VKSND tỉnh Bắc Giang thực hiện hiệu quả Đề án số hóa hồ sơ các vụ án hình sự và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa
(kiemsat.vn) VKSND tỉnh Bắc Giang với vai trò là đơn vị chủ trì, đã tham mưu Ban chỉ đạo Cách tư pháp tỉnh Bắc Giang triển khai Đề án số 02-ĐA/BCĐ ngày 20/7/2021 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Bắc Giang về số hóa hồ sơ các vụ án hình sự và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp giai đoạn 2021 - 2025 (sau đây gọi tắt là Đề án số 02).
Mục tiêu cao nhất của Đề án số 02 là nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 của Bộ Chính trị về “một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới”; Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về “chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”; đồng thời, đây cũng được coi là khâu đột phá của hoạt động tư pháp và bảo đảm tính công khai, dân chủ tại phiên tòa, đồng thời nâng cao năng lực, kỹ năng của đội ngũ cán bộ tư pháp trong việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng hiệu suất làm việc.
![]() |
Ảnh minh họa. |
Theo đó, VKSND tỉnh Bắc Giang đã hoàn tất các thủ tục, trình cấp có thẩm quyền để cấp kinh phí thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị và đã phối hợp với TAND tỉnh bàn giao đến các đơn vị thuộc hai ngành Kiểm sát và Tòa án tỉnh Bắc Giang theo đúng mục tiêu đặt ra. Đến nay, các đơn vị thuộc hai cấp của ngành Kiểm sát và TAND tỉnh Bắc Giang đã được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị để phục vụ cho số hóa hồ sơ và công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại các hội trường xét xử.
Sau hơn 04 năm triển khai thực hiện Đề án số 02, tính đến tháng 3 năm 2025, toàn ngành Kiểm sát Bắc Giang đã số hóa được tổng số 3.602 hồ sơ vụ án hình sự, trong đó cấp sơ thẩm là 2.908 vụ và cấp phúc thẩm là 694 vụ; công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa đối với 356 vụ án hình sự; tổ chức 269 phiên tòa rút kinh nghiệm ứng dụng số hóa hồ sơ để công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa. Việc thực hiện số hóa hồ sơ đã phục vụ tốt cho công tác nghiệp vụ trong báo cáo án bằng hình ảnh, rút kinh nghiệm tại từng đơn vị nói riêng, rút kinh nghiệm trong toàn tỉnh nói chung và trong công tác tuyên truyền đến người dân tham gia phiên tòa được theo dõi các tài liệu, chứng cứ công bố công khai, cùng với lập luận sắc bén, viện dẫn đầy đủ căn cứ pháp luật của Kiểm sát viên giúp cho quan điểm của Viện kiểm sát thuyết phục hơn. Đến nay, 100% hồ sơ hình sự đều được số hóa và cập nhật vào phần mềm Quản lý dữ liệu hồ sơ số hóa, đảm bảo đúng yêu cầu đặt ra.
![]() |
Kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Giang thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. |
Nhìn chung, từ khi triển khai, thực hiện Đề án số 02, nhận thức của đôi ngũ các bộ tư pháp nói chung, kiểm sát viên, thẩm phán nói riêng được nâng lên, đã tập trung nghiên cứu, tự thao tác và vận dụng tốt phần mềm số hóa hồ sơ để thực hiện công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa, đáp ứng tốt về yêu cầu nghiệp vụ; chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử được nâng lên, việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã giúp kiểm sát viên nắm chắc hơn tài liệu, chứng cứ của vụ án, tự tin hơn trong quá trình xét hỏi, tranh tụng do khả năng thao tác, tìm kiếm tài liệu nhanh hơn, đảm bảo tính thuyết phục và hội động xét xử đồng thuận cao với quan điểm của Viện kiểm sát.
Trong thời gian tới, với vai trò chủ trì, VKSND tỉnh Bắc Giang tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trong ngành và phối hợp với TAND tỉnh để bảo đảm thực hiện hiệu quả đề án nhằm từng bước nâng cao chất lượng tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp và hướng tới tổng kết Đề án số 02 vào cuối năm 2025.
-
1Đắk Lắk: VKSND khu vực 14 ký kết Quy chế phối hợp trong tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, trực tuyến, số hóa hồ sơ
-
2Đoàn đại biểu VKSND tỉnh Nghệ An tham quan Triển lãm Thành tựu Đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”
-
3Học sinh, sinh viên tham quan không gian triển lãm “Thành tựu ngành Kiểm sát nhân dân”
-
4Đồng chí Trần Quốc Vượng tham quan không gian trưng bày “Thành tựu ngành Kiểm sát nhân dân”
-
5Lãnh đạo VKSND tối cao tham quan Triển lãm “80 năm thành tựu đất nước”
-
6Viện kiểm sát quân sự khu vực 13 phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
-
7VKSND Khu vực 4 (Hà Tĩnh) tích cực hưởng ứng chương trình ủng hộ nhân dân Cuba
-
8Lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn quốc"
Bài viết chưa có bình luận nào.