Nữ Phó Viện trưởng "truyền lửa" trong hành trình bảo vệ công lý

29/07/2023 22:17

(kiemsat.vn)
Đó là “Sếp” của tôi – nữ lãnh đạo đơn vị mà tôi kính phục. “Sếp” không phải là người Sếp đầu tiên của tôi nhưng Sếp là người đầu tiên mà tôi muốn viết – Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn, VKSND thành phố Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức. Bố chị từng công tác tại Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tây, mẹ nguyên là Viện trưởng VKSND huyện Thanh Oai, Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội).

Tháng 5/1993, chị thi đỗ và được tuyển dụng vào ngành Kiểm sát và được phân công công tác tại VKSND huyện Ứng Hòa. Cầm quyết định trên tay, chị mang theo cảm giác bồi hồi, xúc động. Mọi thứ đều mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng bằng sự quan tâm của Lãnh đạo, sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp, sự dẫn dắt của người mẹ và tình yêu nghề lớn dần trong con người chị và chị quyết tâm để trở thành một người cán bộ kiểm sát gương mẫu.

Ngày 25/3/1996, chị được chuyển về công tác tại VKSND quận Hà Đông, nếu như VKSND huyện Ứng Hòa là nơi cho chị những kinh nghiệm đầu tiên của nghề thì môi trường công tác mới đã hun đúc trong con người chị một tinh thần trách nhiệm cao và bản lĩnh nghiệp vụ vững vàng. Với sự cố gắng không ngừng, ngày 03/5/1996, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng lúc ấy chị 27 tuổi. Ngày 01/5/1999, chị được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp.

Có lẽ, nghề kiểm sát đã gắn bó máu thịt với gia đình chị qua hai thế hệ nên chị đã được rèn luyện tính độc lập, bản lĩnh và kiên cường. Với chị, mẹ là nguồn động lực tinh thần, là người thầy để chị học hỏi nhưng không vì thế mà chị dựa dẫm bởi mẹ chị là người nghiêm khắc. Chị luôn tìm tòi, tự thân phấn đấu, tự rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Thực hiện tốt mười chữ vàng mà Bác Hồ đã dạy “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”.

Tháng 4/2004, được sự tín nhiệm của Ban cán sự Đảng chị được bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND quận Hà Đông. Chín năm sau, ngày 15/6/2013, chị được bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng VKSND quận Hà Đông.

Trong nhiệm kỳ làm Viện trưởng, chị đã gặp không ít những khó khăn và áp lực. Nhưng với sự thông minh và tài cầm cương của mình, chị luôn kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng đoàn kết, đồng lòng để “chèo lái con thuyền” đi đến đích. Vì thế, trong 5 năm liên tục từ năm 2010 đến năm 2015, VKSND quận Hà Đông luôn được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu khối và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc.

Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh phát biểu tại buổi gặp mặt nguyên cán bộ VKSND quận Hà Đông qua các thời kỳ

Năm 2015, chị vinh dự được bổ nhiệm chức danh Phó Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội. Tại buổi Lễ công bố và trao quyết định, đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm - Phó Viện trưởng VKSND tối cao khẳng định: “Việc bổ nhiệm đồng chí Bùi Thị Hồng Anh ngày hôm nay là kết quả phấn đấu nỗ lực trong nhiều năm qua cùng với sự tín nhiệm, đánh giá cao của tập thể Ban cán sự Đảng VKSND tối cao, Ban cán sự Đảng VKSND thành phố Hà Nội cũng như sự tín nhiệm của cán bộ ngành Kiểm sát Thủ đô dành cho đồng chí…”.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm - Phó Viện trưởng VKSND tối cao trao Quyết định bổ nhiệm

Đồng chí Nguyễn Quang Thành – Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng

Với tư tưởng, đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn nghiệp vụ vững chắc, sẵn sàng tiếp nhận mọi nhiệm vụ được giao, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chị được phân công và giao nhiệm vụ trực tiếp phụ trách chỉ đạo Phòng 2, Phòng 9 và 08 đơn vị cấp huyện: VKSND quận Hà Đông, Long Biên, Đông Anh, Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Đan Phượng, Phúc Thọ và kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ quan và những việc khác theo sự phân công của đồng chí Viện trưởng.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, chị thường xuyên đôn đốc và sâu sát với công việc, thường xuyên trao đổi với các đồng chí Trưởng phòng, Viện trưởng quận, huyện để nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của cơ sở, của cán bộ, công chức, Kiểm sát viên. Chủ động tham gia bàn bạc, chỉ đạo các đơn vị tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết đối với những vụ án, vụ việc trọng điểm dư luận xã hội quan tâm, thuộc diện Thường trực Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy theo dõi, chỉ đạo.

Chính vì vậy, trong quá trình chỉ đạo, điều hành chị đã không để xảy ra trường hợp nào Viện kiểm truy tố, Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội. Không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội; không có án hủy có trách nhiệm của Viện kiểm sát. Do đó, trong các năm 2018; 2021 chị liên tục được nhận Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao cho cá nhân trong đợt thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Năm 2018, tôi được điều động lên VKSND thành phố Hà Nội và thật may mắn, tự hào vì được là thành viên trong “ngôi nhà” Phòng 9 - một môi trường đoàn kết, thân thiện, ấm áp tình cảm với những người anh, người chị có chuyên môn sâu, nghiệp vụ vững và nhiệt huyết trong công việc. Đặc biệt, tôi có được người lãnh đạo sáng suốt phụ trách, chỉ đạo điều hành. Sự tỏa sáng và tâm huyết của chị đã truyền cảm hứng cho chúng tôi.

Có thể nói, với khối lượng giải quyết án của Phòng 9 hiện nay thì số lượng án về tranh chấp Dân sự, Hôn nhân và gia đình... chiếm tỷ lệ cao trong cả nước. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cũng như tình yêu ngành, yêu nghề và đam mê với công việc nên có những ngày, những buổi chị làm quên cả giờ giấc. Chiều muộn, tất cả cơ quan dường như đã về nhưng ánh đèn trên tầng 3 vẫn còn sáng. Chị - người Lãnh đạo tận tâm với công việc vẫn còn ngồi cặm cụi duyệt án cho các Kiểm sát viên kịp thời tham gia phiên tòa xét xử, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng để đạt kết quả cao.

Đôi khi tôi tự hỏi, vì sao với khối lượng công việc lớn như vậy, nhưng lúc nào chị cũng duyệt án kịp thời và chính xác. Chị luôn toát lên một tinh thần vui vẻ, lạc quan, tràn đầy năng lượng, tạo động lực cho chúng tôi làm việc. Vì thế, các đơn vị chị trực tiếp chỉ đạo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong các năm 2016, năm 2018, năm 2019, năm 2020, năm 2021, năm 2022 Phòng 9 luôn được VKSND tối cao tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối”.

Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh – Phó Viện trưởng trao Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối” do VKSND tối cao tặng Phòng 2, Phòng 9

Trong công việc chuyên môn, chị luôn nghiêm túc, chỉn chu là vậy, nhưng trong công tác đoàn thể, với cương vị Chủ tịch công đoàn, ở chị luôn toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ dịu hiền, duyên dáng nhưng ẩn chứa bên trong một nghị lực phi thường và một tâm hồn, trí tuệ sâu sắc. Chị luôn chủ động nắm bắt tình hình đoàn viên, kịp thời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn, trực tiếp thăm và tặng quà bệnh nhân tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam. Tổ chức cho các cán bộ nữ đi tham quan học hỏi giao lưu. Bản thân chị luôn đi đầu trong các cuộc vận động từ thiện, hiến máu nhân đạo. Chị từng nói với chúng tôi: “Khi chúng ta hiến máu, chúng ta không chỉ đang chia sẻ sự sống, mà còn đang lan tỏa tinh thần đồng lòng, đoàn kết trong cộng đồng”. Nhiều năm qua, Công đoàn VKSND thành phố Hà Nội đều được công nhận Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh – Phó Viện trưởng thăm nơi ở của thương bệnh binh

Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh – Phó Viện trưởng thăm hỏi động viên gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn

Hay một sự quan tâm chân thành, dù rất nhỏ của chị với cấp dưới cũng là động lực để chúng tôi phấn đấu. Đó là năm 2018, khi biết trong phòng có 4 đồng chí cán bộ dự kỳ thi Kiểm sát viên chị đã quan tâm động viên và khích lệ. Kỳ thi đó, cả 4 đồng chí đều đạt kết quả cao và là đơn vị duy nhất đỗ đạt 100% trong toàn Thành phố.

Với chúng tôi, chị luôn được xem như một tấm gương tiêu biểu, một động lực tinh thần to lớn. Chúng tôi kính phục chị còn ở tấm lòng nhân hậu và giàu tình yêu với gia đình. Bên cạnh công việc cơ quan, đoàn thể rất bận rộn nhưng chị luôn là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, làm tròn trách nhiệm của một người con dâu hiếu thảo, người vợ, người mẹ, nuôi dạy các con chăm ngoan học giỏi, là người luôn giữ hạnh phúc cho gia đình. Để làm được như vậy, chị đã sắp xếp khoa học công việc dành thời gian lo gia đình từng bữa cơm chung đầm ấm, chia sẻ với con chuyện vui buồn, khó khăn trong học tập. Chị vận dụng nhiều kiến thức khoa học, tâm lý học để dạy con, tư vấn giúp con định hướng nghề nghiệp, là chỗ dựa tinh thần cho con trong cuộc sống. Vì vậy, con trai lớn của chị hiện đang là chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội, con trai thứ hai của chị hiện đang là sinh viên năm thứ hai Học Viện Quân Y. Chị chia sẻ “Gia đình là gia đình, công việc là công việc, bất kể ngoài xã hội mình có là ai, có địa vị gì đi nữa, nhưng khi đã về nhà là người con, là vợ, là mẹ hay là bà nội thì vẫn phải thực hiện đúng vai trò, bổn phận của mình. Đó là bí quyết giữ lửa của gia đình”. Gia đình êm ấm, hạnh phúc, các con chăm ngoan, học giỏi đó chính là những phần thưởng khiến chị cảm thấy tự hào hơn cả. Bên cạnh đó với hàng xóm, láng giềng chị luôn sống chan hòa, tình cảm, tích cực tham gia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Do vậy gia đình chị luôn được nhân dân trong xóm quý trọng và tin yêu, hàng năm đều được địa phương công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa.

Có thể nói rằng, chị xứng đáng là một người con hiếu thảo, người mẹ mẫu mực, người vợ đảm đang, người bà yêu thương con cháu vô bờ bến. Trong con người chị đầy đủ vẹn tròn 04 chữ “Công – Dung – Ngôn - Hạnh”.

Từ những cố gắng, nỗ lực của bản thân, năm 2012-2015-2019, chị được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở. Từ năm 2015 đến năm 2022, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không những chị được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” mà còn được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Được là một đồng nghiệp, một nhân viên của chị, được đồng hành cùng người nữ lãnh đạo mẫu mực, nhân hậu... như chị, đó là sự may mắn, niềm tự hào của chúng tôi. Đó cũng là động lực, là sức mạnh giúp chúng tôi mạnh mẽ, vững vàng hơn và đam mê, nhiệt huyết cống hiến với công việc mà chúng tôi đang thực hiện.

Qua Cuộc thi, xin gửi một lời cảm ơn, tri ân tới... “Sếp của tôi”.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang