Những sai phạm trật tự xây dựng ở phường Xuân Đỉnh: Trách nhiệm thuộc về ai?

15/10/2019 14:08

(kiemsat.vn)
Mặc dù đứng trước nhiều văn bản chấn chỉnh vi phạm trật tự xây dựng của UBND TP.Hà Nội, thế nhưng trên địa bàn phường Xuân Đỉnh lại vẫn còn tồn tại nhiều công trình vi phạm nghiêm trọng vượt số tầng quy định, sai mật độ, phá vỡ thiết kế…

Các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại

Nổi cộm nhất trên địa bàn phường Xuân Đỉnh là khu đất do Công ty CP Viễn Tin làm chủ đầu tư khi trúng thầu ở phiên đấu giá 21 lô đất phường Xuân Đỉnh diễn ra vào ngày 11/11/2015. Toàn bộ khu đất có tổng diện tích 2.936 m2, trong đó, 1.730 m2 chia thành 21 lô đấu giá có diện tích từ 69 – 109m2; diện tích còn lại là đường đi, vỉa hè và rãnh thoát nước... được tổ chức đấu giá theo quyết định 4716/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 18/09/2015, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán tại phường Xuân Đỉnh. Mục đích thi công là xây dựng các công trình để kinh doanh.

Nhiều công trình tại khu đất đấu giá 21 lô phường Xuân Đỉnh vi phạm về TTXD

Khu đấu giá 21 lô đã được quy hoạch xây dựng và có quy định rõ ràng với chiều cao tối đa 16m (tương đương với 4 tầng) và mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng có khoảng lùi trước, lùi sau theo quy định của luật xây dựng.

Tuy nhiên, thực tế chúng tôi ghi nhận tại khu đất này thì các công trình tại khu đấu giá 21 tại địa chỉ hẻm 205/37/34 đường Xuân Đỉnh đều thi công xây dựng vượt quá mức quy định cho phép, các công trình tại đây đều có chiều cao từ 5 - 7 tầng, với mật độ 100%, không có khoảng lùi, mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng không đúng với thiết kế được phê duyệt. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư còn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để đổ vật liệu xây dựng như cát, sỏi, gạch, xi măng… gây cản trở và nguy hiểm tới hoạt động di chuyển của người dân qua lại.

Trong năm 2018, Sở Xây dựng đã kỷ luật, cách chức 28 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn liên quan đến trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phụ trách. Tại phiên giải trình kết quả thực hiện thông báo kết luật chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP. Hà Nội khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng (25/03/2019), ông Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã chỉ rõ: Trong tất cả các văn bản liên quan tới công tác quản lý trật tự xây dựng, trách nhiệm trước hết thuộc về đội quản lý trật tự xây dựng và UBND xã, phường, thị trấn.

Trước đó, từ tháng 10/2017 – tháng 5/2018, Sở Xây dựng đã thành lập hội đồng kỷ luật và ban hành một quyết định, đồng thời chỉ đạo Chánh thanh tra Sở ban hành 33 quyết định để kỷ luật đối với các cá nhân có khuyết điểm về lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng (29 trường hợp bị khiển trách, 5 trường hợp bị cảnh cáo).

Trong số 34 cá nhân bị kỷ luật thì có 10 người đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm; quận Long Biên; Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì. Đồng thời 6 lãnh đạo là Đội phó các Đội Thanh tra xây dựng cũng bị kỷ luật gồm: 2 Đội phó Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai; 1 Đội phó Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì; 3 Đội phó Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Nhiều bài học đắt giá đã được rút ra, nhiều cán bộ có trách nhiệm quản lý đã bị kỷ luật, nhưng hiện tại việc quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Xuân Đỉnh vẫn chưa được xử lý theo đúng yêu cầu của UBND TP.Hà Nội, những vi phạm này vẫn ngang nhiên diễn ra trên khu đất đấu giá 21 lô đất!

Phóng viên sẽ tiếp tục đưa thông tin về vụ việc này trong các bài viết tiếp theo.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang