"Xoay" Trầm Bê, Phạm Công Danh về số tiền gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng
Sáng nay (10.1), phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 bước vào phần xét hỏi. HĐXX xoáy quanh mối quan hệ giữa bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê nhằm làm rõ số tiền gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng.
Sáng nay (10.1), phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 bước vào phần xét hỏi. HĐXX xoáy quanh mối quan hệ giữa bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê nhằm làm rõ số tiền gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng.
Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank), có quen biết Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN - VNCB). Bị cáo Trầm Bê thừa nhận có quen biết vì làm lãnh đạo ngân hàng với nhau.
Khi Phạm Công Danh đề cập vay tiền, bị cáo Trầm Bê cho rằng có điều kiện tài sản thế chấp thì cho vay. Vậy theo quy định tiên quyết để cho vay là gì? Trả lời câu hỏi này, bị cáo Trầm Bê cho rằng có tài sản đảm bảo thì cho vay, lúc này HĐXX liền cho rằng điều tiên quyết phải là phương án cho vay, phương án kinh doanh đó là gì, chứ tiên quyết không phải tài sản đảm bảo.
Bị cáo Trầm Bê vẫn không chịu với lý luận của HĐXX, vì ông vẫn cho rằng tài sản đảm bảo là tiên quyết. HĐXX liền phân tích, đó là nhận thức của bị cáo, nhưng pháp luật quy định là phải xem xét cho vay đầu tiên là phương án vay, phương án kinh doanh, như vậy bị cáo không xem xét đến phương án cho vay, họ kinh doanh thế nào, mà bị cáo vẫn cho vay.
HĐXX sáng nay liên tục truy vấn các bị cáo, trong đó trọng tâm vào xét hỏi bị cáo Trầm Bê về khoản vay của Phạm Công Danh tại Sacombank trước đây. Bởi theo cáo trạng truy tố, Phạm Công Danh dùng tiền của VNCB gửi vào Sacombank, dùng số tiền gửi này làm bảo lãnh cho các Cty của Phạm Công Danh dùng hồ sơ khống, không có phương án kinh doanh, không có phương án trả nợ.
Sau khi vay tiền của Sacombank, Phạm Công Danh dùng số tiền này tiêu xài cá nhân, không trả nợ, nên Sacombank xử lý tài sản đảm bảo vay, gây thiệt hại cho VNCB 1.800 tỷ đồng. Hành vi cho vay của Sacombank với Phạm Công Danh là vi phạm các quy định của các tổ chức tín dụng. Do vậy, ông Trầm Bê bị truy tố là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh rút tiền của VNCB.
Phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi của HĐXX với các bị cáo về số tiền Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.100 tỷ đồng trong vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 này.
-
1VKSND khu vực 8 (Đắk Lắk) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm VKSND khởi kiện "vụ án dân sự công ích"
-
2 VKSND khu vực 7 (Hưng Yên) phối hợp xét xử vụ án 14 bị cáo phạm tội gây rối trật tự công cộng
-
3VKSND Khu vực 1 (Hà Tĩnh) kiến nghị phòng ngừa giảm thiểu tình trạng ly hôn
-
4VKSND khu vực 11 (Phú Thọ) phối hợp với Cơ quan điều tra trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp, xử lý tội phạm
-
5VKSQS khu vực 53 phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vi phạm quy định về giao thông đường bộ
-
6VKSND tỉnh Hà Tĩnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can các đối tượng sản xuất, buôn bán cồn y tế giả
-
7VKSND tỉnh Nghệ An: Nâng cao hiệu quả công tác tự đào tạo thông qua phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến
Bài viết chưa có bình luận nào.