Bộ Y tế: Kết quả xét nghiệm chùm ca bệnh và tử vong của 4 trẻ ở Cao Bằng

18/06/2017 04:37

Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm ban đầu về chùm ca bệnh và tử vong của trẻ tại xã Đa Thông tỉnh Cao Bằng.

Ngày 12/6/2017 Cục Y tế dự phòng nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cao Bằng về chùm ca bệnh và tử vong của 4 trẻ em tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân, điều tra xác minh ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy từ ngày 8/6- 12/6/2017 tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng có chùm ca bệnh và tử vong của trẻ ở lứa tuổi từ 7-13 tuổi gồm 3 trẻ nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông ngày 12/6/2017 với biểu hiện các triệu chứng: Mệt mỏi, đau đầu, đau quặn bụng, buồn nôn và nôn, co giật và 01 trẻ tử vong tại nhà ngày 9/6/2017 trước khi nhập viện. Bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông đã tổ chức điều trị tích cực và lấy mẫu bệnh phẩm gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân, điều tra xác minh ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Ảnh: Soha.
Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân, điều tra xác minh ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Ảnh: Soha.

Kết quả xét nghiệm ban đầu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong ngày 15/6/2017 cho thấy các mẫu bệnh phẩm âm tính với vi rút viêm não Nhật Bản B và vi khuẩn não mô cầu, đây là hai tác nhân gây bệnh truyền nhiễm gây bệnh cảnh viêm não – màng não và đang lưu hành tại nước ta.
Xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông cách trung tâm huyện lỵ khoảng 10 Km. Giao thông đi lại khó khăn. Toàn xã có 23 thôn bản, 869 hộ gia đình, 4.075 nhân khẩu. Cơ cấu các dân tộc trên địa bàn xã gồm dân tộc H”Mông, Dao. Nghề nghiệp chủ yếu là dựa vào làm nương rẫy. Người dân còn nhiều hủ tục, tập quán lạc hậu.

Trước đó, sáng 8/6/2017, hai vợ chồng anh Lý Văn Dẩư, bố mẹ của 4 cháu bé dậy sớm tranh thủ đi vun ngô, để 4 đứa con ở nhà. Bọn trẻ rủ nhau trèo cây vải gần nhà hái quả chín để ăn…

Khi hai vợ chồng về đến nhà khoảng gần 10 giờ sáng thấy các con kêu buồn nôn, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, sốt cao, đặc biệt hai con lớn của anh là Lý Thị Hoa, Lý Thị Mái và cháu Lý Văn Thắng (con của anh Lý Văn Vừ – anh trai của anh Lý Văn Dẩư). Anh lo lắng hỏi các con ăn gì, bọn trẻ nói không ăn gì ngoài ăn quả vải. Anh nghĩ, hằng năm bọn trẻ trong bản vẫn hay ăn quả vải không thấy bị sao nên có lẽ chỉ đau một chút rồi qua…

Đang giữa trưa nắng mà nhà trên núi cao xuống núi hiểm trở, bọn trẻ không tự đi được nên không thể cùng một lúc đưa hết tất cả các cháu đi khám. Đến chiều ngày 9/6, khi thấy các con biểu hiện nguy kịch hơn, tôi mới báo cho anh em và người thân trong bản cõng các cháu xuống núi đi Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Thông Nông, rồi chuyển ra BVĐK tỉnh cấp cứu… Nhưng các cháu đã không qua cơn nguy kịch (cháu Lý Thị Hoa, Lý Thị Mái tử vong vào chiều 13/6, cháu Lý Văn Thắng tử vong ngày 10/6).

Các cháu còn lại đã qua  cơn nguy kịch và được về nhà.

Theo ĐS&PL

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang