BS Hoàng Công Lương: Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình

12/06/2019 14:11

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử sự cố y khoa chạy thận Hòa Bình, bị cáo Hoàng Công Lương khẳng định, đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự việc đáng tiếc, bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử sự cố y khoa chạy thận Hòa Bình, bị cáo Hoàng Công Lương khẳng định, đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự việc đáng tiếc, bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt.

Sáng nay (12.6), TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm, xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 8 người chết, gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sau phần thủ tục, HĐXX thông báo có 4 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, duy nhất Đỗ Anh Tuấn kháng cáo kêu oan. Gia đình các bị hại có kháng cáo đòi tăng tiền bồi thường, yêu cầu tòa chấp nhận toàn bộ chi phí mai táng theo phong tục địa phương và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Bị đơn dân sự là Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn kháng cáo toàn bộ trách nhiệm bồi thường dân sự.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa. Ảnh: Cường Ngô

Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa. Ảnh: Cường Ngô

Chủ tọa cho hay, sau phiên sơ thẩm, bị cáo Lương có ba đơn kháng cáo với ba nội dung đối lập nhau. Đơn đầu tiên Lương kháng cáo kêu oan, sau đó Lương lại kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự. Trong đơn kháng cáo thứ 3, Hoàng Công Lương xin được xem xét lại tội danh, giảm hình phạt và hưởng án treo.

Theo HĐXX, bị cáo Hoàng Công Lương là một "mắt xích" gây nên sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Theo đó, nam bác sĩ là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Ngày 29.5.2017, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Do vậy, Hoàng Công Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh.

Khi mới chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn (cựu cán bộ phòng thiết bị, vật tư) thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường, Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị, ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân.

Việc ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh của bị cáo khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết.

Trước bục khai báo, Hoàng Công Lương cho hay, sau phiên tòa sơ thẩm, anh đã nghiên cứu và hiểu rõ hơn về tội Vô ý làm chết người. Anh giữ lại đơn kháng cáo cuối cùng, tuy nhiên xin rút lại phần xem xét tội danh.

"Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận, bị cáo mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt", bị cáo Lương khẳng định.

Ngay sau đó, HĐXX nói, ở phiên sơ thẩm, bị cáo chưa nhận thức được trách nhiệm của mình, ở phiên tòa lần này, bị cáo đã thấy được lỗi vô ý của mình. Đây là lỗi cẩu thả của bị cáo khi quá tin vào các y bác sĩ, tin vào cơ chế, cách chạy thận từ trước tới nay.

"Bị cáo tốt nghiệp đại học y, được các y bác sĩ giỏi ở Bệnh viện Bạch Mai cầm tay chỉ việc, đào tạo về phương thức chạy thận, bị cáo buộc phải biết được quy trình chạy thận. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhận ra lỗi lầm, đây là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo", HĐXX nêu.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang