Quảng Nam: Tổ chức Phiên tòa giả định - cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa tội phạm trong thanh thiếu niên

21/03/2023 16:00

(kiemsat.vn)
Vừa qua, Đoàn Thanh niên VKSND tỉnh Quảng Nam và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên TAND tỉnh phối hợp với Thị đoàn Điện Bàn tổ chức mô hình tuyên truyền “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Tội giết người từ vụ án Cố ý gây thương tích” cho hơn 1.200 học sinh, đoàn viên thanh niên Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Toàn cảnh phiên tòa giả định.

Nội dung của phiên toà giả định như sau: Nguyễn Văn An và Nguyễn Bá, sinh năm 2005, thường trú tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, hiện là học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu. Do nghi ngờ Nguyễn Văn Sơn là bạn cùng lớp tố cáo với giáo viên chủ nhiệm về việc mình hút thuốc lá trong lớp học nên An và Bá tìm gặp Sơn để đánh dằn mặt, đe dọa Sơn và dùng dao bấm chuẩn bị sẵn để hành hung Sơn, gây ra thương tích ở vùng đầu, mặt, ngực cho Sơn với tỉ lệ thương tật 24%.

Phiên tòa diễn ra theo đúng hình thức, trình tự của một phiên tòa sơ thẩm hình sự; các bị cáo bị xét xử về tội “Tội Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và phải chịu những mức án nghiêm khắc của pháp luật, tương xứng với hành vi phạm tội của mình.

Các em học sinh sôi nổi tham gia trả lời câu hỏi.

Việc tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu không chỉ là hình thức tuyên truyền sinh động mang ý nghĩa giáo dục, phổ biến pháp luật cho các em học sinh về tội giết người từ một vụ án cố ý gây thương tích mà còn góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên các đơn vị Công an –Viện kiểm sát –Tòa án có thêm kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên môn.

Bên cạnh các nội dung của phiên tòa giả định, các đơn vị còn trao tặng 20 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho các em học sinh vượt khó học tốt của trường và tổ chức phần hỏi đáp các tình tiết diễn biến của phiên toà để học sinh giao lưu, trả lời và nhận quà tặng; qua đó giúp các em chú ý theo dõi và nắm sâu hơn về các nội dung của phiên toà; tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho chương trình.

Trên cơ sở kết quả đạt được và những kinh nghiệm trong công tác, thời gian tới, Đoàn thanh niên Viện kiểm sát, Công an và Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục tích cực phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể nhân rộng mô hình nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Có thể khẳng định, đây là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho các đoàn viên thanh niên, học sinh tham dự chương trình bởi tình huống thực tế, sát hợp với đời sống của giới trẻ.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang