Phú Yên: Văn phòng luật sư kiện thân chủ

23/11/2020 10:04

(kiemsat.vn)
TAND tỉnh Phú Yên vừa hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của TAND huyện Sơn Hòa, giao hồ sơ cho Tòa án này tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

TAND tỉnh Phú Yên vừa hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của TAND huyện Sơn Hòa

Đây là lần đầu tiên ở Phú Yên phát sinh vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa nguyên đơn là Văn phòng luật sư B (địa chỉ tại Phú Yên) với bị đơn là bà NTC (trú tại huyện Sơn Hòa, Phú Yên).

Theo trình bày của nguyên đơn: Ngày 18/11/2009, Văn phòng luật sư B và bà C ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, theo đó Văn phòng luật sư B bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà C trong vụ án tranh chấp quyền lợi đối với 73,1 ha cây keo giữa bà C với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện.

Theo hợp đồng, Văn phòng luật sư B được hưởng 40% giá trị tài sản sau khi công việc giải quyết xong. Tuy nhiên, khi TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử giám đốc thẩm, bà C nắm chắc phần thắng nên không thực hiện đúng với thỏa thuận như hợp đồng đã ký kết.

Ngoài ra, theo Văn phòng luật sư B, khi khởi kiện bà C có mượn của Văn phòng 12.000.000đ để đóng tiền tạm ứng án phí và chi phí định giá. Do vậy, Văn phòng luật sư B khởi kiện yêu cầu bà C phải có trách nhiệm thanh toán số tiền 332.800.000đ x 40% =133.120.000đ và 12.000.000đ bà C đã mượn trước đó, tổng cộng là 145.120.000đ.

Phía bị đơn không đồng ý trả cho Văn phòng luật sư B phí dịch vụ pháp lý số tiền 133.120.000đ, chỉ đồng ý trả 12.000.000đ tiền đã mượn. Theo bà C, sau phiên tòa phúc thẩm lần một ngày 26/4/2012, bà C thua kiện nên đã đến Văn phòng luật sư B để chấm dứt hợp đồng pháp lý nhưng không lập biên bản, nên bà C đã hết nghĩa vụ pháp lý với Văn phòng luật sư B.

Sau đó, bà C gửi đơn đến cấp giám đốc thẩm tại Đà Nẵng đề nghị xem xét lại nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà. Tòa án cấp giám đốc thẩm đã hủy 02 bản án sơ, phúc thẩm. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, TAND huyện Sơn Hòa tuyên buộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện phải trả cho bà C số tiền 332.800.000đ. Ngày 06/12/2019, TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm lần 2, tuyên y án sơ thẩm.

Quá trình thụ lý, giải quyết vụ án giữa Văn phòng luật sư B và bà C, ngày 14/7/2020 TAND huyện Sơn Hòa ra quyết định số 21/2020/QĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, với lý do bà C chưa nhận được tiền từ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện theo bản án phúc thẩm ngày 06/12/2019 của TAND tỉnh Phú Yên. Vì thế, bà C chưa vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận vì hợp đồng này vẫn còn trong thời hạn thực hiện.

Ngày 15/7/2020, Văn phòng luật sư B kháng cáo, VKSND huyện Sơn Hòa ban hành quyết định kháng nghị đề nghị TAND tỉnh Phú Yên hủy quyết định định chỉ giải quyết vụ án dân sự nêu trên.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Phú Yên nhận thấy bà C đã nhận được số tiền 50.000.000đ, quá trình giải quyết vụ án Tòa án cấp sơ thẩm chưa thu thập tài liệu, chứng cứ đầy đủ, có sai lầm trong việc đánh giá chứng cứ.

Từ đó, TAND tỉnh Phú Yên đã chấp nhận kháng cáo của Văn phòng luật sư B và kháng nghị của VKSND huyện Sơn Hòa tuyên hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 21/2020/QĐST-DS ngày 14/7/2020 của TAND huyện Sơn Hòa, giao hồ sơ cho TAND huyện Sơn Hòa tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang kiến nghị phòng ngừa tội phạm

(Kiemsat.vn) - Trước tình hình vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Bình Giang xảy ra tương đối phức tạp, nhất là vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự và phòng chống ma túy. Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Bình Giang về công tác phòng ngừa tội phạm.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông: Các vi phạm pháp luật được xử lý ra sao?

(Kiemsat.vn) - Đình chỉ các hoạt động đào tạo, tuyển sinh không đúng quy định; thu hồi, hủy bỏ văn bằng cấp không đúng quy định; kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chưc, cá nhân có liên quan…là những biện pháp xử lý được nêu tại Kết luận thanh tra của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đối với những vi phạm tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông. 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

Đọc nhiều
lên đầu trang