Xúc động trở lại mái trường xưa

26/09/2017 10:56

(kiemsat.vn)
– Chớm thu, khi những cơn gió heo may tràn về, gần 100 mái đầu đã bạc cùng nhau trở về mái trường Kiểm sát để ôn lại những kỷ niệm sau 40 năm ngày nhập trường. Đó là các học viên Khóa 6, Trường cán bộ kiểm sát Trung ương, niên khóa 1977-1979.

Trong không khí xúc động bồi hồi, các học viên như trở lại tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết, khát khao thủa ấy. Những mái đầu bạc bên nhau ôn lại ngày xưa cũ, chỉ cho nhau xem những dấu tích còn lại của trường xưa.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thuân, 92 tuổi, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường cán bộ kiểm sát Trung ương phát biểu

Thay mặt cho các học viên khóa VI, đồng chí Hoàng Nghĩa Mai trân trọng cảm ơn các thầy cô giáo về những tháng năm được học tập. Dưới mái trường này được trau dồi đạo đức, tác phong và nghiệp vụ công tác kiểm sát. Đồng chí khẳng định: “Sau nhiều năm cống hiến cho Đảng, cho ngành, cho nhân dân, giữ nhiều cương vị quan trọng trong ngành, phần lớn các học viên đã nghỉ công tác từ lâu, nhưng học viên khóa VI luôn ghi nhớ lời dạy của các thầy cô giáo, vững vàng trưởng thành, luôn mẫu mực trong công việc, cuộc sống”.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Mai, nguyên Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC phát biểu tại buổi họp mặt

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSNDTC lắng lại khi nhắc đến trong số 237 học viên ngày đó thì đã có 23 bạn học đã vĩnh viễn không thể về họp lớp hôm nay. “Các bạn đó tuy không thể có mặt nhưng trong tâm trí của những bạn học, các bạn vẫn luôn đồng hành cùng chúng ta”.

Đồng chí Lại Hợp Việt, học viên Khóa 5A, người anh cả của Khóa VI, nguyên là Bí thư Đoàn trường Trường cán bộ kiểm sát Trung ương lại khiến Hội trường sôi nổi khi đọc bài thơ nhắc lại những kỷ niệm cười ra nước mắt, những món ăn “kinh khủng” và cả bà Cò bán nước trước cổng trường.

Thay mặt cho những thầy cô giáo đã từng tham gia giảng dạy khóa VI, thầy Nguyễn Văn Thuân, 92 tuổi, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường cán bộ kiểm sát Trung ương chia sẻ về thời gian khóa VI học tập tại trường. Thầy cho biết: “Các thầy cô giáo hết sức tự hào được giảng dạy tại Trường cán bộ kiểm sát Trung ương, một trong những trường đầu tiên của Việt Nam cấp bằng pháp lý chính quy hệ Trung cấp. Các giáo trình, quy trình đào tạo học viên của Trường luôn được các trường khác học tập”. Trong ký ức của thầy Thuân, các học viên khóa VI đến từ mọi miền đất nước đã vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống khi đó để học tập tốt, trưởng thành, đi ra công tác thành công.

Trong buổi gặp mặt này, các học viên đã cùng nhau ôn lại những ngày ăn cơm độn bo bo, mò cua bắt ốc cải thiện cuộc sống, tự trồng rau; trong khi các bạn học viên phía Nam lại nhớ về những ngày đông miền Bắc rét đến “hãi hùng”. Những ngày của 40 năm trước, gian khổ nhưng tất cả các học viên luôn yêu đời, luôn cố gắng trong học tập và cuộc sống. Quãng thời gian bên nhau đó, đã trở thành một kỷ niệm không thể nào xóa nhòa, là hành trang vững chắc cho họ bước vào công tác, phục vụ Ngành, phục vụ Nhân dân

Trong hai ngày, các học viên khóa VI đã đến dâng hương tại Công viên tưởng niệm đồng chí Hoàng Quốc Việt, Viện trưởng VKSND đầu tiên của ngành, viếng thăm Đền Đô, Bắc Ninh, nơi thờ 8 vị Vua nhà Lý. Đoàn cũng đã có buổi giao lưu hết sức xúc động với các thầy cô giáo cũ, giao lưu với các sinh viên Đại học Kiểm sát, những thế hệ tiếp nối truyền thống vẻ vang của ngành Kiểm sát nhân dân.

Một số hình ảnh giao lưu, gặp mặt của các viên Khóa 6, Trường cán bộ kiểm sát Trung ương, niên khóa 1977-1979:

Sơn Tùng  

5 vị Trưởng khoa đầu tiên của Trường Cao đẳng kiểm sát

(Kiemsat.vn) - Nhân Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Kiemsat.vn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những dòng ký ức của Tiến sĩ Khuất Văn Nga, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC về những người Trưởng Khoa đầu tiên của Trường Cao đẳng Kiểm sát, họ là những con người tận tụy, trí tuệ, chân tình và hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.

Kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

(Kiemsat.vn) – Để chuẩn bị những điều kiện cần thiết khi triển khai thực hiện các quy định của BLTTHS năm 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, bài viết đưa ra những kinh nghiệm trong kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm qua việc tổng kết 4 năm thực hiện Thông tư số 06 của VKSND tỉnh Phú Thọ.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang