Qua công tác công tố, kiểm sát điều tra vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự xảy ra tại phường Bình Trị Đông, Thành phố Hồ Chí Minh VKSND Khu vực 9 phát hiện 03 trẻ em là con của bị can trong vụ án chưa được đăng ký khai sinh (các trẻ gồm: DQHN (Nam) sinh ngày 25/4/2022; DCT (Nữ) sinh ngày 02/3/2023; DAN (Nữ) sinh ngày 13/9/2025). Nguyên nhân được xác định do cha, mẹ chung sống như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn, người mẹ làm mất căn cước công dân và hiện cả hai đều đang là bị can bị tam giam trong vụ án hình sự, dẫn đến không thực hiện được thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Xét thấy đây là trẻ em thuộc nhóm dễ bị tổn thương, quyền được khai sinh cũng như các quyền nhân thân, quyền dân sự của trẻ em chưa được bảo đảm theo quy định pháp luật.
![]() |
|
Toàn cảnh buổi lễ trao giấy khai sinh tại UBND phường Bình Trị Đông, Thành phố Hồ Chí Minh. |
Căn cứ Điều 7 và khoản 3 Điều 10, Điều 11 Nghị quyết số 205/2025/QH15, VKSND Khu vực 9 đã chủ động làm việc với bị can TTT, ghi nhận nguyện vọng chính đáng của bị can về việc làm giấy khai sinh cho 03 cháu. Qua đó, VKSND Khu vực 9 đã ban hành Kiến nghị số 366/KN-VKS-KV9 ngày 19/12/2025 yêu cầu Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thực hiện thủ tục cấp giấy khai sinh cho 03 cháu theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, VKSND Khu vực 9 còn kiến nghị UBND phường rà soát các trường hợp trẻ em chưa được đăng ký khai sinh trên địa bàn nhằm bảo đảm mọi trẻ em đều được thực hiện đầy đủ quyền nhân thân, quyền dân sự theo quy định.
Tiếp thu kiến nghị của VKSND Khu vực 9, ngày 08/01/2026, UBND phường Bình Trị Đông đã có Công văn số 67/UBND về thông tin kết quả giải quyết kiến nghị yêu cầu cấp giấy khai sinh, qua đó, đã chỉ đạo các Công an phường, công chức tư pháp hộ tịch tiến hành các thủ tục cấp giấy khai sinh theo đúng quy định pháp luật cho 03 cháu. Đồng thời, chỉ đạo Trưởng 77 Khu phố trên địa bàn rà soát các trường hợp chưa đăng ký khai sinh để hướng dẫn lập thủ tục cấp giấy khai sinh theo đúng quy định của pháp luật.
![]() |
|
VKSND Khu vực 9 đã kịp thời kiến nghị để các cơ quan cấp giấy khai sinh cho 03 trẻ em thuộc nhóm dễ bị tổn thương theo Nghị quyết 205/2025. |
Buổi lễ trao giấy khai sinh được tổ chức trang trọng tại trụ sở UBND phường Bình Trị Đông, với sự tham dự của các đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Viện trưởng VKSND Khu vực 9; đồng chí Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông; đồng chí Lê Duy Hòa, Phó trưởng Công an phường Bình Trị Đông và đại diện gia đình ông DVT, ông nội của 03 cháu. Hoạt động trên đã thể hiện sự phối hợp tích cực giữa cơ quan hành chính nhà nước và Viện kiểm sát trong việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là quyền được khai sinh của trẻ em theo quy định của pháp luật. Kết quả này khẳng định hiệu quả bước đầu của việc triển khai thí điểm Nghị quyết số 205/2025/QH15, góp phần bảo đảm quyền dân sự của nhóm người yếu thế trên địa bàn.
![]() |
|
Kiểm sát viên VKSND Khu vực 9 thăm gặp các cháu sau buổi lễ trao giấy khai sinh. |
Việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 205/2025/QH15 tại VKSND Khu vực 9 là minh chứng rõ nét cho thấy Nghị quyết đã đi vào thực tiễn, trở thành công cụ pháp lý quan trọng giúp Viện kiểm sát thực hiện tốt hơn sứ mệnh “Bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với các cơ quan tư pháp nói chung và ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng trong giai đoạn hiện nay.
Bài viết chưa có bình luận nào.