VKSND huyện Lạng Giang: Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến sử dụng tài liệu, chứng cứ được số hóa

18/06/2019 09:45

(kiemsat.vn)
Ngày 14/6/2019, VKSND huyện Lạng Giang phối hợp với TAND huyện Lạng Giang tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến đối với vụ án Nguyễn Văn Du, sinh năm 1992, bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tham dự phiên tòa trực tuyến có các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên của các đơn vị: VKSND tỉnh Hải Dương, VKSND TP. Hải Phòng, VKSND tỉnh Bắc Giang và 09 VKSND các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bắc Giang; đại diện Ban Giám hiệu, các giảng viên, học viên của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. HCM. Phiên tòa được truyền trực tiếp tới 46 điểm cầu trực tuyến.

Đây là phiên tòa đầu tiên trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video trong quá trình xét xử tại phiên tòa.

Việc số hóa hồ sơ vụ án nhằm phục vụ tốt quá trình xét xử, tranh tụng tại phiên tòa; bảo đảm khách quan, chính xác và thuyết phục cao; phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành cũng như công tác nghiệp vụ. Lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên có thể nghiên cứu, khai thác, cập nhật tài liệu mọi lúc, mọi nơi mà không phụ thuộc vào hồ sơ giấy, gọn nhẹ; lưu trữ được lâu dài, tránh mối mọt; phục vụ thuận lợi khi lãnh đạo đơn vị nghe báo cáo án… Vì vậy, ngay từ đầu năm công tác, Lãnh đạo VKSND tỉnh Lạng Giang đã triển khai, quán triệt chủ trương của Viện trưởng VKSND tối cao và chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang về việc số hóa hồ sơ vụ án, phục vụ cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trên cơ sở đó thống nhất những nội dung trình chiếu tại phiên tòa và xây dựng bản trình chiếu.

Toàn cảnh phiên tòa sử dụng tài liệu, chứng cứ được số hóa

Để phục vụ cho việc trình chiếu, trong khu vực xét xử được lắp đặt 02 tivi màn hình lớn kết nối với máy vi tính của Kiểm sát viên để trình chiếu các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa  phục vụ cho hoạt động tranh tụng tại phiên tòa đạt hiệu quả cao hơn. Trong quá trình xét xử, các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu phục vụ cho việc công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên, thể hiện sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án.

Việc sử dụng phần mềm vào việc số hóa và trình chiếu tài liệu, chứng cứ cho thấy có nhiều ưu điểm như: có thể tạo ra các nhóm, cây thư mục cho từng loại chứng cứ, thủ tục tố tụng nên việc tìm kiếm và tra cứu rất nhanh, đồng thời có thể sử dụng công cụ tìm kiếm; phần mềm theo dõi được tất cả các nhiệm vụ, kế hoạch và ghi chú; mỗi trang có thể chứa các loại nội dung khác nhau như văn bản được nhập, bảng, hình ảnh, file đính kèm, video và thậm chí cả văn bản viết tay và bản vẽ…

Ảnh chụp từ video quay lại toàn bộ sự việc vụ án

Tại phiên tòa, trước các ý kiến của Luật sư và bị cáo, VKSND huyện Lạng Giang đã công bố các tài liệu, hình ảnh, video được “số hóa”, phản ánh đầy đủ các chứng cứ thể hiện toàn bộ diễn biến hành vi, động cơ, mục đích phạm tội; tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của bị cáo và các vấn đề khác của vụ án… Qua đó giúp cho Kiểm sát viên chủ động trong quá trình đối đáp, tranh luận, đưa ra các quan điểm chính xác và có tính thuyết phục cao. Các luật sư và bị cáo, bị hại đều nhất trí với cáo trạng truy tố của VKSND huyện Lạng Giang, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Kết quả xét xử, mức án của Tòa án tuyên và toàn bộ các khoản, Điều luật truy tố, trách nhiệm dân sự phù hợp với đề nghị của VKSND huyện Lạng Giang.

Kết thúc phiên toà, Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng- Phó Viện trưởng thường trực VKSND tỉnh Bắc Giang đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên tại phiên tòa cũng như các nội dung liên quan đến vấn đề thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án”.

Qua phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm, Lãnh đạo VKSND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên tiếp tục rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát nhằm nâng cao chất lượng công tác, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật trong truy tố, xét xử các vụ án hình sự./.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang