VKSND huyện Gia Lâm tổ chức phiên toà trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án dân sự "tranh chấp về chia thừa kế"

27/05/2024 14:21

(kiemsat.vn)
Vừa qua, VKSND huyện Gia Lâm phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án dân sự "tranh chấp chia thừa kế", phiên tòa được tổ chức theo hình thức trực tiếp và số hóa hồ sơ, tài liệu được truyền hình trực tuyến đến VKSND TP. Hà Nội và 31 điểm cầu.

Phiên tòa được tổ chức tại Học viện Tòa án, tham dự phiên tòa tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Bùi Thị Hồng Anh, Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội; đồng chí Phùng Xuân Giang, Viện trưởng VKSND huyện Gia Lâm và cán bộ, công chức, Kiểm sát viên thuộc VKSND huyện Gia Lâm cùng với sự tham gia học tập, rút kinh nghiệm của các sinh viên thuộc Học viện Tòa án.

Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh, Phó Viện trưởng VKSND TP. Hà Nội cùng các đại biểu tham dự phiên tòa.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc "Tranh chấp chia thừa kế" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu Trung (sinh năm 1960; nơi thường trú: Thôn 2, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội); bị đơn là bà Lương Thị Kim Dung (sinh năm 1961, nơi thường trú: Xóm 5, Giang Cao, Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) và 2 con trai của bà Dung là anh Nguyễn Tuấn Minh và anh Nguyễn Tuấn Hiệp.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Cụ thể như sau: Vợ chồng cụ Nguyễn Hữu Thảo và cụ Vũ Thị Nguyệt mất, không để lại di chúc nên ngày 14/5/2010 (sau khi các cụ mất), ông Nguyễn Hữu Hà, bà Nguyễn Thị Bình, ông Nguyễn Hữu Trung (là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cụ Thảo, cụ Nguyệt) đã họp bàn và lập biên bản về việc phân chia di sản thừa kế của các cụ để lại. Tuy nhiên, biên bản trên không được cơ quan có thẩm quyền chứng thực và các bên không thực hiện việc đăng ký, kê khai quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 692 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Điều 129 Luật đất đai năm 2003. Bản thân các bên đương sự sau đó đã thay đổi quan điểm, không thống nhất thực hiện theo thỏa thuận dẫn đến tranh chấp trong việc chia di sản thừa kế. Việc ông Nguyễn Hữu Trung khởi kiện ra Tòa, yêu cầu chia thừa kế di sản của cụ Thảo và cụ Nguyệt theo pháp luật là có căn cứ và đã được TAND huyện Gia Lâm thụ lý theo Thông báo thụ lý vụ án số 15/2022/TLST-DS ngày 17/1/2022 về việc "tranh chấp chia thừa kế".

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Sau khi kết thúc phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát đã phát biểu ý kiến về việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giải quyết vụ án và đưa ra đề nghị giải quyết vụ án theo đúng quy định pháp luật.

VKSND huyện Gia Lâm phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm, Học viện Toà án, Trường Đại học Kiểm sát tổ chức phiên tòa với nhiều tiêu chí: Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự trực tuyến, lưu động, số hóa hồ sơ vụ án.

Phiên toà trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án dân sự về "tranh chấp chia thừa kế" nhằm nâng cao kỹ năng kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa; kỹ năng xét xử của Thẩm phán; phối hợp thực hiện công tác đào tạo của Học viện Tòa án và Trường Đại học Kiểm sát; bồi dưỡng kỹ năng của Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác xét xử. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang