TP HCM: Khách hàng nên thận trọng khi đặt tiền mua dự án Lovera Vista Khang Điền

09/10/2019 11:17

(kiemsat.vn)
Mặc dù phía chủ đầu tư dự án Lovera Vista Khang Điền khẳng định là chưa hề mở bán căn hộ, cũng như nhận cọc giữ chỗ cho khách hàng. Nhưng thông tin rao bán căn hộ vẫn tràn lan trên mạng và một số doanh nghiệp bất động sản đã nhận tiền của khách hàng với các hình thức giữ chỗ, phí tư vấn mua căn hộ…

Dự án Lovera Vista

Nhan nhản thông tin rao bán căn hộ thuộc dự án Lovera Vista Khang Điền

Chỉ gõ vào google tên dự án Lovera Vista Khang Điền là hàng loạt website giới thiệu về dự án trên của các công ty môi giới bất động sản hiện lên nhan nhản.

Thông tin rao bán căn hộ dự án Lovera Vista nhan nhản trên mạng internet

Các công ty này đang nhận tiền của khách hàng dưới nhiều hình thức, tên gọi khác nhau, nhưng thực chất là giữ chỗ căn hộ tại dự án này. Cụ thể, Công ty TNHH Công Nghệ BĐS REVER (Công ty REVER) tại quận 2, TPHCM thực hiện giao dịch với khách hàng bằng hình thức “phiếu đăng ký tư vấn dự án Lovera Vista” với mức thu 50 triệu đồng. Sau đó, Công ty REVER giao cho khách hàng biên nhận tiền ghi lý do: “Thu tiền thành ý dự án Lovera Vista STT”?

hiếu đăng ký tư vấn dự án Lovera Vista và biên lai nhận tiền của Công ty REVER

Không chỉ Cty REVER mà rất nhiều đơn vị khác cũng đang nhận tiền khách hàng theo hình thức giữ chỗ như trên. Một trong những đơn vị rất nhiệt tình giữ chỗ thuộc dự án Lovera Vista là Sàn SunlandSG. Nhân viên bán hàng của Sàn SunlandSG cho biết: Hiện dự án Lovera Vista Khang Điền đang được xây dựng gần xong móng, cơ sở hạ tầng, tiện ích nội khu đang hoàn thiện. Nhân viên này không quên thúc giục khách hàng nhanh chóng giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/căn để có vị trí tốt, bởi dự án đang được rất nhiều khách hàng đặt mua nếu chậm chân sẽ không còn?

Dự án Lovera Vista Khang Điền nằm trong KDC Phong Phú 4, Bình Chánh, có quy mô khoảng 1,8 hecta, cung cấp ra thị trường hơn 1.310 căn hộ. Thông qua dự án này, Khang Điền đánh dấu tên tuổi và sự hiện diện của mình trên thị trường địa ốc khu Nam Sài Gòn.

Khang Điền là một cái tên không mấy xa lạ trên thị trường địa ốc Việt Nam, đặc biệt là tại TP.HCM. Gần đây nhất, Khang Điền đã thành công vang dội với hai dự án căn hộ cao cấp là Jamila và Safira.

Năm 2015 đánh dấu bước tiến quan trọng của Khang Điền khi tiến hành thâu tóm BCCI, sở hữu 57,3% cổ phần của BCCI. Qua đó gián tiếp sở hữu hơn 500 hecta đất của BCCI. Cũng trong năm 2017, Thuận Phát (Công ty con của BCCI) tiến hành triển khai xây dựng dự án Lovera Park. Theo Báo cáo thường niên 2017 của Khang Điền, công ty đã chính thức sát nhập BCCI vào đầu năm 2018 theo hình thức hóa đổi cổ phiếu. Như vậy, Khang Điền chính thức sở hữu toàn bộ quỹ đất của BCCI. Tiếp tục khai thác quỹ đất còn lại của Khu dân cư Phong Phú 4, Khang Điền phát triển dự án Lovera Vista (tên cũ Hermosa Khang Điền). 

Chủ đầu tư và các sàn nói gì?

Dự án Lovera Vista Khang Điền do Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc (Công ty Khang Phúc) làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (Công ty Khang Điền) là đơn vị phát triển dự án.

Dự án Lovera Vista đang được thi công phần móng

Trao đổi với đại diện chủ đầu tư, vị này khẳng định, Công ty Khang Điền chưa ký kết bất kỳ hợp đồng phân phối dự án Lovera Vista Khang Điền với bất kỳ sàn môi giới nào. Sàn nào huy động vốn là do họ tự làm và họ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu gây ra hậu quả, Công ty không liên quan?!

Còn đại diện phía Công ty REVER lý giải rằng, chưa có mở cổng thông tin chính thức từ chủ đầu tư, nếu khách hàng quan tâm thì bên công ty chỉ thu phí hỗ trợ tư vấn, khi nào bên Lovera Vista họ mở cổng chính thức thì số tiền của bên khách hàng sẽ được chuyển trực tiếp về cho chủ đầu tư?! Nếu khách hàng không mua có thể rút tiền về. Còn một số sàn F.2 có thể tư vấn lệch thông tin?!

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản có dấu hiệu biến tướng, một số công ty môi giới đã mạo danh các “ông lớn” như Đất Xanh, Phú Mỹ Hưng, Him Lam, Hưng Thịnh, Nam Long… để đẩy khách hàng nhẹ dạ vào "bẫy" mua nhà đất đặc biệt là các dự án “ma”.

Trao đổi vấn đề này với một số luật sư tại TP HCM, họ cho rằng đây là hành vi vi phạm luật Hình sự, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?! Khi không được sự đồng ý, chấp thuận của chủ đầu tư dự án (chủ tài sản) mà các sàn tự ý nhận tiền khách hàng, cho dù bất kỳ dưới hình thức nào là hành vi vi phạm pháp luật - các luật sư cho hay.

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Bên cạnh đó, theo Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở quy định: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang