Truy tố nhóm bác sĩ “bán” bệnh án tâm thần cho… tội phạm

19/02/2019 16:47

VKSNDTP. Hà Nội hoàn tất cáo trạng số 39/CT-VKS, truy tố bị can Thân Thái Phong, nguyên Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi; Nguyễn Tuấn Sơn, Kỹ thuật viên, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Tâm thần Trung Ương I về hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ để làm hồ sơ bệnh án tâm thần giả cho đối tượng hình sự.

Tháng 8-2018, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã phát hiện ra một đường dây làm hồ sơ bệnh án tâm thần giả tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (BVTTTW1 - Thường Tín, Hà Nội). Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện, bóc gỡ được một đường dây dạng này.

Theo đó, tháng 1-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt được đối tượng truy nã Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, 30 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về tội “Cố ý gây thương tích”. Tùng được biết là một đối tượng giang hồ cộm cán, sẵn sàng dùng dao kiếm để “nói chuyện” một cách lạnh lùng, tàn nhẫn.

Trước đó, ngày 28-10-2017 Tùng “nháy” và đồng bọn đã gây ra vụ đánh, chém người rất nghiêm trọng tại quán bar Camelli Lounge (trên phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), khiến 3 người bị thương tật nặng, có người tổn hại sức khỏe lên tới 47%. Sau khi gây án, Tùng bỏ trốn. Cơ quan Công an đã phát lệnh truy nã và bắt được đối tượng sau hơn 2 tháng.

 
Bị can Thân Thái Phong 

Ngày 31/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội Cố ý gây thương tích. Quá trình điều tra, Lê Thanh Tùng bỗng dưng … phát bệnh tâm thần trong khi trước đó vẫn đi gây án bên ngoài, để lại mối nghi ngờ cho những người trực tiếp điều tra vụ án.

Khi xem xét bệnh án tâm thần do người nhà Tùng mang đến, nội dung thể hiện BATT phân liệt thể Paranoid F20.0 (tâm thần phân liệt thể hoang tưởng) mang tên Lê Thanh Tùng, do BVTTTW1 - Bộ Y tế cấp. Trong bộ hồ sơ này thể hiện rõ, Tùng đã nhập viện vào ngày 22-11-2017 và ra viện vào ngày 21-12-2017, đúng vào thời điểm sau khi đối tượng gây án gần 1 tháng.

Sau một thời gian tổ chức xác minh, thu thập tài liệu, cơ quan Công an đã có đủ tài liệu chứng minh hành vi làm giả hồ sơ BATT của 2 cán bộ, nhân viên BVTTTW1.

 
 Quyết định truy tố các bị can của VKSND TP. Hà Nội

Quá trình đấu tranh khai thác đã xác định sau khi Tùng gây án, để tìm cách trốn tội bằng Bệnh án tâm thần nên đã thông qua một người phụ nữ chưa rõ danh tính giới thiệu Tùng gặp gỡ Nguyễn Tuấn Sơn (Sơn “cháo”), là Kỹ thuật viên Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 lo cho Tùng từ “A đến Z” để có Bệnh án tâm thần với giá 85 triệu đồng. Sơn đã “nhờ” bác sĩ Thân Thái Phong, Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi của bệnh viện này làm giả Bệnh án tâm thần cho Tùng.

Theo đó, sau khi thỏa thuận giá mua bán hồ sơ bệnh án tâm thần, Sơn cầm 85 triệu đồng (do người phụ nữ chưa xác định được danh tính) đưa cho Phong tại phòng làm việc của Phong. Sau đó, ngày 27/11/2018, Tùng đến bệnh viện làm các thủ tục xét nghiệm, khám chữa bệnh theo đúng quy định. Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Lê Thanh Tùng tại khoa Tâm thần người cao tuổi.

Đáng chú ý, trong quá trình làm hồ sơ điều trị cho Tùng, ngày 18 và 19/12/2017, Bệnh viện có thông báo kiểm tra định kỳ nên Phong yêu cầu Sơn gọi Tùng đến bệnh viện để đảm bảo quân số phục vụ đoàn kiểm tra. Tùng vào viện, nhận quần áo bệnh nhân mặc và sinh hoạt như bệnh nhân, khi đoàn kiểm tra xong thì Tùng được về nhà.

Cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội cho rằng: Thân Thái Phong đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, thông qua Nguyễn Tuấn Sơn để nhận hối lộ số tiền là 85 triệu đồng của Lê Thanh Tùng để làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng với mục đích trốn tránh trách nhiệm hình sự trong vụ án khác. VKSND TP. Hà Nội truy tố ra trước TAND TP. Hà Nội xét xử Thân Thái Phong về tội Nhận hối lộ; Nguyễn Tuấn Sơn về tội Môi giới hối lộ và Lê Thanh Tùng về tội Đưa hối lộ.

 

(RÚNG ĐỘNG) Vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố nguyên Trung tá Công an

Liên quan đến những sai phạm trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La , nguồn tin của PV báo BVPL cho hay: Chiều qua 15/2 các cơ quan tố tụng của Sơn La đã Quyết định khởi tố bị can đối với Trung tá Đỗ Khắc Hưng nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Khuyến cáo người lao động đi làm tại Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động không sang Nhật Bản làm việc và học tập thông qua các công ty phái cử không có giấy phép của các cơ quan chức năng, không chi trả chi phí trước khi đi cao hơn quy định, không đi du học vì mục đích đi làm việc để kiếm tiền.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang