Thứ trưởng Kim Thoa mất gần 13 tỷ đồng tại Điện Quang sau tin ‘miễn nhiệm chức vụ’
Cổ phiếu Điện Quang giảm sâu sau thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa bị cơ quan kiểm tra Trung ương đề xuất 'miễn nhiệm các chức vụ'.
Mở cửa thị trường phiên giao dịch sáng 1/8 chứng kiến sự lao dốc của cổ phiếu Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC). Mỗi cổ phiếu DQC chào sàn sáng nay ở mức 41.500 đồng, giảm 2.000 đồng (tương đương 4,6%) so với đóng cửa phiên giao dịch chiều qua (31/7).
Thực tế, ngay sau thông tin Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố hình thức kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Công Thương – Hồ Thị Kim Thoa và đề xuất “miễn nhiệm các chức vụ hiện tại” được đưa ra cuối giờ chiều qua, giá DQC đã lập tức quay đầu giảm 2.000 đồng (khoảng 4,4%), so phiên đóng cửa tuần trước ngày 28/7, còn 43.500 đồng một cổ phiếu.
Hiện bà Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu (4,9% vốn điều lệ tại Điện Quang). Với đà giảm của DQC hôm nay, giá trị tài sản cổ phiếu của bà tại đây hiện chỉ còn 70 tỷ đồng, giảm 13 tỷ so với hồi đầu tháng 7. Còn so với cách đây 5 tháng khối tài sản cá nhân của bà tại Điện Quang giảm 30 tỷ đồng.
Ngoài bà Thoa, một số thành viên trong gia đình bà cũng đang sở hữu cổ phiếu DQC, khoảng 11,78 triệu đơn vị (34,57% vốn điều lệ). Như vậy tài sản gia đình bà Thoa cũng “bốc hơi” gần 23,6 tỷ trong phiên giao dịch sáng 1/8.
![]() |
Tài sản tính trên cổ phiếu của riêng bà Thoa tại Điện Quang giảm 30 tỷ đồng trong vòng 5 tháng sau những thông tin liên quan tới hình thức kỷ luật sai phạm khi bà còn điều hành doanh nghiệp này. |
Như vậy, sau thông tin kỷ luật, giá mỗi cổ phiếu DQC giảm gần 9%, và dự báo xu hướng này vẫn có thể còn tiếp đà trong vài phiên tới.
Trong vòng một tháng qua, cổ phiếu DQC liên tục có những phiên trồi sụt, nhưng chủ yếu là trong đà giảm. Mức giá trần cao nhất của DQC đạt được trong tháng 7 là 46.500 đồng một cổ phiếu. Tổng cộng DQC đã giảm 7.000 đồng mỗi đơn vị, tương đương mất giá gần 14%. Còn so với cách đây một năm, cổ phiếu DQC giảm tới 34.000 đồng, mất giá khoảng 45%.
So với hồi tháng 2/2017, khối tài sản của gia đình Thứ trưởng Thoa tại doanh nghiệp này giảm tới 210 tỷ, hiện còn gần 490 tỷ đồng.
Trước đó, chiều 31/7, Ủy ban kiểm tra Trung ương xác định các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong thời gian bà giữ các chức vụ: Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 đến 5/2010).
Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.
Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Cũng theo cơ quan kiểm tra, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty.
Do đó, cơ quan kiểm tra đề nghị kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của nữ Thứ trưởng.
Theo Anh Minh/ VN.Express
-
1Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính
-
2Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật về quân sự, quốc phòng
-
3Kiểm sát viên tuyên truyền, giáo dục pháp luật qua một phiên tòa hình sự
-
4Quốc hội thông qua Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc
-
5Quy định về thẩm quyền của VKSND khu vực từ ngày 01/7/2025
-
6Quốc hội thông qua Luật Thanh tra (sửa đổi)
-
7Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ giao hàng của bên bán và nghĩa vụ đối ứng của bên mua trong hợp đồng mua bán hàng hóa
-
8VKSND quận Hải Châu tham gia phiên họp xét đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện
-
9Kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030
Bài viết chưa có bình luận nào.