
b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”./.
Mua dâm trong trường hợp nào sẽ bị phạt tù?
Quy định mới về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ
-
123 VKSND cấp tỉnh, thành phố được thành lập sau hợp nhất và 355 VKSND khu vực
-
2Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9: Nâng cao hiệu quả, tạo đột phá trong công tác tổ chức thi hành pháp luật
-
3Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật MTTQ Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được thông qua
-
4Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật
-
5Nghị quyết về cơ chế đặc biệt xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật
-
6Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân
-
7Đảm bảo cơ sở, vật chất khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính xây dựng mô hình chính quyền địa phương 02 cấp
-
8Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để triển khai mô hình chính quyền địa phương 02 cấp từ ngày 01/7/2025
-
9Quốc hội thông qua Luật Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
Bài viết chưa có bình luận nào.