Phú Quốc: Doanh nghiệp khốn khổ vì bị cổ đông cũ vu khống, quấy rối

12/06/2022 14:29

(kiemsat.vn)
Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Senreal vừa gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng việc một cổ đông cũ của Công ty vì người này sau khi chuyển nhượng cổ phần, rút vốn đã gửi đơn vu khống, quấy rối, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty.

Dùng quyền cổ đông để yêu cầu kiểm toán độc lập, gửi đơn tố cáo

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần Senreal có mã số đăng ký doanh nghiệp 1702055650; địa chỉ tại Lô SV06-V01&V02, Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas and Resort (tổ 5, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) do ông Nguyễn Văn Thanh làm người đại diện theo pháp luật; ngành, nghề kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Ban đầu Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đức Trí Tín, Công ty Cổ phần Senreal được thành lập bởi 4 cổ đông, trong đó có ông Hà Trọng Thiện. Nhưng sau đó, ông Hà Trọng Thiện xin rút cổ phần khỏi các Công ty nói trên và chỉ giữ lại cổ phần tại Công ty CP Đầu tư & Phát triển Đảo Dừa.

Văn bản đồng ý chuyển cổ phần của ông Hà Trọng Thiện.

Để có đủ năng lực tài chính nhằm thực hiện dự án Đảo Dừa, các cổ đông khác đề nghị cùng tham gia góp vốn thêm vào Công ty; tuy nhiên, ông Thiện đã không chịu hợp tác. Ngược lại, ông Thiện còn làm đơn tố cáo đến Công an thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Kiên Giang, tố cáo những hoạt động tại Công ty Cổ phần Senreal và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đức Trí Tín.

Mặc dù, tại báo cáo của đơn vị thực hiện dịch vụ kiểm tra số liệu tài chính đã nêu rõ: “báo cáo chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân của riêng cổ đông. Không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác và cũng không được phổ biến cho các bên khác. Báo cáo chỉ liên quan đến các nội dung đã được kiểm tra nêu trên và trong phạm vi hồ sơ được cung cấp”

Đối với các nội dung được cho là bất thường, không phù hợp với các chuẩn mực kế toán như đơn tố cáo thì Công ty đã nêu được ý kiến, giải trình; Ban lãnh đạo và các cổ đông cơ bản “đã thống nhất được ý kiến về các nội dung trên, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành”, người đại diện pháp luật chia sẻ.

Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản trả lời, không thụ lý vụ án với nhận định ông Hà Trọng Thiện không cung cấp tài liệu chứng minh các sai phạm nêu trong đơn tố cáo.

Bất chấp cam kết, c đông cũ vẫn quấy rối hoạt động Công ty

Tiếp nhận thông tin từ phóng viên, ngày 03/6/2022, ông Nguyễn Văn Thanh, đại diện theo pháp luật và ông Nguyễn Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn là các cổ đông hiện hữu Công ty Cổ phần Senreal đã có phản hồi về một số nội dung trong đơn tố cáo của cổ đông cũ.

Theo ông Thanh cùng các cổ đông hiện hữu của các Công ty thì trong tất cả thành viên sáng lập của Công ty Cổ phần Senreal, duy nhất có một cổ đông xin rút khỏi Công ty là ông Hà Trọng Thiện (người gửi các nội dung tố cáo), các nội dung trong đơn tố cáo của ông Thiện về Công ty Cổ phần Senreal là hoàn toàn không đúng và có dấu hiệu vu khống, phá hoại hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Các cổ đông Công ty CP Senreal có đơn gửi Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu xử lý người vu khống, gây sức ép với doanh nghiệp (Ảnh do Công ty cung cấp)

Trong đơn yêu cầu hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp của 3 cổ đông Senreal gửi đến Công an tỉnh Kiên Giang có nội dung: Trong suốt những năm qua, với mục tiêu duy nhất là trì hoãn và từ chối góp vốn xây dựng và hoàn thiện dự án Đảo Dừa chỉ vì sợ mất đi phần cổ phần của mình tại Công ty mà cá nhân ông Hà Trọng Thiện đã tìm mọi cách xấu xa nhất đối với Công ty và những cổ đông đã từng đồng hành và hỗ trợ ông Hà Trọng Thiện trong những lúc ông khó khăn nhất…

Sau nhiều lần thuyết phục ông Thiện “quả ngọt thì cùng chia, khó khăn cùng xử lý” không thành, Ban lãnh đạo và các cổ đông còn lại của Công ty đã phải nỗ lực vừa giải quyết khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp, vừa phải vay mượn tiền bạc để thanh toán phần cổ phần của ông Hà Trọng Thiện để rút khỏi Công ty trong “yên bình”. Và đến ngày 15/09/2020, ông Hà Trọng Thiện đã đồng thuận với số liệu sổ sách ghi nhận và ký hợp đồng chuyển nhượng số cổ phần của mình tại các Công ty cho các cổ đông hiện hữu, cá nhân ông Thiện cũng đã nhận đầy đủ tiền tương ứng với giá trị cổ phần góp tại các Công ty; đồng thời ký văn bản thỏa thuận việc cam kết không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, nếu vi phạm ông Thiện phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

Văn bản thỏa thuận giữa các bên thể hiện rõ cam kết của ông Hà Trọng Thiện với các cổ đông còn lại.

Bất chấp việc đã ký thỏa thuận trên với Ban lãnh đạo và các cổ đông, “Dù đã chấm dứt quyền và nghĩa vụ của cổ đông, ông Thiện còn có nhiều hành vi: gửi đơn thư sai sự thật vu khống, bôi nhọ Công ty, cắt ghép tài liệu kiểm toán với ý đồ xấu, tiết lộ các thông tin nội bộ, bảo mật của Công ty, ủy quyền, tự ý bán cổ phần cho một số cá nhân không liên quan mà không thông báo đến Công ty, trái quy định pháp luật để gây áp lực, cản trở hoạt động, uy tín của Công ty…” - Ban lãnh đạo Công ty phản hồi thêm.

Trước hành vi trên của ông Thiện, thời gian qua, Ban lãnh đạo và các cổ đông của Công ty đã có nhiều đơn tố cáo gửi cơ quan Công an đề nghị vào cuộc, làm rõ, xử lý những vi phạm của ông Hà Trọng Thiện và một số cá nhân liên quan như: bà N.T.N.A, Chủ tịch Công ty N.S.T.A, hoạt động trong lĩnh vực giải trí bằng hình thức ủy quyền, chuyển nhượng cổ phần trái điều lệ Công ty; ông H.T.C, mạo danh cán bộ cấp cao đe dọa các cổ đông Công ty Cổ phần Senreal; thông tin vu khống, sai sự thật; ảnh hưởng đến việc kinh doanh, hoạt động bình thường của doanh nghiệp, vốn được pháp luật bảo vệ.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng luật Giải Phóng cho rằng: Từ thông tin từ các cổ đông Công ty Cổ phần SenReal, có thể nhận định ông Hà Trọng Thiện có dấu hiệu thực hiện hành vi: "Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác"; hoặc Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền", là những dấu hiệu của Tội vu khống quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự. Hiện Cơ quan điều tra cũng đã có kết quả trả lời, là những lời tố cáo của ông Thiện là thiếu căn cứ xử lý, nên dấu hiệu về hành vi vu khống khá rõ nét.

Hành vi của nhóm người giả mạo chức vụ có thể phạm vào tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác quy định tại Điều 339 Bộ luật Hình sự; nếu nhm mục đích chiếm đoạt tài sản thì phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

PV

VKSND tối cao dự kiến thi tuyển Kiểm sát viên các ngạch trong tháng 10/2022

(Kiemsat.vn) - VKSND tối cao vừa ban hành Kế hoạch số 81/KH-VKSTC về tổ chức thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên cao cấp của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022.

TP. HCM: Cư dân chung cư Thái An 3&4 mòn mỏi chờ sổ hồng

(Kiemsat.vn) - Hàng trăm cư dân sống tại chung cư Thái An 3&4, quận 12, TP. HCM đồng loạt kêu cứu vì nhà được bàn giao đã hơn 10 năm những chủ đầu tư dự án vẫn chưa giao sổ hồng; bên cạnh đó, tại chung cư cũng đang tồn tại nhiều vấn đề như mất an ninh, hệ thống PCCC không hoạt động.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang