Kiểm sát việc thu giữ thư tín, điện tín trong các vụ án ma túy

13/12/2017 04:56
(Kiemsat.vn) – Mục đích thu giữ thư tín, điện tín nhằm thu thập thông tin hoặc phát hiện, thu giữ công cụ, phương tiện phạm tội; đồ vật, tài sản do phạm tội mà có và đồ vật, tài liệu ó liên quan trực tiếp đến vụ án. Kiểm sát viên cần lưu ý một số nội dung khi tiến hành kiểm sát việc thu giữ thư tín, điện tín trong điều tra các vụ án ma túy.

Mất nhiều thời gian đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(Kiemsat.vn) - Trong các biện pháp hành chính được xem xét, quyết định áp dụng tại TAND thì chiếm đa số là biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhưng việc lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc rườm rà, nhiều thủ tục.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Một số yêu cầu sử dụng chứng cứ hỏi cung bị can của Kiểm sát viên

(Kiemsat.vn) - Sử dụng chứng cứ hỏi cung bị can là một chiến thuật điều tra được áp dụng khá hiệu quả trên thực tiễn, đòi hỏi KSV tiến hành phải có sự chuẩn bị kỹ càng về chiến thuật áp dụng với các thao tác nghiệp vụ nhuần nhuyễn.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

VKSND Tp. Đà Lạt kiến nghị tăng cường phòng, chống ma túy trước Festival hoa

(Kiemsat.vn) - Trước tình hình tội phạm ma túy có dấu hiệu gia tăng, VKSND thành phố Đà Lạt đã kiến nghị Lãnh đạo thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy, những tụ điểm phức tạp và truy bắt các đối tượng tội phạm về ma túy.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Hiệu quả từ kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của VKSND huyện Ninh Giang

(Kiemsat.vn) - Việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây là những đầu mối, căn cứ đầu tiên để cơ quan điều tra tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin, từ đó xác định có hay không ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

VKSND huyện Đông Hòa kiến nghị phòng ngừa tội cố ý gây thương tích

31/10/2017 08:49
(Kiemsat.vn) - Trong thời gian từ ngày 16/10/2016 đến 15/10/2017, trên địa bàn huyện Đông Hòa đã xảy ra 39 vụ cố ý gây thương tích. VKSND huyện Đông Hòa đã kiến nghị UBND huyện cần có các giải pháp để hạn chế tình trạng này.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Hiệu quả từ việc đổi mới tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

27/10/2017 02:50
(Kiemsat.vn) - Phát huy hơn nữa hiệu quả của việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong thực tiễn, năm 2017 VKSND thành phố Hải Phòng quyết định đổi mới về hình thức và biện pháp thực hiện thông qua việc mở rộng phạm vi các phiên tòa rút kinh nghiệm.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

19/10/2017 11:27
(Kiemsat.vn) – Để chuẩn bị những điều kiện cần thiết khi triển khai thực hiện các quy định của BLTTHS năm 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, bài viết đưa ra những kinh nghiệm trong kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm qua việc tổng kết 4 năm thực hiện Thông tư số 06 của VKSND tỉnh Phú Thọ.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

VKSND huyện Phú Xuyên kiến nghị phòng ngừa tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe

27/09/2017 09:45
(Kiemsat.vn)- Trong những tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Phú Xuyên, tội phạm xâm phạm tính mạng sức khỏe đang gia tăng với tính chất phức tạp. VKSND huyện Phú Xuyên đã ban hành văn bản kiến nghị UBND huyện tăng cường một số giải pháp để làm giảm vi phạm tội phạm này.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

VKSND thị xã Chí Linh kiến nghị phòng ngừa phụ nữ phạm tội trên địa bàn

19/09/2017 12:25
(Kiemsat.vn) - Từ tháng 12/2016, đến nay VKSND thị xã Chí Linh đã tiến hành kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử đối với 23 bị can, bị cáo là phụ nữ về nhiều loại tội danh khác nhau, tăng gấp 2 lần so với năm 2016.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

VKSND Tp. Vĩnh Yên kiến nghị phòng ngừa bạo lực gia đình

08/09/2017 11:33
(Kiemsat.vn) - Bạo lực gia đình gây tổn hại về sức khỏe, thể chất; gây tổn thương về tâm lý, tinh thần, gây tan vỡ hạnh phúc gia đình và làm rối loạn trật tự, an toàn xã hội. VKSND Tp. Vĩnh Yên đã ra một số kiến nghị với UBND thành phố để phòng ngừa tình trạng này.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

01/08/2017 07:27
(Kiemsat.vn)- Ngày 28/7/2017, Viện trưởng VKSNDTC ban hành Chỉ thị số 04/CT-VKSTC về việc Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Nét mới trong công tác kiểm sát thi hành án treo và cải tạo không giam giữ của VKSND huyện Lục Nam

19/07/2017 11:09
(Kiemsat.vn) - Bài viết nêu một số kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động của đơn vị trong công tác kiểm sát thi hành án treo và cải tạo không giam giữ để cùng trao đổi học tập với các đơn vị trong ngành.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Kinh nghiệm từ việc tổ chức các phiên tòa hình sự tăng cường tranh tụng của Kiểm sát viên

17/07/2017 02:53
(Kiemsat.vn) - Sau một năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-VKSTC, ngày 06/4/2016 của Viện trưởng VKSNDTC về tăng cường tranh tụng của KSV tại phiên tòa, VKSND huyện Hưng Nguyên đã phối hợp tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, qua đó rút ra những bài học để nâng cao chất lượng tranh tụng của KSV tại phiên tòa.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Bàn về thời hiệu khởi kiện đối với quyết định hành chính

13/07/2017 11:17
(Kiemsat.vn) - Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Kinh nghiệm từ thực tiễn giải quyết các vụ án tham nhũng ở cấp phúc thẩm

06/07/2017 07:35
(Kiemsat.vn) – Qua thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm các vụ án về tham nhũng, đặc biệt là những vụ án tham nhũng lớn, Tiến sĩ Lê Thành Dương, nguyên là Viện trưởng Viện Phúc thẩm 3 đã có bài viết đúc rút những kinh nghiệm thực tiễn từ thực tiễn giải quyết các vụ án tham những.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Kinh nghiệm từ thực tiễn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự

27/06/2017 11:29
(Kiemsat.vn) - Bài viết là những kinh nghiệm tác giả đã đúc rút ra từ thực tiễn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự ở VKSND cấp huyện.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Kỹ năng xây dựng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm

22/06/2017 09:52
(Kiemsat.vn) - Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm là văn bản pháp lý quan trọng, thể hiện vai trò của VKSND trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ kiểm sát hoạt động tư pháp.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong Đảng bộ cơ sở Cơ quan điều tra VKSND tối cao

21/06/2017 04:42
(Kiemsat.vn) - Dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, Lãnh đạo cấp trên; Ban chấp hành Đảng bộ và tập thể Lãnh đạo Cơ quan điều tra thực sự đoàn kết, đồng thuận, nhất trí cao trong đơn vị, bản thân từng đồng chí lãnh đạo, đảng ủy viên luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng bộ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, ngành Kiểm sát và nhân dân giao phó
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

VKSND cấp cao tại Đà Nẵng: Hai năm nhìn lại

19/06/2017 05:29
(Kiemsat.vn) - Sau hai năm đi vào hoạt động, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã đạt được kết quả đáng khích lệ, đa số các chỉ tiêu công tác của đều đạt và một số chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, nổi bật nhất là công tác giải quyết đơn giám đốc thẩm, tái thẩm.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ
lên đầu trang