Sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền bị xử lý như thế nào?

11/05/2017 03:57

Trong thời gian gần đây, một số đối tượng xấu sử dụng các clip nhạy cảm để thực hiện hành vi phạm tội, trong đó có hành vi tống tiền. Tôi muốn hỏi hành vi này bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì? Hình phạt cao nhất là bao nhiêu năm tù?

Sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền bị xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Vấn đề bạn hỏi, kiemsat.vn trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ một đến năm năm.

Hành vi sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền thuộc trường hợp dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Do vậy, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản. Người phạm tội sẽ bị phạt tù với khung hình phạt thấp nhất là từ một năm đến năm năm tù và khung cao nhất là từ mười hai đến hai mươi năm tù. Bên cạnh đó, họ có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tùy vào tính chất phức tạp và nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Nếu việc sử dụng clip nhạy cảm còn có mục đích khác ngoài mục đích nhằm tống tiền như bôi xấu người khác, hình ảnh vi phạm thuần phong mỹ tục…  còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 về Tội làm nhục người khác hoặc Điều 253 về tội Truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Ngoài trách nhiệm hình sự, người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm dân sự. Theo quy định của Bộ luật dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

Trên thực tế, đây là loại tội phạm khá phổ biến, nhưng số lượng các đối tượng bị cơ quan chức năng xử lý lại không nhiều do nạn nhân thường sợ hãi, xấu hổ, giấu diếm và không dám chia sẻ. Thay vì việc tìm đến cơ quan Công an để trình báo để tìm ra giải pháp, họ thường tự mình giải quyết, chấp thuận yêu cầu của kẻ xấu. Do đó, để phòng ngừa không để đối tượng sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền và xử lý hiệu quả tình huống này, mọi người cần phải chú ý một số nội dung sau:

Sống lành mạnh, hạn chế đến mức tối đa việc quay lại các clip nhạy cảm, phòng ngừa không để kẻ xấu quay clip nhạy cảm để thực hiện ý đồ xấu;

Khi bị đối tượng sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền cần bình tĩnh xử lý, khéo léo thương lượng, kéo dài thời gian, củng cố chứng cứ tạo điều kiện cho cơ quan chức năng bắt giữ đối tượng.

Nên đến Cơ quan Công an trình báo, không nên đáp ứng yêu cầu của đối tượng, vì rất dễ bị tống tiền những lần sau.

Ánh Phượng

Phạm tội khi say rượu có được giảm nhẹ TNHS không?

(Kiemsat.vn) - Theo quy định pháp luật Việt Nam, phạm tội khi đang say rượu không được coi là tình tiết giảm nhẹ TNHS. Trái lại, đây còn là tình tiết định khung tăng nặng đối với một số tội danh.

Mối lo bạo hành học sinh đến từ giáo viên

(Kiemsat.vn) – Bạo lực học đường những năm gần đây làm tốn không ít giấy mực của giới truyền thông. Bạo hành học đường đâu chỉ diễn ra giữa học sinh, mà xảy ra bởi những người được xã hội tôn vinh là “mẹ hiền”, đó là hiện tượng giáo viên bạo hành học sinh.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang