Yên Bái: Một cán bộ Đoàn khẩn cầu được giải quyết khách quan, toàn diện sự việc

Ngày đăng : 12:27, 16/06/2022

(Kiemsat.vn) - Ông Đinh Tiến Hùng (thời điểm xảy ra sự việc là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái) kêu cứu đến nhiều cấp thẩm quyền vì cho rằng mình bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái khởi tố bị can ngày 5/4/2022 trong vụ án "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên" có nhiều nội dung cần được xem xét thận trọng, khách quan, toàn diện.

Được biết, vụ án Lăng Đức Hân (sinh năm 1972, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Tâm, Yên Bái) và đồng phạm vận chuyển trái phép 294 kg thuốc nổ bị bắt quả tang trên hồ Thác Bà được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái khởi tố từ đầu năm 2021. Vụ án gây chấn động dư luận không chỉ bởi kết luận điều tra cho biết có hơn 2,7 tấn thuốc nổ đã được Công ty Ngọc Tâm sử dụng trái phép (từ tháng 10/2020 - 30/12/2020), mà còn vì thông tin khởi tố bị can Đinh Tiến Hùng - tại thời điểm là Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái, với tội danh "Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên".

Theo bản Kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái, bị can Lăng Đức Hân đã lợi dụng việc nổ mìn lấy đá làm vật liệu xây dựng con đường (dài 1,5km, nền rộng 6,5m) dẫn vào khu vực mỏ quặng Núi Ngàng của Công ty TNHH Tuyên Huy ở xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình để khai thác quặng trái phép. Khối lượng đất đá mà Cơ quan điều tra xác định là "quặng chì - kẽm" khoảng hơn 1.000 tấn (định giá hơn 2 tỷ đồng).

Ông Đinh Tiến Hùng cho biết, khi nhận Quyết định khởi tố bị can, ông đã vô cùng bất ngờ và cảm thấy rất “sốc”. Ông Hùng phủ nhận phần nội dung nêu ông có liên quan, chủ động đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ, giải thích, đồng thời viết đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

“Bất ngờ” bị khởi tố, điều tra, cấm đi khỏi nơi cư trú

Theo bản Kết luận điều tra, để lấy đá thi công con đường trên, khoảng tháng 10/2020 Lăng Đức Hân đã gặp Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty Tuyên Huy), Nguyễn Trọng Tuấn (sinh năm 1965) và Bùi Mạnh Hùng (sinh năm 1952) là hai Phó Giám đốc của Công ty này, đề xuất được nổ mìn khai thác đá tại các hầm lò cũ mỏ Núi Ngàng, và được Nguyễn Văn Hậu đồng ý. Nguyễn Văn Hậu đã lợi dụng đề xuất của Lăng Đức Hân để thực hiện mục đích khai thác quặng trái phép dù biết rõ mỏ này chưa được cấp phép khai thác trở lại. Từ đây Lăng Đức Hân đã chỉ đạo các nhân viên Công ty Ngọc Tâm vận chuyển thuốc nổ lên mỏ, và bị bắt quả tang như đã nói trên.

Quán cà phê Đồng Tâm (đường Yên Ninh, TP. Yên Bái).

Kết luận nêu Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Tuấn đã gặp ông Đinh Tiến Hùng tại quán cà phê Đồng Tâm (đường Yên Ninh, TP. Yên Bái). "Sau khi được nghe Đinh Tiến Hùng chủ động đặt vấn đề khai thác quặng chì - kẽm trong thời gian làm đường lên mỏ Núi Ngàng, thì Hậu đồng ý, họ đã thống nhất việc chia lợi nhuận và giao việc tìm người khai thác quặng cho Nguyễn Mạnh Hùng (có biệt danh "Hùng lùn", trú tại Thanh Xuân, Hà Nội)" - Kết luận điều tra nêu. Và Cơ quan điều tra cho rằng đây là "chứng cứ trực tiếp quan trọng nhất của vụ án" để buộc tội ông Đinh Tiến Hùng, thậm chí cho rằng ông có vai trò "người tổ chức"!

Bản Kết luận điều tra cho rằng ông Đinh Tiến Hùng đã chủ động đặt vấn đề, khởi xướng, bàn bạc với Hậu và Tuấn việc khai thác quặng trái phép: "Tại quán cà phê, Nguyễn Văn Hậu và Đinh Tiến Hùng mới nhận ra nhau là bạn học phổ thông sau rất nhiều năm. Hậu tự giới thiệu giờ là Giám đốc Công ty Tuyên Huy, Nguyễn Trọng Tuấn là Phó Giám đốc, còn Hùng tự giới thiệu hiện làm Phó Bí thư Tỉnh đoàn"...

Kết luận điều tra cho rằng Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Tuấn (đều đã bị khởi tố và bắt tạm giam) chính là những người "chứng kiến cuộc gặp gỡ tại quán cà phê", đã "khớp lời khai" về cuộc gặp này (?).

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật, để xác định đây là "chứng cứ trực tiếp", thì tại nội dung mô tả cuộc gặp tại quán cà phê, kết luận điều tra cần phải nêu rõ các đối tượng đã hẹn nhau trước đó hay không, mục đích gì, diễn giải chi tiết cuộc nói chuyện ra sao, âm giọng của các đối tượng được ghi nhận thế nào…

Chuyên gia này cũng cho rằng việc ông Đinh Tiến Hùng bất ngờ nhận ra bạn cũ là Nguyễn Văn Hậu (trước đó hoàn toàn không biết Hậu đang làm nghề gì, ở đâu...) và không biết Công ty Tuyên Huy chuyên về khai thác quặng; việc ông Hùng chưa từng đến Núi Ngàng, cũng không biết ở đó có quặng, không có kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm gì về quặng đề bàn bạc với các đối tượng về quặng... cho thấy ông Hùng khó có thể chủ động đề xuất với Nguyễn Văn Hậu cùng khai thác quặng trái phép. Do vậy, việc nhận định ông Hùng là "người tổ chức" khai thác quặng là khá vô lý. Bởi, toàn bộ Kết luận điều tra không có chi tiết cụ thể nào cho thấy ông Đinh Tiến Hùng đã chỉ đạo, đôn đốc các đối tượng, tổ chức thực hiện hành động khai thác, cũng không có dấu hiệu gì cho thấy ông góp vốn, chi tiền đầu tư... Do vậy, khó có thể xác định được "lợi nhuận" mà các đối tượng đã thống nhất chia chác; nhất là ngay buổi đầu gặp gỡ tại quán cà phê.

Cần làm rõ lời khai về "Cuộc gặp tại quán cà phê"

Chúng ta đều biết, trong một vụ án hình sự, chứng cứ có vai trò vô cùng quan trọng để xác định một người có phạm tội hay không. Việc nhận thức đúng về giá trị của chứng cứ là cơ sở lý luận, định hướng chính xác cho quá trình kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá chứng cứ. Thông thường, khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội thường để lại các dấu vết bất thường được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo quy định của pháp luật hiện hành, chứng cứ được xác định bằng vật chứng, lời khai, kết luận giám định, biên bản về hoạt động điều tra,…

Điều 98 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về Lời khai của bị can, bị cáo như sau:
1. Bị can, bị cáo trình bày những tình tiết của vụ án.
2. Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án.
Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội.

Ý kiến chuyên gia cho rằng, với những tình tiết nêu trong bản Kết luận điều tra nêu trên thì những lời khai về “cuộc gặp gỡ tại quán cà phê” là chưa đủ điều kiện được coi là "chứng cứ trực tiếp của vụ án đối với Đinh Tiến Hùng" vì không có chứng cứ vật chất cũng như những căn cứ nào khác phù hợp với lời khai này.

Kết luận điều tra khẳng định Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Tuấn đã lợi dụng việc Lăng Đức Hân nổ mìn lấy đá làm đường để khai thác quặng trái phép. Tuy nhiên, việc Hậu và Tuấn có Công ty chuyên về quặng, có máy móc tuyển quặng, chủ động đồng ý cho Hân lấy đá và khai thác quặng ở mỏ Núi Ngàng nhưng Kết luận điều tra chưa làm rõ được lý do gì nhóm người này phải "chia chác lợi nhuận" cho Đinh Tiến Hùng?

Ông Đinh Tiến Hùng cũng khẳng định không nói câu: "Các ông có mỏ, tôi có quan hệ. Bây giờ đang tiện việc làm đường thì khai thác quặng luôn, tôi sẽ đứng ra lo quan hệ và cơ chế ...” như trong Kết luận điều tra đã nêu. Ông Hùng cho rằng ông biết gì về quặng mà bàn, cũng không biết lấy cái gì, ảnh hưởng gì để có thể đi “lo” cơ chế, gặp gỡ và tác động được đến ai, “lo” ở đâu, và “lo” bằng cách nào? Ông cũng phủ nhận lời khai của bị can Lăng Đức Hân, rằng Đinh Tiến Hùng hứa với Lăng Đức Hân khi Công ty Tuyên Huy có giấy phép khai thác thì sẽ giới thiệu để Hân được khai thác thuê cho Công ty này.

Hiện vụ án vẫn đang được các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Yên Bái giải quyết theo trình tự pháp luật; ông Đinh Tiến Hùng cho rằng ông đã bị tổn hại nghiêm trọng uy tín, danh dự, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình và bản thân. Ông đã rất chủ động hợp tác với Cơ quan điều tra, nhiều lần đề nghị Cơ quan điều tra đưa ra chứng cứ để làm rõ sự liên quan (nếu có) của ông.

Ông Đinh Tiến Hùng cùng gia đình mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xem xét kỹ lưỡng, thận trọng kết quả điều tra, thu thập, đánh giá chứng cứ để giải quyết khách quan, toàn diện sự việc.

Ngày 15/4, Ban Bí thư TW Đoàn TNCS HCM đã ra quyết định đình chỉ tất cả các chức vụ trong Đoàn đối với đồng chí Đinh Tiến Hùng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh đoàn Yên Bái với thời hạn 90 ngày. Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái cũng đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với đồng chí Đinh Tiến Hùng kể từ ngày 12/4/2022.
Hiện bị can Đinh Tiến Hùng bị cấm đi khỏi nơi cứ trú (gia hạn đến 6/6/2022).

Nhóm PV