Bản tin Kiểm sát ngày 13/8

13/08/2018 22:21

(kiemsat.vn)
Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng của VKSND tp Hải Phòng; Lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước của VKSND tỉnh Bình Thuận và Phiên tòa giả định của VKSND tỉnh Tây Ninh là nội dung chính của bản tin ngày hôm nay.

* Ngày 10/8, VKSND tp Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng, công tác tham mưu tổng hợp, xây dựng báo cáo năm 2018.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Vụ 16 VKSND tối cao; Phòng Tham mưu tổng hợp Văn phòng VKSND tối cao; các đồng chí Lãnh đạo Viện, lãnh đạo Phòng VKSND thành phố; Viện trưởng VKSND quận, huyện và các cán được giao nhiệm vụ làm công tác thi đua, công tác tham mưu tổng hợp, xây dựng báo cáo của các đơn vị Viện kiểm sát hai cấp.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng VKSND tp Hải Phòng, Hội nghị đã được nghe đồng chí Vũ Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng (Vụ 16) VKSND tối cao trực tiếp trình bày nội dung tập huấn về “Công tác thi đua khen thưởng, Luật thi đua khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thực hiện trong ngành KSND”; đồng chí Đỗ Thành Trường, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Văn phòng VKSND tối cao trình bày nội dung “Một số yêu cầu, nhiệm vụ công tác tham mưu trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân” và “Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình tổng hợp, xây dựng báo cáo”.

 Đồng chí Vũ Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng VKSND tối cao trực tiếp tập huấn

Trong những năm qua, công tác thi đua khen thưởng, công tác tham mưu tổng hợp xây dựng báo cáo đã được các đơn vị Viện kiểm sát hai cấp ngành Kiểm sát Hải Phòng quan tâm, chú trọng thực hiện, tuy nhiên trong quá trình thực hiện các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu, đề xuất và Ban tổ chức đã giải đáp trực tiếp các vướng mắc do các đại biểu tham dự nêu lên.

Kết quả thành công tốt đẹp của Hội nghị sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng, công tác tham mưu tổng hợp, xây dựng báo cáo của các đơn vị trong thời gian tới, phục vụ có hiệu quả hoạt động quản lý chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp ngành Kiểm sát Hải Phòng.

VKSND tp Hải Phòng

* Thực hiện chủ trương của Đảng, của Ngành và Nghị quyết của Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh, sáng ngày 11/8, VKSND tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính dành cho cán bộ, kiểm sát viên trong ngành.

Đến dự Lễ khai giảng có đồng chí Dương Xuân Sơn, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; đồng chí Lê Trung Quân, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh và 74 học viên là cán bộ, Kiểm sát viên đang làm việc tại Viện kiểm sát 02 cấp.

Khung cảnh buổi lễ khai giảng

Khóa học Quản lý hành chính nhà nước sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức về quản lý và các vấn đề liên quan đến hành chính Nhà nước, vấn đề lý luận, kỹ năng, phương pháp công tác của người cán bộ cần thiết để họ có thể tự tin làm chủ trong lĩnh vực công tác được giao. Ngoài ra đồng chí nhắc nhở các học viên cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm và nhiệm vụ của mình, thực hiện nghiêm nền nếp, kỷ luật, tận dụng thời gian và cơ hội học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ nhận thức, lý luận và kỹ năng lãnh đạo, quản lý.

                                                                                         Nguyễn Linh

VKSND tỉnh Bình Thuận

* Vừa qua,  VKSND tỉnh Bình Thuận đã trực kiểm sát hồ sơ xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt 1 tại Trại giam Thủ Đức, Huy Khiêm và Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Bình Thuận. Theo đó, từ ngày 10/7 đến ngày 17/7, cán bộ, Kiểm sát viên Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đã trực tiếp kiểm sát 108 hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn.

Cán bộ, kiểm sát viên kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tiếp đó, trong hai ngày 26/7 và ngày 02/8, VKSND tỉnh đã cử kiểm sát viên tham gia họp Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện tại TAND tỉnh. Sau khi nghe Thư ký Tòa án báo cáo tóm tắt hồ sơ đề nghị, Kiểm sát viên trình bày quan điểm của Viện kiểm sát về việc đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện như sau: Đồng ý tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 101 phạm nhân trong đó Trại giam Thủ Đức có 52 phạm nhân, Trại giam huy Khiêm có 40 phạm nhân, trại tạm giam và nhà tạm giữ có 09 phạm nhân. Không đồng ý tha tù trước thời hạn có điều kiện 07 phạm nhân vì không đủ điều kiện hoặc hết thời hạn chấp hành án phạt tù trước khi Hội đồng họp, hết thời hạn chấp hành án phạt tù trong thời gian quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện có hiệu lực thi hành). Hội đồng thảo luận và thống nhất như quan điểm của Viện kiểm sát.

Lễ trao quyết định tại trại giam Thủ Đức – Bộ Công an

Trại giam Thủ Đức và Trại giam Huy Khiêm đã làm lễ trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân tại trại giam trong 02 ngày 06 và 08/8.

    Trần Văn Toàn

VKSND tỉnh Bình Thuận

* Cũng trong sáng ngày 11/8, tại Trường Trung học cơ sở An Bình, Chi đoàn VKSND tỉnh Tây Ninh và TAND tỉnh phối hợp với Đoàn cơ sở khối cơ quan chính quyền huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa giả định về một vụ án mua bán trái phép chất ma túy, nhằm tuyên truyền pháp luật và giáo dục cho các em học sinh và thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh về tác hại của ma túy và nâng cao ý thức về phòng, chống ma túy.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định được thực hiện bằng hình thức sân khấu hóa một phiên tòa xét xử sơ thẩm một vụ án hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy có thật, được các đoàn viên Chi đoàn đảm nhận các vai và được thực đúng theo trình tự thủ tục tố tụng của một phiên tòa thật.

Trong phiên tòa, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Luật sư đã phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, điều kiện khách quan, chủ quan, hoàn cảnh dẫn đến con đường phạm tội của bị cáo như: cha mẹ chia tay nhau dẫn đến thiếu quan tâm, chăm sóc, giáo dục con cái để dẫn đến bị cáo phải bỏ học sớm, ham chơi, bị bạn bè rủ rê lôi kéo, có lối sống không lành mạnh, thích hưởng thụ và thiếu am hiểu về pháp luật… và hậu quả là bị cáo phải gánh chịu là đưa ra xét xử ngày hôm nay với mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Phiên tòa đã giúp cho các em học sinh và quần chúng nhân dân dự khán thấy được sự nghiêm khắc của pháp luật đối với tội phạm ma túy và hiểu biết thêm về các tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội; là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khi thiếu quan tâm, giáo dục con cái, khiến các em dễ dàng bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào con đường phạm tội.

Phương Tân

VKSND tỉnh Tây Ninh

* Thực hiện Kế hoạch của Huyện đoàn Bảo Yên; Chương trình công tác đoàn và phong trào TTN năm 2018. Ngày 11/8, Chi đoàn VKSND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng Chi đoàn Phòng Tài chính Kế hoạch, Đoàn thanh niên xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên tham gia tình nguyện đổ bê tông tuyến đường liên thôn tại thôn Tổng Gia, xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên.

Một số hình ảnh buổi tình nguyện

Qua hoạt động này, Đoàn viên các Chi đoàn đã thể hiện được tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, không ngại khó khăn, gian khổ của tuổi trẻ, luôn tích cực thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công cuộc “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Đồng thời góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Chi đoàn, nâng cao ý thức trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao của Đoàn viên thanh niên.

Phạm Văn Tuyến – Trương Văn Trường

Xem thêm>>>

Bản tin Kiểm sát ngày 10/8

Bản tin Kiểm sát ngày 09/8

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang