Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường

22/11/2022 15:03

(kiemsat.vn)
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành văn bản số 6141/BGDĐT-GDTC, ngày 21/11/2022 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.

Bộ GDĐT cho biết, thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được các địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em và học sinh, sinh viên gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở GDĐT, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường.

Cụ thể, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và các văn bản, tài liệu hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT, Bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản đến khâu vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản đến khâu vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học.

Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và năng chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không đảm bảo; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các qyu định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chóng dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng đã có công văn gởi Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, thông báo về việc cục đã nhận được báo cáo ban đầu về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang. Qua báo cáo của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ tối 17-11 đến sáng 21-11, các bệnh viện của tỉnh tiếp nhận 648 học sinh trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn Trường Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm. Xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang