Tổng kết 01 năm thực hiện các quy chế phối hợp liên ngành trên địa bàn TP. Mỹ Tho

07/07/2019 14:09

(kiemsat.vn)
Đó là các Quy chế phối hợp được ký kết ngày 24/5/2018: Quy chế phối hợp liên ngành Công an - Viện kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân TP. Mỹ Tho trong quá trình giải quyết án hình sự và Quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Mỹ Tho trong quá trình giải quyết án dân sự.

Vừa qua VKSND TP. Mỹ Tho tổ chức Hội nghị Sơ kết 01 năm thực hiện các Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn thành phố Mỹ Tho.

Đồng chí Nguyễn Thành Phúc phát biểu tại Hội nghị

Năm 2017 - 2018 là thời điểm giao thoa mạnh mẽ giữa Bộ luật Hình sự năm 1999, Tố tụng Hình sự năm 2003 với Bộ luật Hình sự, Tố tụng Hình sự năm 2015, Bộ luật Dân sự và Tố tụng Dân sự năm 2005 với Bộ luật Dân sự và Tố tụng Dân sự năm 2015 (gọi tắt là Luật cũ và Luật mới) nên công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác giải quyết án hình sự và một số công tác khác trên địa bàn thành phố Mỹ Tho còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề phối hợp. Bởi lẽ, hệ thống luật mới ra đời phần nào tháo gỡ được một số vướng mắc trong tố tụng Hình sự, tố tụng Dân sự, tạo hành lang pháp lý cho mối quan hệ phối hợp giữa các ngành. Tuy nhiên, bắt nguồn từ cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, trong thời gian đầu áp dụng luật mới Liên ngành thành phố Mỹ Tho đã bộc lộ một số vấn đề, cụ thể: Về nhận thức pháp luật cũng như cách tiếp cận, cập nhật các văn bản hướng dẫn còn chưa đồng đều giữa các cơ quan. Tình trạng này dẫn đến việc áp dụng pháp luật chưa thống nhất, chất lượng giải quyết án chưa cao, tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố còn tồn đọng, công tác giải quyết án dân sự gặp nhiều khó khăn khi thu thập tài liệu, chứng cứ tại các cơ quan hữu quan… Trước tình hình đó, VKSND TP. Mỹ Tho đã tham mưu cho Thành ủy Mỹ Tho xây dựng và tiến hành ký kết 03 quy chế phối hợp liên ngành: Quy chế số 406/QCPH-LN ngày 24/5/2018 về Phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn thành phố Mỹ Tho (gọi tắt là Quy chế số 406); Quy chế số 444/QCPH-LN ngày 24/5/2018 về Phối hợp liên ngành Công an - Viện kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân thành phố Mỹ Tho trong quá trình giải quyết án hình sự và Quy chế số 01/QCPH/UBND-TAND-VKSND về phối hợp giữa Ủy ban nhân dân với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Mỹ Tho trong quá trình giải quyết án dân sự.

Đại diện Lãnh đạo các Ngành tiến hành ký Quy chế phối hợp

Các quy chế được tổ chức ký kết vào ngày 24/5/2018 với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trọng Hữu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Mỹ Tho cùng Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng các ngành tham gia ký kết các quy chế.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hữu, Phó Bí thư thường trực thành ủy Mỹ Tho phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết quả thực hiện các quy chế phối hợp liên ngành

Qua 01 năm thực hiện, nhận thấy tình hình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác giải quyết án hình sự, dân sự và một số công tác khác trên địa bàn thành phố Mỹ Tho đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Các đơn vị tham gia ký kết quy chế đã có sự phối hợp tích cực, nhịp nhàng, góp phần quan trọng trong việc giải quyết vụ việc kịp thời, nhanh chóng, đúng pháp luật. Cụ thể:

Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố: tình hình số liệu thụ lý, giải quyết 01 năm qua cho thấy tỉ lệ giải quyết tin báo hơn 90%, tất cả đều được giải quyết đúng hạn, nhanh chóng, kịp thời. Việc phối hợp giữa các cơ quan được tiến hành khá chặt chẽ, có sự chủ động hơn, nhất là đối với những tố giác, tin báo phức tạp, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Từ đó, liên ngành thực hiện tốt hơn công tác tham mưu cho Thành ủy Mỹ Tho thực hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác tổ chức tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn thành phố Mỹ Tho. Điểm nhấn trong công tác phối hợp là việc thống nhất kỳ họp 01 lần/ tháng giữa Lãnh đạo Viện kiểm sát và Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng CQĐT cùng toàn thể Kiểm sát viên, Điều tra viên về việc cùng bàn bạc, thống nhất giải quyết đối với những tin báo phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng. Cuộc họp thường kỳ này đã được thực hiện và duy trì suốt 02 năm, tạo nên hiệu quả lớn trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Công tác giải quyết án hình sự: sự phối hợp giữa lực lượng Điều tra viên - Kiểm sát viên ngày càng chặt chẽ, kịp thời thể hiện trong việc kiểm tra, đánh giá chứng cứ, do đó, tỷ lệ án hoàn điều tra bổ sung ngày càng giảm, tỷ lệ giải quyết án hình sự ngày càng được nâng lên, cả về lượng và chất. Tất cả các thao tác trong giai đoạn điều tra đều được kiểm sát chặt chẽ, nhất là công tác thu thập chứng cứ, ghi lời khai, hỏi cung bị can. Trong giai đoạn xét xử, thực hiện quy định tại Điều 284 Bộ luật Tố tụng Hình sự, qua quá trình nghiên cứu vụ án, Thẩm phán được phân công khi thấy cần thiết đã chủ động có văn bản yêu cầu Viện kiểm sát bổ sung tài liệu, chứng cứ đảm bảo cho việc xét xử, hạn chế thấp nhất việc hoàn trả hồ sơ cho Viện kiểm sát. Viện kiểm sát đã thực hiện tốt công tác đánh giá chứng cứ nên việc truy tố vụ án, bị can đến Tòa án đều đảm bảo tính khách quan, hợp pháp, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đến nay chưa có trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội.

Điểm nhấn trong công tác phối hợp giữa các cơ quan là việc tổ chức ghi hình có âm thanh khi ghi lời khai, hỏi cung bị can,… theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Thông tư liên tịch số 03 ngày 01/02/2018 của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Quốc phòng và phối hợp tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến đến 12 điểm cầu trong toàn ngành Kiểm sát Tiền Giang có sự theo dõi trực tiếp của Lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang cùng toàn thể đội ngũ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán Tòa án nhân dân thành phố Mỹ Tho. Đây có thể xem là bước đột phá của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Mỹ Tho - đơn vị cấp huyện đầu tiên thực hiện ghi hình có âm thanh và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trên toàn tỉnh.

Trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự và một số việc khác trong lĩnh vực hoạt động tư pháp: Ủy ban nhân dân thành phố Mỹ Tho đã thực hiện tốt công tác phối hợp cùng Tòa án và Viện kiểm sát trong việc chỉ đạo các Phòng, ban và Ủy ban nhân dân cấp xã kịp thời cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan, đồng thời cử người tham gia tố tụng đầy đủ đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết nhanh chóng, dứt điểm những vụ tranh chấp đất đai, chia thừa kế, những vụ án phức tạp, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu kiện đông người gây mất trật tự địa phương. Bên cạnh đó, việc phối hợp tốt trong việc mở phiên họp Áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân theo Pháp lệnh 09/2014/UBTVQH13 ngày 20/01/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 nhận được sự ủng hộ cao của người dân địa phương về việc hỗ trợ cai nghiện tại cơ sở chuyên môn đối với các đối tượng nghiện ma túy.

Hội nghị tổng kết diễn ra với tinh thần tập trung, tích cực

Hội nghị tổng kết việc thực hiện các Quy chế phối hợp liên ngành trên địa bàn thành phố Mỹ Tho do VKSND TP. Mỹ Tho chủ trì đã diễn ra với tinh thần khách quan,cầu thị. Đại diện lãnh đạo các Ngành đã thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề đạt và chưa đạt khi thực hiện các Quy chế phối hợp. Đồng thời đề ra những biện pháp giải quyết, những vấn đề cần sửa chữa, bổ sung vào các Quy chế nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác giải quyết án hình sự, án dân sự và một số công tác khác theo quy định của pháp luật. Việc tổ chức ký kết quy chế và tổng kết hàng năm về việc thực hiện đã thể hiện tinh thần chủ động, tích cực của VKSND thành phố Mỹ Tho và liên ngành thành phố, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng ngành, đồng thời tham mưu tốt cho việc lãnh, chỉ đạo của Thành ủy Mỹ Tho./.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang