Xét xử phúc thẩm vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Bà Trần Hoa Sen tiếp tục vắng mặt ở tòa

19/06/2020 15:19

(kiemsat.vn)
Bà Trần Hoa Sen, một “mắt xích” quan trọng trong vụ án chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái nhiều lần có đơn xin vắng mặt tại tòa, trong phiên xét xử phúc thẩm tại Tòa án cấp cao TP. HCM vừa diễn ra sáng 19/6, bà Sen tiếp tục vắng mặt, điều này đã khiến người tham dự tại phiên tòa đặt ra câu hỏi vì sao tòa án không triệu tập được “mắt xích” quan trọng này.

Phiên tòa phúc thẩm vụ án chém ông Chiêm Quốc Thái

Tại phiên xét xử phúc thẩm, ông Chiêm Quốc Thái (bị hại) và luật sư bảo vệ cho bị hại đều có ý kiến cho rằng bà Trần Hoa Sen là "mắt xích" quan trọng trong vụ án nên cần có mặt để đối chất với các bị cáo. Ông Thái yêu cầu tòa án phải có biện pháp dẫn giải bà Sen đến tòa.

Tuy nhiên sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục làm việc vắng mặt bà Sen vì cho rằng trong hồ sơ vụ án đã có các lời khai của bà Sen, quá trình xét xử nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập. Không đồng ý với quyết định này, ông Thái tỏ vẻ bức xúc đứng lên nói "tòa không áp dụng được các biện pháp để áp giải bà Sen thì xét xử cái gì", rồi bỏ về.

Ông Chiêm Quốc Thái (bị hại) bức xúc bỏ ra về vì tòa không triệu tập được bà Sen được cho là đồng phạm

Tòa tiếp tục làm việc, dành nhiều thời gian xét hỏi bị cáo Hồng Ngọc và Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh, được thuê chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái) nhằm làm rõ vai trò của bà Sen trong vụ án.

Được biết bà Sen là bạn của Vũ Thụy Hồng Ngọc (bị cáo) trong vụ án, bị cho là "có dấu hiệu đồng phạm" với bị cáo khi thuê người chém nạn nhân.

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc và các đồng phạm tại phiên tòa

Trước đó, phiên tòa đã nhiều lần hoãn xử bởi vắng mặt người liên quan. Chủ tọa cho biết đã ra lệnh dẫn giải bà Trần Hoa đến tòa. Liên quan đến bà Sen, Đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng bà Sen là nhân chứng trong vụ án. Tuy nhiên, lời khai các bị cáo và hồ sơ cho thấy bà Sen có dấu hiệu đồng phạm. Vì vậy, cả đại diện VKS và HĐXX đều cho rằng cần phải hoãn phiên tòa để đợi có mặt bà Sen nhằm đối chất với các bị cáo và người liên quan.

Theo án sơ thẩm, năm 2011, bà Ngọc kết hôn với ông Thái sau nhiều năm sống như vợ chồng. Từ năm 2014, hai người xảy ra nhiều mâu thuẫn trong việc giải quyết ly hôn.

Trong lần đến nhà bà Sen (tháng 3/2018), Ngọc gặp Phan Nguyễn Duy Thanh (giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) và kể cho người này nghe chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội. Nữ Việt kiều thuê người này đánh "dằn mặt", gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng. Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Sen nhờ chuyển cho Thanh.

Thực hiện thỏa thuận, Thanh gọi đàn em bàn kế hoạch chém ông Thái. Khuya 28/3/2018, bác sĩ vừa ra khỏi nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ thì bị nhóm Thanh xông đến chém trúng lưng, thương tích 5%.

Cuối tháng 6/2019, TAND TP. HCM tuyên phạt Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

Tòa sơ thẩm cho rằng, bà Sen có hành vi nhận tiền từ Ngọc giao cho Thanh. Tuy nhiên, bà này không thừa nhận biết Ngọc thuê người chém ông Thái, không biết số tiền nhận bao nhiêu và mục đích gì... nên không đủ cơ sở xử lý hình sự. 

Ông Thái kháng cáo cho rằng vụ án có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm". Cùng quan điểm, VKS còn cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm trong việc áp dụng pháp luật. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang