Cử tri kỳ vọng các Bộ trưởng thẳng thắn, nhận trách nhiệm và có giải pháp

06/11/2019 08:54

(kiemsat.vn)
Sáng nay, 06/11/2019, Quốc hội sẽ bước vào phiên chất vấn trực tiếp các Bộ trưởng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến kéo dài trong ba ngày. Sự quan tâm rất lớn của cử tri trong thời gian vừa qua vào các hoạt động của Quốc hội đã chứng minh các cử tri rất kỳ vọng các Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng thắn, nhận trách nhiệm và có giải pháp tại phiên chất vấn này.

Quốc hội bắt đầu bước vào phiên chất vấn trực tiếp kéo dài trong 03 ngày

Có 4 nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này gồm: Nội vụ; Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tin và Truyền thông, tương ứng với trách nhiệm trả lời của 4 Bộ trưởng: Lê Vĩnh Tân, Trần Tuấn Anh, Nguyễn Xuân Cường và Nguyễn Mạnh Hùng.

Người đầu tiên lên “ghế nóng” vào sáng 6/11 là Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ông Cường từng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khoá này.

Ông sẽ trả lời nhóm vấn đề về chất lượng, hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Lần lượt sau đó là Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, trả lời về công tác quản lý, điều tiết điện lực; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại...

Bộ trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân chịu trách nhiệm trả lời chất vấn với nội dung sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế;  công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức...

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng là tư lệnh ngành đăng đàn cuối cùng, sẽ trả lời về công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí; cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, đặc biệt là trên mạng xã hội...

Cùng tham gia trả lời với các Bộ trưởng trong các phiên chất vấn là các Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực cùng lãnh đạo của một số Bộ liên quan.

Thời gian chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 Bộ trưởng là 2,5 ngày.

Sau 2,5 ngày chất vấn, chiều 8/11 là thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Toàn thể phiên chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Nghị trình Quốc hội, ngày 06/11/2019.

Buổi sáng, Quốc hội tiến hành chất vấn Nhóm vấn đề thứ nhất: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn; Các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Công thương, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Lao động – Thương binh và Xã hội; Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. 

Buổi chiểu, từ 14 giờ đến 14 giờ 15, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề liên quan; Các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp tục trả lời chất vấn và giải trình làm rõ thêm những nội dung thuộc Nhóm vấn đề thứ nhất. Từ 15 giờ đến 17 giờ, Quốc hội tiến hành chất vấn Nhóm vấn đề thứ hai: Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn; Các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công an, Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang