Người hiến máu phải… nộp tiền

11/09/2017 06:01

Trong lúc ngành y cả nước đang thiếu hụt trầm trọng nguồn máu để truyền cho người bệnh thì ở Bệnh viện đa khoa TP Vinh - Nghệ An lại để xảy ra tình trạng lãng phí máu trong khi truyền, gây lãng phí và bức xúc cho bệnh nhân. Điều đáng nói là người hiến máu phải nộp tiền cho bệnh viện.

Ngày 16-3 vừa qua, anh Hoàng Văn Nam ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương đưa con gái là Hoàng Thị Luận đến Bệnh viện Đa khoa TP Vinh để phẫu thuật lấy đinh nẹp trong chân. Ca mổ không mấy phức tạp này được các bác sĩ tiến hành hơn 2 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân cần truyền thêm một cơ số máu và bố của bệnh nhân hợp nhóm máu. Thế nhưng, khi anh Hoàng Văn Nam lấy máu để truyền cho con gái thì bệnh viện đã thu của anh gần 200.000 đồng.
Anh Hoàng Văn Nam bức xúc trình bày với phóng viên
Điều này khiến anh Nam và gia đình bức xúc bởi trước đó, anh Nam đã vài lần hiến máu cho con ở Bệnh viện Đa khoa Nghệ An mà không mất bất kỳ khoản phí nào. Tuy nhiên, vì tính mạng của con gái là trên hết, anh Nam bỏ qua mọi thắc mắc. Điều trớ trêu là sau khi lấy được cơ số máu từ anh thì tập thể y – bác sĩ ở đây loay hoay mãi không truyền được cho bệnh nhân. Khoảng 3 giờ trôi qua và cơ số máu bị hỏng trước tiếc nuối, bức xúc của cả người cho và nhận máu.
Sau 3 giờ không thể truyền cho con gái, số máu lấy của anh Nam đã bị hỏng 
Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sáu, giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cũng như đại diện Khoa Ngoại, Phòng xét nghiệm của bệnh viện đều vòng vo và đổ lỗi cho việc máu bị đông vón nên quá trình truyền bị tắc.
Các bác sĩ cho rằng quá trình lấy máu để truyền cho người bệnh đã được tiến hành đúng quy trình. Thế nhưng, điều khó hiểu là chính anh Nam đã từng cho con gái 3 cơ số máu an toàn trong lần mổ trước (được thực hiện ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh).
Ông Nguyễn Văn Sáu, giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh khẳng định nguyên nhân là do túi đựng máu
Nhưng bác sĩ Nguyễn Thị Lợi (Trưởng phòng xét nghiệm) lại khẳng định túi đựng máu nhập cùng lô, cùng đát, cùng hãng và chưa xảy ra trường hợp nào như thế
Còn khi phóng viên đề cập đến việc thu gần 200.000 đồng của anh Nam khi lấy máu, bác sĩ Nguyễn Văn Chính ấp úng giải thích “là cái chung của bệnh viện”… Theo khoản 1, điều 4 trong Quy chế truyền máu của Bộ Y tế, “Nguyên tắc của hoạt động truyền máu là vì mục đích nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận”. Trong khi đó, xét một cách khách quan, anh Nam chính là người đang hiến máu và theo quy chế của Bộ Y tế thì anh Nam phải “được chăm sóc, điều trị miễn phí khi có các tác dụng không mong muốn xảy ra trong và ngay sau hiến máu; được tôn vinh, khen thưởng và hưởng các quyền lợi khác về tinh thần, vật chất theo quy định của pháp luật.” (Khoản 4, 5 – Điều 9 – Quy chế truyền máu – Bộ Y tế, ngày 19-01-2006). Đằng này, anh Nam là người “bán máu” cho con mình nhưng bệnh viện lại thu tiền.
Trong lúc Bộ Y tế đang ngày đêm vận động người dân hiến máu vì sức khỏe cộng đồng thì sự thiếu sót, gây lãng phí máu ở Bệnh viện Đa khoa TP Vinh là điều khó có thể chấp nhận.
 Hà Nguyên
(Theo Người Lao động)
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang