Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình “Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022”

04/12/2022 12:15

(kiemsat.vn)
Tối 3-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự chương trình “Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Dương tổ chức. Chương trình nhằm tổng kết những dấu ấn và con số ấn tượng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia năm 2022 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Tham dự chương trình còn có đồng chí Lê Quang Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương; đồng chí Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Hùng Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Trung ương; Lãnh đạo các tỉnh, thành bạn; các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp lớn và đặc biệt là các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

Đại biểu thực hiện nghi thức ghi nhận Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022.

Với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới" TECHFEST VIETNAM 2022 được chỉ đạo bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, trong khuôn khổ sự kiện Chương trình Dấu ấn TECHFEST 2022 là dịp để tổng kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quy tụ các chuyên gia, tổ chức khởi nghiệp uy tín trong nước và quốc tế để định hướng phát triển hệ sinh thái giai đoạn tới.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: TECHFEST VIETNAM 2022 đã ghi nhận được nhiều kết quả ấn tượng, có ý nghĩa, đã tạo ra một Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở đặc trưng Việt Nam với các kết quả đáng kể đến như: 9 tháng đầu năm 2022 đã chứng kiến lượng vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam giảm nhẹ so với năm 2021, tập trung cho các doanh nghiệp ở giai đoạn phát triển thị trường với quy mô đầu tư từ 10-50 triệu đô-la. Việt Nam hiện có 4 "kỳ lân" công nghệ (VNG, VNPAY, Momo, Sky Mavis), khẳng định vị thế trong “tam giác vàng” khởi nghiệp của Đông Nam Á, bên cạnh Singapore và Indonesia.

Cả nước có 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, khoảng 170 trường đại học/cao đẳng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có 43 trường đại học thành lập vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp lâu dài, hơn 200 khu làm việc chung, khoảng 20 địa phương đã và đang xây dựng đề án hình thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST; 57/63 tỉnh, thành phố trực thuộc TW đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án 844 và sắp xếp nguồn lực triển khai tại địa phương; 39 tỉnh, thành phố đã ban hành Nghị quyết của HĐND quy định cơ chế tài chính cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST".

BTC trao giải quán quân Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" cho Công ty TNHH Finan (SOBANHANG), quán quân sẽ đại diện Việt Nam tham gia Startup World Cup 2023.

Mô hình Techfest được lan tỏa và cộng hưởng trên cả nước, với hơn 10 Techfest vùng, địa phương được tổ chức trong năm 2022. Đồng thời, ra mắt nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cấp địa phương như tại Sơn La, Lai Châu, Cần Thơ,...và cấp vùng như Đồng Bằng Sông Cửu Long, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, .v.v....Cùng với đó, Chiến lược Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cũng đã khẳng định xuyên suốt các nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới sáng tạo đối với các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ cũng như hình thành và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy và phát triển các mạng lưới, trung tâm và nền tảng đổi mới sáng tạo mở.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại chương trình.

Là địa phương đăng cai tổ chức TECHFEST VIETNAM 2022, chia sẻ tại chương trình ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: TECHFEST 2022 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương. Đồng hành cùng với sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Viet Nam 2022 lần này, Bình Dương mong muốn được góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng. Bình Dương mong được trao đổi học hỏi kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các địa phương trong cả nước, quảng bá sâu và rộng hơn nữa tỉnh Bình Dương với các đối tác, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thu hút được những hợp tác mới trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Bình Dương theo hướng thông minh, sáng tạo. Bình Dương xác định sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo động lực để tỉnh phát triển, hướng đến Thành phố thông minh, kinh tế số, kinh tế tri thức, trở thành điểm sáng của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình.

Tới dự và phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần tổ chức TECHFEST VIETNAM 2022 của Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC. Thủ tướng phát biểu: Khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo dựng ra giá trị trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới còn khó hơn rất nhiều. Qua những hình ảnh, thước phim, những “dấu ấn” mà Bộ Khoa học và Công nghệ đã báo cáo ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trị giá tỷ đô-la Mỹ đã và đang hình thành và phát triển, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Trí tuệ Việt, sức sáng tạo Việt, ý chí người Việt đã và đang từng bước khẳng định và vươn ra thế giới, xóa nhòa khoảng cách địa lý, tận dụng lợi thế địa phương trên trường quốc tế.

Đồng chí Thủ tướng nhấn mạnh chỉ đạo: Cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường liên kết, kết nối trong nước và kết nối quốc tế; Phát triển mạnh mẽ nền tảng nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo, đưa giáo dục về khởi nghiệp sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo vào ghế nhà trường, không chỉ ở giáo dục đại học, sau đại học mà từ các cấp học thấp hơn; Tiếp tục thu hút nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, không chỉ từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư chuyên nghiệp, mà còn từ các tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế, cả từ cá nhân, cộng đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan khu trưng bày của Tổng công ty Becamex IDC tại triển lãm trong khuôn khổ chương trình TECHFEST VIETNAM 2022.

Đối với các cơ chế mới, cần thiết cho khởi nghiệp sáng tạo phát triển, đặc biệt là việc ứng dụng mô hình mới, công nghệ mới trong thiết kế chính sách, cơ chế; cần nghiên cứu, đề xuất sớm triển khai, đặc biệt là một số chính sách như: Phát triển nền tảng đổi mới sáng tạo mở, thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đặt bài, đặt hàng, sử dụng các sản phẩm đổi mới, sáng tạo; Mở ra cơ chế thu hút các nguồn lực quốc tế: chính sách visa đặc thù để thu hút cho doanh nhân và nhà đầu tư khởi nghiệp quốc tế tới Việt Nam; Mở kênh dẫn vốn cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đặc biệt là nghiên cứu kỹ để hình thành và phát triển các sàn giao dịch vốn; Mở ra cơ chế công nhận sản phẩm, dịch vụ mới, đổi mới sáng tạo để tạo niềm tin cho thị trường.

Thủ tướng cũng mong muốn thông qua các hoạt động Techfes, từ các góc độ khác nhau, các nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà khoa học Quốc tế và Việt Nam, đại diện các tỉnh, thành phố sẽ trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau suy nghĩ, thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của mỗi địa phương. Các đại biểu trong nước và quốc tế, với những tâm huyết của mình sẽ trao đổi kinh nghiệm quý báu nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phát triển bền vững.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường (PTTT) và doanh nghiệp KH&CN với Tổng công ty Becamex IDC tại chương trình.

Đặc biệt tại chương trình Dấu ấn đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường (PTTT) và doanh nghiệp KH&CN với Tổng công ty Becamex IDC về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp. Trong ký kết chiến lược này, Becamex IDC thay mặt cho các đối tác VSIP, Đại học quốc tế miền đông, Singapore Polytechnic, Liên minh chuyển đổi công nghiệp 4.0 thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo 4.0; sẽ tiến hành trao đổi cụ thể với cục PTTT để tiến tới việc xây dựng những chương trình cụ thể, kết nối doanh nghiệp và hệ sinh thái ĐMST, tạo động lực hoàn thiện hệ sinh thái tại Bình Dương và trên toàn quốc.

Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp hướng sản xuất đến Công nghệ 4.0

(Kiemsat.vn) - Chiều ngày 02/12, Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP và Đại học Quốc tế Miền Đông phối hợp cùng các đối tác chiến lược là Đại học Quốc gia Singapore và Trường bách khoa Singapore, Block71 Saigon tổ chức chuỗi Hội thảo Ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương với chủ đề Đổi mới sáng tạo Doanh nghiệp, Lộ trình Nâng cấp sản xuất hướng đến Công nghiệp 4.0, và triển lãm công nghệ trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia – TECHFEST VIETNAM 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

(Kiemsat.vn) - Trong chương trình chuyến công tác tại tỉnh Bình Dương, sáng 3-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn làm việc đã có buổi khảo sát, kiểm tra, một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó đặc biệt có các công trình kết nối vùng tạo động lực để phát triển công nghiệp, đô thị dịch vụ.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang