Tin hoạt động của các VKSND tỉnh, thành phố

09/10/2019 10:51

(kiemsat.vn)
VKSND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát án dân sự, hành chính và thi hành án hành chính; hiệu quả từ phiên tòa trực tuyến có ứng dụng công nghệ thông tin vào việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự.

* VKSND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát án dân sự, hành chính và thi hành án hành chính

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Vừa qua, VKSND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát án dân sự, hành chính và thi hành án hành chính năm 2019 cho VKSND các huyện, thành phố. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Võ Minh Thưởng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bến Tre.

Tại Hội nghị, các đồng chí báo cáo viên của 03 phòng nghiệp vụ đã trình các chuyên đề: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm bản án, quyết định dân sự của Tòa án (Phòng 9); một số lưu ý trong thực hiện Quy định về Quy trình kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính và kiểm sát giải quyết vụ án hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai (Phòng 10); nâng cao chất lượng kiểm sát thi hành án hành chính (Phòng 11).

Đồng chí Võ Minh Thưởng, Phó Viện trưởng VKSNS tỉnh Bến Tre phát biểu kết thúc Hội nghị

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Võ Minh Thưởng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Phòng 9, 10, 11 trong công tác chuẩn bị nội dung, tổ chức tập huấn chuyên đề và việc giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho VKSND cấp huyện. Qua đó, đã tập trung tháo gỡ những vụ việc phức tạp, đảm bảo công tác giải quyết án dân sự, hành chính và thi hành án hành chính diễn ra đúng quy định pháp luật; đồng thời giúp đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên các đơn vị trao đổi, tiếp thu rút kinh nghiêm, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong năm 2019./.

Thạch Thiện, VKSND tỉnh Bến Tre

* Hiệu quả từ phiên tòa trực tuyến có ứng dụng công nghệ thông tin vào việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Vừa qua VKSND thành phố Bắc Giang đã phối hợp với TAND thành phố tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến vụ án: Thân Văn Đức và đồng phạm phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án rất nghiêm trọng, các bị cáo đều là người dưới 18 tuổi khi phạm tội và là loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn thành phố Bắc Giang thời gian vừa qua. Trong vụ án này các tài liệu, chứng cứ đều được “số hoá” .

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của VKSND thành phố Bắc Giang xác định: khoảng 20 giờ 45 phút ngày 29/4/2019, tại khu vực trước cửa quán bia Canh Vè Quán thuộc địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang, do mâu thuẫn cá nhân từ trước, Thân Văn Đức đã có hành vi dùng 01 con dao quắm chém anh Đinh Văn Tuấn (SN 1991) ở thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang một nhát vào cùng đỉnh đầu, hậu quả anh Tuấn bị tổn thương cơ thể 49%. Đối tượng Phạm Duy Khương và Thân Văn Hưng biết rõ Đức mượn dao để đi đánh nhau nhưng vẫn đồng ý đưa cho Đức, Khương còn dùng xe mô tô chở Đức đến địa điểm gây án. Ngay sau khi vụ án xảy ra, VKSND thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để là rõ tội phạm và người phạm tội đưa ra xử lý trước pháp luật. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Các tài liệu trong hồ sơ vụ án được trình chiếu tại phiên tòa

Quá trình chuẩn bị tham gia xét xử, VKSND thành phố Bắc Giang đã phối hợp chặt chẽ với phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án. 100% các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đều được số hóa. Các tài liệu, chứng cứ được phân theo nhóm như: Nhóm tài liệu về tố tụng; tài liệu thể hiện kết quả khám nghiệm hiện trường vụ án, kết quả thực nghiệm điều tra; lời khai các bị cáo, người bị hại, người liên quan; các vấn đề liên quan đến thương tích, vật chứng, trách nhiệm dân sự… Các tài liệu, chứng cứ đều được số hóa dưới dạng file ảnh, tương ứng với số bút lục có trong hồ sơ vụ án, bảo đảm khoa học, dễ tra cứu, rất phù hợp với yêu cầu về thời gian khi Kiểm sát viên cần tài liệu để xét hỏi, đối đáp, tranh luận tại phiên tòa… tất cả những tài liệu này khi được trình chiếu đã làm cho mọi người có mặt tại phiên tòa có cái nhìn khách quan về tính chất của vụ án, cũng như hành vi phạm tội của bị cáo, từ đó có nhận định, đánh giá với quyết định của bản án.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Thân Văn Đức 04 năm tù giam, Phạm Duy Khương 02 năm 03 tháng tù giam, Thân Văn Hưng 02 năm 01 tháng tù giam.

Có thể thấy rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động số hóa hồ sơ vụ án hình sự phục vụ cho Kiểm sát viên THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa nếu được nghiên cứu, xây dựng phần mềm và ứng dụng rộng rãi sẽ đáp ứng rất tốt mục tiêu nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Đây là vấn đề cần được quan tâm trong thời gian tới nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp./.

Nguyễn Minh Nguyệt, VKSND TP. Bắc Giang

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang