Tạm đình chỉ nhiệm vụ HĐND của cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát

18/08/2018 16:18

Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam, cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát bị tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương.

Ngày 17/8, thông tin từ HĐND tỉnh Bình Dương cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Hồng Khanh (Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thị xã Bến Cát), nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát.

 
Ông Nguyễn Hồng Khanh nằm trong danh sách Tỉnh ủy viên. 

Theo đó, Quyết định của HĐND tỉnh căn cứ Điều 101 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và thông báo số 343/PC46 ngày 10/8/2018 của  cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Khanh.

Như BVPL đã thông tin, ngày 10/8, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức buổi thông tin về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Khanh.

Theo đó, từ năm 2005 đến 2008, bà Hồ Thị Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) thế chấp hơn 20 ha đất để vay tiền ngân hàng nhằm phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Trên đất bao gồm nhà xưởng, máy móc thiết bị và mặt tiền được định giá để thế chấp là khoảng 80 tỷ đồng. Năm 2008, Công ty An Tây không còn khả năng trả nợ nên ngân hàng tiến hành khoanh nợ xấu.

Tới năm 2011, ngân hàng sử dụng quỹ dự phòng để xử lý rủi ro. Sau đó, trong khoảng từ năm 2012 đến 2015, ông Nguyễn Huy Hùng (Giám đốc Chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn) và ông Nguyễn Quang Lập (Phó trưởng phòng Quan hệ khách hàng Chi nhánh này) xử lý tài sản thế chấp này để thu hồi nợ.

 
Biệt thự 80 tỷ đồng được cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát mua lại với giá 8,7 tỷ đồng. (Ảnh: Nguyễn Lánh) 

Tài sản thế chấp được ngân hàng giao cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, bên mua là ông Nguyễn Hồng Khanh (lúc đó là Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát). Tuy nhiên, việc thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã không có thỏa thuận với người bán. Cũng như không tiến hành định giá tài sản, không đưa ra đấu giá tài sản và thông đồng với nhau để tự ý hạ thấp giá trị tài sản.

Giá trị tài sản thế chấp ban đầu là hơn 80 tỷ đồng nhưng các bị can Hùng, Lập thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán. Ông Khanh đã thoả thuận thống nhất với ông Hùng và ông Lộc cùng bà Hiệp trích 50% số tiền bán tài sản thế chấp để đưa lại cho bà Hiệp, ông Khanh trực tiếp đưa cho bà Hiệp số tiền 4,1 tỷ đồng, chỉ đưa một phần vào ngân hàng là 8,7 tỷ đồng. Còn lại, ông Khanh trực tiếp giữ lại 1 phần.

“Việc xử lý tài sản như trên do ông Hùng, Lộc thực hiện được xác định là không đúng với quy định tại Nghị định số 163 ngày 29/12/2006 của Chính phủ, quy định về nguyên tắc xử lý tài sản đảm bảo, quy định về giao dịch đảm bảo cho vay”, Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết tại buổi họp báo.

Hiện Công ty An Tây nợ ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn khoảng 106 tỉ đồng, số tiền này ngân hàng không thể thu hồi lại được. Gây thiệt hại lớn đối với tài sản nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bị can Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Quang Lộc, ông Nguyễn Hồng Khanh đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc. Đến ngày 10/8, Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Khanh, Tỉnh uỷ viên, cựu Bí thư thị xã Bến Cát.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Dương đã có kết luận các vi phạm của Ban Thường vụ và cá nhân lãnh đạo Thường trực Thị ủy Bến Cát. Trong giai đoạn từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, Ban thường vụ này đã có vi phạm trong việc chấp hành quy chế làm việc, nguyên tắc sinh hoạt Đảng./.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang