Phê chuẩn Quyết định khởi tố cặp vợ chồng bảo mẫu hành hạ cháu bé 1 tuổi ở Hà Nội

11/08/2022 20:10

(kiemsat.vn)
Ngày 11/8, VKSND quận Đống Đa TP. Hà Nội cho biết đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can Hoàng Thế Vũ (sinh năm 1994), trú xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì và Đoàn Diệu Linh (sinh năm 1996), trú tại thị xã Sơn Tây về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 28/7, Công an phường Láng Thượng, quận Đống Đa tiếp nhận tin báo từ Bệnh viện Nhi Trung ương về việc có một trường hợp bệnh nhân là cháu L.Q.T. (sinh năm 2021), quê quán xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng tím tái, li bì và sốt cao. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn, ngoài ra, trên thân thể bệnh nhân có các vết lằn tổn thương trên da tại vùng chân, tay, mông; nghi bị bạo hành.

2 bị can Hoàng Thế Vũ và Đoàn Diệu Linh

Nhận được tin báo, Công an quận Đống Đa tiến hành điều tra, xác minh. Theo đó, vào ngày 21/7, thông qua mạng xã hội, mẹ cháu bé thuê đối tượng Đoàn Diệu Linh trông cháu tại phố Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa với giá 3.000.000 triệu đồng một tháng để đi Bắc Giang làm công nhân.

Trong quá trình trông trẻ, bé T. bị ốm, sốt cao nhiều ngày liên tiếp nên đã quấy khóc. Bực tức, Linh cùng chồng là Hoàng Thế Vũ đã dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn vào người và dùng băng dính bịt miệng cháu bé.

Ngày 26/7, thấy cháu T. hôn mê nên Vũ và Linh đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu, cả 2 nhận là bố mẹ của bé T.

Ngày 29/7, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã tiến hành bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thế Vũ và Đoàn Diệu Linh để điều tra, xác minh.

Theo tài liệu, vợ chồng Linh và Vũ đã thuê trọ tại phường Phương Liên, quận Đống Đa từ tháng 5/2022 đến nay. Vũ làm nghề giao hàng còn Linh ở nhà trông con.

Hiện các cơ quan chức năng quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ, tiếp tục điều tra để xử lí các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác" như sau:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.
4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.
5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Làm chết 02 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia

(Kiemsat.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 về việc phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang