Cưỡng đoạt 100 triệu đồng bị tuyên 24 tháng tù

19/08/2020 07:54

(kiemsat.vn)
Ngày 18/8/2020, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội “Cưỡng đoạt tài sản” và tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Đính (SN 1963 ở TP Thanh Hóa) - cựu Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán pháp chế, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa.

Quang cảnh phiên xét xử cựu Trưởng phòng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa: Từ tháng 2/2020, Nguyễn Ngọc Đính được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế cho Công ty TNHH phát triển giáo dục Minh Thành ở thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quá trình thẩm định hồ sơ, ông Đính phát hiện theo quyết định chủ trương đầu tư thì tổng vốn đầu tư của dự án là trên 14 tỉ đồng và dự án đã hoàn thành vào quý 4/2019. Tuy nhiên, hiện tại trên đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và báo cáo tài chính năm 2019, tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ là 500 triệu đồng và chưa thực hiện nội dung đầu tư trong báo cáo tài chính.

Từ đó, ông Đính đã nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp này. Ông Đính liên tục gọi điện cho bà Trần Thúy Hằng (SN 1982, Giám đốc công ty) để đe dọa việc hồ sơ của công ty không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền thuê đất trên 3,6 tỉ đồng... khiến bà Hằng lo sợ. 

 Khoảng 15h ngày 19/3, ông Đính hẹn gặp bà Hằng tại sảnh của một khách sạn ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa (gần Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa) và nói rõ với bà Hằng là nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải đưa cho Đính 100 triệu đồng. Mặc dù không muốn đưa tiền, nhưng do sợ bị tước giấy phép kinh doanh và bị thu hồi đất nên bà Hằng đành chấp nhận giao số tiền nêu trên cho ông Đính.

Khi giao tiếp với bà Hằng ông Đính ít nói, ra hiệu bằng tay hoặc viết giấy. Khi bà Hằng đưa tiền tại bàn uống nước, Đính không nhận mà ra hiệu để nữ giám đốc này đi ra ôtô của mình mới nhận tiền.

Sau khi nhận tiền, ông Đính vừa lái ôtô đi về Cục Thuế Thanh Hóa thì bị công an bắt giữ, tịch thu số tiền 100 triệu đồng vừa nhận của bà Trần Thúy Hằng.

Tại phiên tòa, Nguyễn Ngọc Đính đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và bản luận tội tại tòa, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt cựu Trưởng phòng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa 24 tháng tù giam.

Chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng được… 04 năm 06 tháng tù

(Kiemsat.vn) - Ngày 18/8/2020, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thành Tín (SN 1989, trú tại thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) bị truy tố về tội chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tuyên phạt 3 năm tù đối với nhóm người Trung Quốc cho vay lãi suất 912,5% mỗi năm

(Kiemsat.vn) - Sáng ngày 18/8, TAND TP HCM tuyên phạt mức án 1 năm 6 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” đối với bị cáo Tu Long, 28 tuổi và Yuan Deng Hui, 27 tuổi (cùng quốc tịch Trung Quốc); các đồng phạm Lâm Cẩm Quyền, Lài Thế Hùng và Chề Ngọc Trinh nhận mức án một năm tù.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang