Thủ đoạn mới của tội phạm lợi dụng dịch bệnh Covid-19

18/04/2020 14:55

(kiemsat.vn)
Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua các đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ thông tin đã lợi dụng tình hình dịch bệnh đặc biệt là tâm lý hoang mang, lo sợ của một bộ phận người dân để tăng cường tiến hành các hành vi lừa đảo lấy cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa

Theo đó, một số thủ đoạn phổ biến của các đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn và mã độc dưới hình thức cảnh báo hoặc ứng dụng có chủ đề về virus Covid-19 để đánh cắp thông tin.

Tội phạm giả mạo các cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng phòng chống dịch bệnh của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia, Bộ Y tế... để gửi email có chủ đề liên quan đến COVID-19 với những nội dung “Cập nhật thông tin về COVID-19”, “Bán bộ Kit test nhanh COVID-19” hoặc “Khai báo y tế liên quan đến COVID-19” … đính kèm tệp tin chứa virus, mã độc hoặc đường link dẫn tới địa chỉ website, ứng dụng có lưu trữ các tệp tin chứa virus, mã độc. Khi người nhận email mở tệp tin hoặc truy cập vào đường link hoặc tải ứng dụng theo đường link, virus, mã độc sẽ ngay lập tức được tải tự động và cài đặt trên thiết bị cá nhân của người nhận email và đánh cắp thông tin để thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tài sản sau đó.

Tội phạm gửi tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn đa phương tiện có chứa đường link liên kết đến trang website giả mạo có tên địa chỉ truy cập và hình thức gần giống với website chính thức của các ngân hàng, tổ chức tài chính, trung gian thanh toán... và yêu cầu người nhận thực hiện cung cấp thông tin trên website giả mạo, từ đó tội phạm đánh cắp thông tin này để thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó lợi dụng việc giãn cách xã hội và nhiều trường hợp làm việc từ xa, tội phạm gọi điện giả mạo dưới phương thức là bộ phận hỗ trợ công nghệ cho những đối tượng phải làm việc từ xa, từ đó lừa người dân cung cấp thông tin và dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch lấy cắp tiền trên tài khoản của người dân.

Ngoài ra tội phạm lợi dụng các website quyên góp từ thiện liên quan đến dịch COVID-19 để cài mã độc lấy cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản của người dùng…

Với mục tiêu giảm tội phạm, để phòng, chống loại tội phạm này, tất cả người dân cần hết sức lưu ý và đề phòng với nhóm đối tượng này. Người dân cần nâng cao cảnh giác khi truy cập Internet như không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc cũng như cảnh giác khi nhận tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.

Bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nữ sinh đánh bạn vì mâu thuẫn trên Facebook

(Kiemsat.vn) - Ngày 17/4, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Lê Thị Kim Chi (sinh ngày 11/11/2001, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng) do bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

30 tháng tù cho các đối tượng chống đối tại chốt kiểm soát dịch Covid -19

(Kiemsat.vn) - Quảng Ninh tiếp tục xử lý thêm một vụ án với thời hạn giải quyết chưa từng có, xét xử 04 bị cáo về tội “Chống người thi hành công vụ” tại chốt kiểm soát dịch Covid -19 trong thời gian 06 ngày.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang