Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc bổ sung hai dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh trong năm 2022

22/11/2021 13:44

(kiemsat.vn)
Sáng nay (22/11), tại Nhà Quốc hội, khai mạc Chương trình phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày với nhiều nội dung quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp.

Dự Phiên họp có đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, lãnh đạo các Bộ, Ngành…

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại Phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung hai dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh trong năm 2022, gồm dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đây là các dự án luật nằm trong các nhiệm vụ lập pháp theo Kết luận 19-KL/TW 2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Đề án của Đảng đoàn Quốc hội. Trong đó, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là một trong các dự án Luật đã được Quốc hội yêu cầu phải sớm xem xét sửa đổi, bổ sung cùng với một số luật khác liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế… Yêu cầu này đã được thể hiện rõ tại Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết bổ sung 2 dự án Luật trên vào chương trình lập pháp năm 2022 của Quốc hội và dự kiến các nội dung, chính sách lớn của 2 dự án luật này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cần khắc phục tình trạng khi xây dựng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thì đưa vào xếp chỗ cho có, chưa thực sự coi trọng đến các chính sách bổ sung. Mặc dù các cơ quan khi trình đều có chuẩn bị theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhưng chưa kỹ lưỡng, mới chỉ làm cho đủ thủ tục là chính.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tinh thần phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, đã đưa vào danh mục là phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

Toàn cảnh phiên họp.

Cũng tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam và Hàn Quốc. Chính phủ 2 nước cũng đã bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và đã thống nhất được nhiều nội dung lớn. Việc ký hiệp định này nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần và bảo đảm tối ưu hóa quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại Việt Nam và Hàn Quốc. Do Hiệp định có một số nội dung chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu kỹ, cho ý kiến để thúc đẩy Hiệp định sớm được ký kết, phục vụ cho hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.

Về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự được cho ý kiến tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là cơ sở để các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về việc xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến bí mật kinh doanh, phù hợp với điều kiện cụ thể và lộ trình cam kết của Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét Báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc làm này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Trên cơ sở đó, nghiên cứu giải pháp để xử lý những văn bản có nội dung sai hoặc chưa rõ ràng, cách hiểu và áp dụng không thống nhất đã được phát hiện; có phương án giải quyết những khó khăn đã chỉ ra trong quá trình thực hiện giám sát và xem xét các kiến nghị đưa ra để thực hiện công tác này ngày càng hiệu quả và chất lượng, nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Trên tinh thần đổi mới, công tác giám sát, phải làm cho đến nơi đến chốn, chỉ rõ trách nhiệm ở đâu, trách nhiệm của ai, tổ chức nào, tập thể, cá nhân nào.

Các nội dung khác sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bàn thảo trong Phiên họp thứ 5 là báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019 - 2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022 – 2024; báo cáo công tác dân nguyện tháng 10 của Quốc hội; tổng kết kỳ họp thứ 2, cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021 và kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đối với kỳ họp bất thường dự kiến tổ chức vào cuối năm nay, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, kỳ họp này chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách và đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, nhiều nhất chỉ có 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ và cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự tích cực, cố gắng của các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra, sự vào cuộc từ sớm, từ xa và trách nhiệm đối với đất nước.

Do thời gian không nhiều nhưng khối lượng công việc rất lớn và quan trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung nghiên cứu, cho ý kiến sâu sắc và kỹ lưỡng. Ngay sau khi kết thúc mỗi nội dung, Thường trực các cơ quan của Quốc hội có liên quan cần khẩn trương phối hợp với Tổng thư ký Quốc hội hoàn thiện dự thảo trình UBTVQH ban hành kết luận, nghị quyết theo thẩm quyền./.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021

(Kiemsat.vn) - Ngày 19/11/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự đảng Bộ Y tế và một số cá nhân là cán bộ lãnh đạo, nguyên cán bộ lãnh đạo của Bộ Y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc

(Kiemsat.vn) - Tối 21/11/2021, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Niềm tin và khát vọng”.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang