“Cá biệt hóa nhóm đối tượng tuyên truyền” - Một cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của VKSND huyện Chư Prông

12/10/2021 19:44

(kiemsat.vn)
Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, VKSND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tạo bước đột phá mới, đó là tuyên truyền bằng phương pháp tác động trực tiếp tới một hoặc một nhóm đối tượng cụ thể, có những đặc điểm riêng biệt hay nói cách khác là “Cá biệt hóa nhóm đối tượng tuyên truyền”.

Căn cứ tình hình tội phạm và đặc thù địa phương, VKSND huyện Chư Prông đã lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại Hội nghị tập huấn của Hội Nông dân huyện. Cách làm này được cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn, hội đánh giá là một trong những cách làm hay, sáng tạo, đổi mới, thực chất và hiệu quả. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh tình trạng về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang có xu hướng ngày càng tăng trên địa bàn huyện.

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự về tội phạm xâm hại tình dục ở trẻ em, VKSND huyện Chư Prông đã tổng kết thực tiễn, nghiên cứu, xây dựng chuyên đề về tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện. Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Chư Prông, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng tăng mạnh, cụ thể năm 2020 xảy ra 13 vụ việc, tính đến thời điểm hiện tại (tháng 10) năm 2021 đã xảy ra 11 vụ việc, tập trung ở các tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và 01 vụ dâm ô với người dưới 16 tuổi. Tất cả các vụ xâm hại trên đều xảy ra ở địa bàn nông thôn và đối tượng bị xâm hại đều là trẻ em nữ dưới 16 tuổi. Đáng chú ý số lượng vụ việc xảy ra giữa những người có quan hệ huyết thống (cha - con gái ruột), quan hệ trong gia đình (cha dượng - con riêng của vợ) có chiều hướng gia tăng...

Đây là thực trạng báo động về suy đồi đạo đức trong một bộ phận người dân, đặt ra cho các cơ quan chức năng vấn đề là làm sao để thực hiện kéo giảm loại tội phạm này trong thời gian tới. Một trong các giải pháp được đặt ra là thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện, đối với các vụ vi phạm, tội phạm xâm hại tình dục đối với trẻ em nữ, xử lý nghiêm minh, có mức hình phạt nghiêm khắc đối với đối tượng thực hiện hành vi tội phạm đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật.

Phó Viện trưởng phụ trách VKSND huyện Chư Prông Hoàng Minh Chung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Năm 2020 và năm 2021, VKSND huyện Chư Prông đã ban hành Kiến nghị đến Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phòng chống vi phạm, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Chư Prông. UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức tích cực tố giác tội phạm của nhân dân. Tuy nhiên, nhận thấy hiệu quả các giải pháp trên là chưa cao, chỉ thực hiện được ở một số địa bàn trọng điểm trong toàn huyện, chưa đi sâu vào việc thực hiện tuyên truyền có hiệu quả, chưa chú trọng đến nội dung, đối tượng, hình thức tuyên truyền cho phù hợp nên tình hình tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em chưa giảm mà có chiều hướng gia tăng về số vụ, mở rộng hơn về địa bàn xảy ra và tính chất càng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì vấn đề đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hình hình mới đang được đặt ra cấp thiết.

Được sự nhất trí của cấp ủy và chính quyền địa phương, lãnh đạo VKSND huyện Chư Prông chọn phương pháp "cá biệt hóa nhóm đối tượng tuyên truyền", theo đó lãnh đạo VKSND huyện sẽ phối hợp lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại các Hội nghị của cơ quan, đoàn thể cấp huyện như: Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân… nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nhận thức pháp luật, sử dụng phương pháp tuyên truyền phù hợp theo từng nhóm đối tượng tiếp nhận, từ đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến người dân thông qua lực lượng cán bộ nòng cốt cấp xã, thôn làng.

Với chủ trương đó, tại Hội nghị tập huấn của Hội Nông dân huyện Chư Prông vừa qua, với hơn 90 đại biểu là cán bộ Hội, chi Hội đến từ địa bàn nông thôn của 20 xã, thị trấn trong toàn huyện; báo cáo viên VKSND huyện đã cung cấp thông tin về thực trạng tội phạm xâm hại tình dục trên địa bàn, nguyên nhân, thủ đoạn phổ biến của đối tượng phạm tội và một số giải pháp cơ bản, thiết thực, hiệu quả, mang tính khả thi cao trong công tác đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em… tại địa bàn nông thôn các xã trong toàn huyện. Cách làm trên bước đầu đã đạt được những hiệu quả nhất định, đã tác động trực tiếp, mạnh mẽ về mặt nhận thức pháp luật, nhận thức về tính nguy hại của loại tội phạm này trong lực lượng cán bộ Hội Nông dân xã, thôn làng, thông qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền đến gia đình, người thân, nhân dân. Thống kê cho thấy những năm qua 100% vụ án xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Chư Prông đều xảy ra ở địa bàn nông thôn, do đó việc chọn lực lượng cán bộ Hội Nông dân trên địa bàn toàn huyện để tuyên truyền, phổ biến chuyên sâu về loại tội phạm này đã tạo ra những hạt nhân nòng cốt ngay từ cơ sở để cùng các cơ quan chức năng đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian tới.

Cùng với việc quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đề ra các biện pháp tăng cường công tác phòng chống vi phạm, tội phạm trên địa bàn huyện thì việc đổi mới phương pháp tuyên truyền của VKSND huyện Chư Prông có ý nghĩa tích cực trong việc góp phần đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân nhất là trẻ em nữ, đối tượng cần đặc biệt được quan tâm và bảo vệ./.

Bắt tạm giam 5 cán bộ liên quan đến sai phạm tại Dự án KCN Nhân Cơ

(Kiemsat.vn) - VKSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với 5 cán bộ có liên quan đến hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Phê chuẩn khởi tố chuyên viên phát triển quỹ đất lập khống phương án đền bù

(Kiemsat.vn) - VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can đối với một chuyên viên thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc do Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo Điều 230, Bộ luật Hình sự năm 2015.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang