Công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV đã hoàn tất

18/10/2023 08:43

(kiemsat.vn)
Ngày 17/10/2023, tại Nhà Quốc hội, sau 4,5 ngày làm việc tích cực khẩn trương và hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 27, trong đó có nội dung quan trọng về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 23/10.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 27 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh:CTV)

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 4,5 ngày làm việc tích cực khẩn trương và hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 27. Đến nay tất cả các công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV đã hoàn tất và sẵn sàng khai mạc vào ngày 23/10.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đối với từng nội dung của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã có kết luận. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội sớm ban hành thông báo kết luận nội dung phiên họp để các cơ quan có cơ sở triển khai thực hiện, hoàn thiện các hồ sơ tài liệu trình Quốc hội.

Về chương trình Kỳ họp, trên cơ sở kết quả của phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Tổng Thư ký đã tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến chương trình Kỳ họp. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình với dự kiến chương trình.

Đối với một số nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, dự kiến sẽ đưa vào trong dự thảo Nghị quyết giám sát để trình Quốc hội xem xét về chủ trương việc thí điểm thực hiện khoán gọn chương trình theo địa bàn cấp huyện ở một số địa bàn để có cơ sở cho Chính phủ tổ chức thực hiện. Ngoài ra với một số kiến nghị chính sách khác, đề nghị Chính phủ tổ chức thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và trình Quốc hội xem xét quyết định vào Kỳ họp.

Về dự án Luật Căn cước công dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề nghị của cơ quan trình và căn cứ vào kết quả của Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tên dự án luật có trong chương trình để bảo đảm phù hợp.

Về chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với thời gian bố trí cho phiên chất vấn là 2,5 ngày. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong dự kiến các nội dung trọng tâm của chất vấn và trả lời chất vấn, trong phiếu xin ý kiến của Tổng Thư ký cần phải viết cụ thể hơn về mặt nội hàm, về nội dung. Đồng thời trước phiên chất vấn phải có báo cáo liên quan đến từng lĩnh vực của các bộ, ngành.

Nhấn mạnh về nội dung của Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải chấp hành nghiêm Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, không bổ sung thêm nội dung vào chương trình trừ trường hợp cấp thiết, cấp bách, có ý kiến của cấp có thẩm quyền. Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cho biết, công tác chuẩn bị cho Kỳ họp đến nay đã cơ bản hoàn tất, đồng thời lưu ý các cơ quan phải bảo đảm cho Kỳ họp tiến hành một cách thuận lợi nhất; đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp nhất.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri TP. Hồ Chí Minh

(Kiemsat.vn) - Ngày 11/10/2023, Tổ đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đơn vị 3 gồm các đại biểu: Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao; Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP HCM; Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 5 trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Kiemsat.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 11/10/2023 Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang